TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

UBCK đề xuất thêm quyền điều tra thao túng giá

UBCK đề xuất thêm quyền điều tra thao túng giá

UBCK chỉ có quyền thanh tra, mà không có quyền điều tra các nghi vấn sai phạm trên thị trường.

Tại phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Chứng khoán, ông Vũ Bằng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) cho biết, hiện nay, tại cấp UBCK, việc xử phạt tổ chức, cá nhân vi phạm rất khó khăn, vì cơ quan này không có đủ thẩm quyền để điều tra đến cùng các hành vi sai phạm.

UBCK chỉ có quyền thanh tra, mà không có quyền điều tra các nghi vấn sai phạm trên thị trường.

Theo ông Bằng, thông lệ TTCK các nước không chỉ trao cho UBCK quyền thanh tra, kiểm tra mà còn có cả quyền điều tra, bởi chỉ có như vậy mới có thể phát hiện được các hành vi thao túng, trục lợi, làm giá trên TTCK.

Ông Bằng cho biết, trong nhiều trường hợp kiểm tra, cơ quan quản lý phát hiện thấy dấu hiệu sai phạm, nhưng không thể kết luận được vì không có quyền điều tra để tìm hiểu ngọn ngành sự việc. Vì vậy, ông Bằng kiến nghị, cần có quy định thêm thẩm quyền thanh tra, điều tra cho UBCK, nhất là điều tra về dòng tiền. Chẳng hạn, UBCK có quyền yêu cầu ngân hàng cung cấp thông tin về luồng tiền ra - vào của những tài khoản nghi vấn của các tổ chức, cá nhân.

Thông thường, việc thao túng giá cổ phiếu trên TTCK sẽ do 1 đối tượng hoặc 1 nhóm đối tượng chủ ý thực hiện bằng việc bơm vào thị trường nhiều tỷ đồng nhưng phân ra làm nhiều tài khoản khác nhau để cùng thao túng, nhưng trên thực tế chỉ có 1 chủ thể thực sự thực hiện giao dịch vừa mua, vừa bán một (một số) loại cổ phiếu để tăng giá hoặc dìm giá.

Theo UBCK, ngoài việc phát hiện những dấu hiệu sai phạm thông qua hệ thống giám sát, nếu cơ quan này biết được sự di chuyển của các luồng tiền, biết được nguồn gốc giao dịch, thì sẽ có cái nhìn rõ nét hơn về những hành vi sai phạm, từ đó sẽ có biện pháp cụ thể để ngăn chặn. Ông Bằng cho biết, hiện nay, mặc dù UBCK có thể biết được hiện tượng thao túng, làm giá, nhưng lại bị thiếu bằng chứng do không có quyền thanh tra, kiểm tra sâu sự vụ, nên không thể xử lý triệt để được.

Hiện đề xuất trên vẫn đang chờ đợi sự xem xét của các đại biểu Quốc hội trong kỳ họp vào cuối tháng 10 tới. Ở cấp thẩm định dự án sửa Luật Chứng khoán lần này, Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho biết, cơ quan này nhận thấy hiện nay trên thị trường có không ít các hành vi thao túng thị trường, kiếm lời bất chính, gây ảnh hưởng xấu đến lợi ích của các nhà đầu tư, nhưng chưa được xử lý nghiêm khắc.

Vì vậy, cơ quan này đề nghị bổ sung quy định yêu cầu các tổ chức, cá nhân liên quan có trách nhiệm cung cấp thông tin, tài liệu cho UBCK theo quy định của Chính phủ để Ủy ban thực hiện chức năng thanh tra, giám sát TTCK.

Theo Hàn Tín
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên