TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

UBCK hiện chưa có quyền lực đủ mạnh để điều hành thị trường?

UBCK hiện chưa có quyền lực đủ mạnh để điều hành thị trường?

“Sau gần 8 năm hoạt động, TTCK đã đủ rộng và vì vậy, cần nhanh chóng tách UBCK ra khỏi Bộ Tài chính để tạo quyền chủ động trong điều hành thị trường”.

Giá cổ phiếu hết sốt nóng, rồi đến sốt lạnh, thanh khoản yếu, DNNN khó bán cổ phần qua TTCK, quá nhiều công ty chứng khoán ra đời trong thời gian ngắn, tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong các DN hiện chưa thống nhất, chưa rõ ràng… là những vấn đề thường nhật trên TTCK.
 
Dư luận nhiều lần đặt câu hỏi đến Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) về giải pháp cho các vấn đề trên, nhưng thái độ lặng lẽ hoặc trả lời chưa thấu đáo của lãnh đạo cơ quan này phần nào cho thấy sự hạn chế quyền lực của những người đang trực tiếp điều hành thị trường.
 
Ông Nguyễn Đại Lai, Phó vụ trưởng Vụ Chiến lược và Phát triển ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước) chia sẻ về khoảng trống quyền lực này khi so sánh: “TTCK như một cái chợ cấp cao, đòi hỏi công nghệ, trình độ quản lý hiện đại, nhất là ban quản lý chợ phải là những người trực tiếp điều hành cái chợ đó và phải có một quyền hành nhất định”.
 
Nghĩa là, UBCK nên là một cơ quan độc lập hoặc trực thuộc Chính phủ, có quyền ra quyết định, chịu trách nhiệm trước Chính phủ về hiệu quả quản lý thị trường. Khi đó, việc ra quyết định kịp thời, chính xác dựa trên quy luật cung - cầu sẽ có ý nghĩa quan trọng.
 
Thực tế, TTCK đã nhận được không ít quan điểm, góp ý từ các bộ, ngành, doanh nghiệp liên quan, song phản ứng của UBCK thường không đáp ứng được mong đợi từ thị trường, ngay cả khi sự xuất hiện của người đứng đầu cơ quan này được chờ đợi như một hành động cứu giá cổ phiếu hay trấn an, giảm sốc tâm lý cho NĐT.

“Khi TTCK suy giảm, ngoài các nguyên nhân khác thì UBCK vẫn là nơi NĐT tìm đến như một địa chỉ ‘trút giận’ và đòi hỏi sự ứng cứu, song nếu hiểu được sự hạn chế quyền lực trong điều hành thị trường của cơ quan “đứng mũi chịu sào” này thì người ta sẽ chia sẻ và không đòi hỏi quá nhiều nữa”, một chuyên gia chứng khoán nhận xét.

Với quan điểm cơ quan quản lý trực tiếp cần có những phản ứng nhanh nhạy trong điều hành TTCK, ông Nguyễn Đình Cung, Trưởng ban Nghiên cứu kinh tế vĩ mô (Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương) nhấn mạnh:
 
“UBCK hiện chưa có quyền lực đủ mạnh để điều hành thị trường. Khi TTCK giảm mạnh, UBCK chỉ biết kiến nghị và chờ đợi sự chỉ đạo từ cơ quan chủ quản, điều này khiến UBCK rơi vào tình thế bị động. TTCK vốn vận động theo quy luật cung - cầu, vì thế mà trở nên đình trệ”.
 
Thực tế, trên thế giới hiếm thấy cơ quan quản lý TTCK nào nằm trong một bộ chủ quản, mà là họ thường đứng như một tổ chức độc lập. “Sau gần 8 năm hoạt động, TTCK đã đủ rộng và vì vậy, cần nhanh chóng tách UBCK ra khỏi Bộ Tài chính để tạo quyền chủ động trong điều hành thị trường”.
 
Quan điểm này đã được Tổng thư ký Hiệp hội Kinh doanh chứng khoán Việt Nam (VASB), ông Nguyễn Thanh Kỳ kiến nghị bằng văn bản và nêu lên trong nhiều buổi họp liên quan đến TTCK, song cho đến nay UBCK chỉ là “nấc trung gian” giữa nhà đầu tư với cơ quan chủ quản là Bộ Tài chính.
 
Cũng liên quan đến vị thế của UBCK, kiến nghị của ông Lai là: “Hãy trao quyền lực cho những người điều hành thị trường nếu họ thiếu quyền lực và cởi trói cho họ nếu họ đang bị trói”.
 
Theo quan điểm của ông Lai, có thể hiểu là cần một sự nghiên cứu nghiêm túc về trách nhiệm và quyền lực điều hành thị trường của UBCK, từ đó để có sự phân quyền phù hợp với nhu cầu mà thị trường đặt lên vai người quản lý.
 
Hiện nay, Bộ Tài chính đang chủ trì xây dựng văn bản sửa đổi một số nội dung trong Luật Chứng khoán. Sau hơn một năm thực thi Luật, đây là cơ hội để xác định lại vị thế và thẩm quyền của UBCK.
 
Tuy nhiên, nếu cơ quan chức năng đồng ý tách UBCK ra khỏi Bộ Tài chính để thành một cơ quan độc lập, thì theo lộ trình làm luật của Quốc hội, chậm nhất đến năm 2010, Luật sửa đổi, bổ sung Luật Chứng khoán mới có hiệu lực và khi đó, việc UBCK được trao quyền lực như đáng có mới có thể trở thành hiện thực.
 
Từ nay đến khi đó, các thành viên thị trường vẫn sẽ phải cảm thông một cách bất đắc dĩ cho quãng thời gian chờ đợi những chính sách điều hành thị trường mà UBCK với vai trò cơ quan tham mưu, cũng phải chờ xin cấp chủ quản xem xét, ban hành.
 
 Theo Kim Lan
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên