TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

UBCK sẽ hướng dẫn việc mở nhiều tài khoản và giao dịch cùng phiên đối với NĐT

UBCK sẽ hướng dẫn việc mở nhiều tài khoản và giao dịch cùng phiên đối với NĐT

NĐT không được cùng mua/bán trong phiên dẫn đến không thay đổi sở hữu tại DN. Việc cùng mua/bán trong phiên chỉ thực hiện trên 1 TK, không giao dịch cùng một mã CK ở các TK khác nhau.

Một trong những điểm nổi bật của Thông tư 74/2011/TT-BTC là cho phép NĐT mở nhiều tài khoản và giao dịch cùng phiên kể từ 1/8/2011. Tuy nhiên, xung quanh những quy định này, CTCK cho rằng sẽ rất khó để triển khai được. Để giải quyết khúc mắc ấy, UBCK sẽ có một công văn hướng dẫn chi tiết, dự kiến được ban hành trong tuần này.

Trao đổi với ĐTCK, ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường cho rằng, do một số câu chữ trong dự thảo chưa rõ ràng dẫn đến những thắc mắc không đáng có. Cụ thể, về quy định NĐT không được cùng mua/bán trong phiên dẫn đến không thay đổi sở hữu tại DN, các ý kiến thị trường cho rằng, đây là quy định khó thực thi.

Ví dụ: trường hợp thứ nhất, NĐT đang sở hữu 10.000 cổ phiếu REE. Tại phiên 1, NĐT đặt lệnh mua 5.000 cổ phiếu REE và khớp hết. Đến cuối phiên, NĐT đặt bán 10.000 cổ phiếu này, nhưng chỉ khớp có 5.000 cổ phiếu. Như vậy, tính đến cuối ngày, sở hữu của NĐT này tại REE vẫn là 10.000 cổ phiếu. Như vậy có vi phạm không? Hơn nữa, việc này sẽ dẫn đến việc phải thêm nhiều thuật toán để giám sát khách hàng không được đặt lệnh mua/bán cùng phiên trái chiều cùng một khối lượng cổ phiếu.

Trường hợp thứ hai, khách hàng có mở tài khoản tại CTCK A và B. Tại tài khoản CTCK A, khách hàng đặt mua 10.000 cổ phiếu REE, nhưng tại tài khoản mở ở CTCK B, khách lại đặt bán 10.000 cổ phiếu. Như vậy, điều này có vi phạm quy định không? Nếu có thì có cách nào giám sát bởi CTCK không thể làm được việc giám sát giao dịch của NĐT tại CTCK khác.

Trả lời thắc mắc xung quanh vấn đề trên, ông Sơn cho biết, có một số điều sẽ phải hướng dẫn và tập huấn lại CTCK và thị trường để các thành viên hiểu rõ và tuân thủ. Trước hết, việc cùng mua và bán trong phiên chỉ được thực hiện trên 1 tài khoản. Tức là, khách hàng không được giao dịch cùng một mã chứng khoán ở các tài khoản khác nhau, ví dụ mua tại CTCK A và bán tại CTCK B. Mục đích của điều này là để tránh tình trạng lệnh mua đặt tại CTCK A sẽ khớp với lệnh bán đặt tại CTCK B, vì khi đó, dù có giao dịch, thể hiện số dư trên các tài khoản thay đổi nhưng sở hữu của cá nhân (theo số chứng minh nhân dân) thì không đổi.

Về trường hợp như ở ví dụ đầu tiên, khách hàng được phép cùng mua/bán một lượng chứng khoán trong cùng một ngày giao dịch, miễn là đáp ứng 3 điều kiện.

Trước hết, lệnh bán phải có đủ chứng khoán 100%, đã về sau ngày T+3.

Thứ hai, tiền để giao dịch phải có đủ 100%, có thể bao gồm tiền tự có của khách hàng hoặc cả tiền CTCK cho vay giao dịch ký quỹ.

Thứ ba, lệnh mua/bán trái chiều chỉ được thực hiện khi lệnh bán/mua trước đó đã được hoàn tất.

Ví dụ, khách mua 5.000 cổ phiếu A thì phải khớp hết 5.000 đó, hoặc khớp một phần hay chưa khớp thì phải hủy lệnh đã đặt trước khi đặt lệnh trái chiều.

UBCK cũng ghi nhận về phản hồi của thị trường liên quan đến vấn đề giám sát hoặc tại sao đã mở nhiều tài khoản mà không cho phép cùng đặt lệnh một lúc. Nếu 2 lệnh của cùng một NĐT chẳng may khớp với nhau, thì vô tình đó là hành vi có biểu hiện của việc thao túng giá. Chúng ta quy định như vậy là để đảm bảo thị trường có hành lang thực hiện. Với người cố tình vi phạm thì sẽ bị cơ quan quản lý nghiêm phạt, sau khi có kết quả hậu kiểm. "Chúng tôi có công cụ để làm việc này, vì hiện tại Trung tâm Lưu ký đã giám sát đến tận chân tài khoản NĐT theo số chứng minh nhân dân", ông Sơn cho biết.

Theo Bùi Sưởng

Đầu tư chứng khoán


kyanh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên