TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

UBCK đề xuất giải pháp kích cầu, khơi dòng vốn cho TTCK

UBCK đề xuất giải pháp kích cầu, khơi dòng vốn cho TTCK

Giải pháp có thể triển khai nhanh hơn là nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt đối với các lĩnh vực ngành nghề mà Nhà nước không cần nắm cổ phần chi phối.

Ngày 21/02/2014, UBCK Nhà nước tổ chức “Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2014”. Tại Hội nghị, chủ tịch UBCK Nhà nước – ông Vũ Bằng – đã đề xuất các giải pháp để kích cầu, khơi dòng vốn trong và ngoài nước.

Theo đó, đối với dòng vốn nước ngoài, việc làm đầu tiên là nghiên cứu, xây dựng chương trình, giải pháp để nâng hạng TTCK Việt Nam trên bảng phân loại MSCI (từ hàng Frontier Market đến Emerging Market).

Giải pháp có thể triển khai nhanh hơn là nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt đối với các lĩnh vực ngành nghề mà Nhà nước không cần nắm cổ phần chi phối. Như vậy, UBCK sẽ trình Bộ ban hành Thông tư hướng dẫn Quyết định thay thế QĐ55/2009/QĐ-TTg về tỷ lệ sở hữu của nhà nước ngoài trên TTCK Việt Nam (sau khi Quyết định 55 được ký ban hành)

Ngoài ra là các giải pháp như đàm phán với ESMA (cơ quan quản lý các TTCK châu Âu) để ký MOU và cơ chế phối hợp, giám sát, hỗ trợ thu hút vốn đầu tư từ các quỹ đại chúng của châu Âu; Tích cực tham gia và triển khai các nội dung, chương trình của IOSCO sau khi đã là thành viên. Tiếp tục áp dụng các nguyên tắc của IOSCO dành cho cơ quan quản lý thị trường như là các thông lệ về quản lý và nghiên cứu đề xuất nâng tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng tại các doanh nghiệp niêm yết có tỷ lệ sở hữu lớn do Nhà nước nắm giữ.

Đối với dòng vốn trong nước, UBCK sẽ phối hợp với Ngân hàng nhà nước rà soát, điều chỉnh, từng bước tháo gỡ, thiết lập cơ chế quản lý, giám sát kênh dẫn vốn đầu tư từ ngân hàng sang TTCK bảo đảm an toàn cho hệ thống ngân hàng, hạn chế sở hữu chéo, góp phần thúc đẩy sự phát triển của TTCK, hỗ trợ quá trình tái cấu trúc hệ thống ngân hàng được thực hiện minh bạch, lành mạnh, an toàn.

Bên cạnh đó là việc xây dựng chuẩn mực kế toán và chế độ kế toán cho các loại hình quỹ mở (quỹ ETF, quỹ đầu tư BĐS, công ty đầu tư chứng khoán); khuyến khích thành lập các loại hình quỹ đầu tư mơi nêu trên. Hỗ trợ các thành viên thị trường trong công tác đào tạo, phổ cập kiến thức, nâng cao nhận thức của công chúng đầu tư về các loại hình quỹ đầu tư.

UBCK cũng đề xuất xây dựng quy định hướng dẫn hoạt động các quỹ hưu trí tự nguyện (MOF), quỹ hưu trí bổ sung (MoliSA); Nghiên cứu xây dựng quy định thành lập quỹ bảo vệ nhà đầu tư trong trường hợp giải thể, phá sản các tổ chức kinh doanh chứng khoán.

Một giải pháp nữa, đó là sẽ hoàn chỉnh quy định về giao dịch (sửa đổi Thông tư 74 về hướng dẫn giao dịch trên TTCK). Phối hợp với Vụ Chính sách thuế - BTC hoàn thiện Thông tư sửa đổi, bổ sung về phí hoạt động chứng khoán áp dụng tại UBCKNN; về mức thu, chế độ thu nộp, quản lý và sử dụng phí hoạt động chứng khoán áp dụng tại các Sở GDCK và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán; về mức thu, nộp, quản lý và sử dụng phí bán đấu giá cổ phần, bảo đảm phù hợp vào thực trạng thị trường.

Đồng thời với những giải pháp trên, việc nâng cao ý thức tự giác về nghĩa vụ công bố thông tin của nhà đầu tư cũng sẽ được đẩy mạnh. Bên cạnh đó UBCK sẽ xem xét bổ sung số liệu tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết (bên cạnh tổng số cổ phiếu đang lưu hành) nhằm tạo điều kiện cho nhà đầu tư làm cơ sở tham chiếu để tính toán mức tỷ lệ phải thực hiện nghĩa vụ công bố thông tin.

Hải Minh

trangntm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên