TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

UBCK công bố danh sách hơn 900 công ty đại chúng

UBCK công bố danh sách hơn 900 công ty đại chúng

Theo thông báo từ Uỷ ban chứng khoán Nhà nước, tính tới hết ngày 16/5/2008 đã có 949 doanh nghiệp đăng ký trở thành công ty đại chúng.

Hiện nay, đa số các cổ phiếu được giao dịch trên thị trường tự do là cổ phiếu của các công ty đại chúng. Theo Luật chứng khoán, đăng ký trở thành công ty đại chúng là một việc bắt buộc khi công ty có đủ điều kiện của một công ty đại chúng.

Việc đăng ký công ty đại chúng với UBCK Nhà nước và lưu ký cổ phiếu tập trung tại Trung tâm Lưu ký là một biện pháp để quản lý và đưa giao dịch cổ phiếu trên thị trường OTC vào khuôn khổ.

Trong danh sách các công ty đại chúng được UBCK Nhà nước, bên cạnh các doanh nghiệp đã niêm yết còn có khá nhiều doanh nghiệp lớn như: Vinaconex, Eximbank, Techcombank, Hoàng Anh Gia Lai, …

Luật chứng khoán cũng quy định khá chặt chẽ về việc công bố thông tin của Cty đại chúng (báo cáo tài chính năm, các kế hoạch kinh doanh hàng năm, các thông tin bất thường …) nhằm bảo vệ quyền lợi của các cổ đông.

Các nhà đầu tư khi tham gia mua cổ phiếu trên thị trường OTC cần chú ý xem cổ phiếu mình mua có phải là của một công ty đại chúng hay không, qua đó có thể tiếp cận được nhiều thông tin về doanh nghiệp hơn, tránh được các rủi ro không đáng có.


Luật Chứng khoán quy định, công ty đại chúng là công ty cổ phần thuộc một trong ba loại hình:

  • Công ty đã thực hiện chào bán cổ phiếu ra công chúng
  • Công ty có cổ phiếu đã niêm yết tại Sở GDCK hoặc Trung tâm GDCK
  • Công ty có cổ phiếu được ít nhất một trăm nhà đầu tư sở hữu, không kể nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp và có vốn điều lệ đã góp từ mười tỷ đồng trở lên.

Trong vòng bốn mươi ngày kể từ khi đủ điều kiện trở thành công ty đại chúng, doanh nghiệp phải nộp hồ sơ đăng ký lên UBC


Đức Hải

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên