TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

UBCK ủng hộ việc chào bán cổ phần dưới mệnh giá: Cửa mở cho doanh nghiệp khát vốn

UBCK ủng hộ việc chào bán cổ phần dưới mệnh giá: Cửa mở cho doanh nghiệp khát vốn

Trước mắt sẽ cho phép các doanh nghiệp có thặng dư vốn cổ phần đủ để bù đắp phần thiếu hụt khi phát hành cổ phần dưới mệnh giá, để không bị vốn điều lệ ảo.

Việc chào bán cổ phần dưới mệnh giá khiến doanh nghiệp phải ghi âm thặng dư vốn cổ phần gây tranh cãi trong những ngày qua. Sáng nay (9/1/2013), đại diện UBCK, Chủ tịch Vũ Bằng một lần nữa ủng hộ quan điểm này và đây cũng là một trong 8 giải pháp của UBCK trình Bộ Tài chính và Chính phủ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Ông Bằng cho rằng “đại hội cổ đông đã nhất trí chào bán dưới mệnh giá thì chúng ta tôn trọng ý kiến này”.

Thị trường chứng khoán đã có một thời gian dài giảm sâu với thanh khoản èo uột trên hai sàn, 60% doanh nghiệp niêm yết có giá dưới mệnh giá, hoạt động khó khăn và cần huy động vốn, theo ông Bằng, việc phát hành cổ phiếu dưới mệnh giá vướng mắc Luật Doanh nghiệp chứ không phải vướng mắc ở mệnh giá.

Luật Doanh nghiệp 2005 quy định vốn điều lệ bằng mệnh giá nhân với số cổ phiếu, trong khi khoản 4 điều 11 Luật này quy định doanh nghiệp không được “kê khai khống vốn đăng ký, không góp đủ và đúng hạn số vốn như đã đăng ký; cố ý định giá tài sản góp vốn không đúng giá trị thực tế”.

Trước đó trả lời báo chí về việc ghi âm thặng dư vốn cổ phần, ông Bằng cho rằng thặng dư âm sẽ xử lý bằng các bút toán trong hạch toán kế toán, nhưng về vấn đề tuân thủ theo Luật Doanh nghiệp thì trước mắt sẽ cho phép các doanh nghiệp có thặng dư vốn cổ phần đủ để bù đắp phần thiếu hụt khi phát hành cổ phần dưới mệnh giá, để không bị vốn điều lệ ảo, đối với các trường hợp khác UBCK vẫn phải xin ý kiến của Bộ Kế hoạch đầu tư và Bộ Tài chính.

Tất nhiên, việc phát hành cổ phần dưới mệnh giá cũng phải tuân thủ các điều kiện phát hành ra công chúng và các điều kiện quy đinh khác.

Trường hợp đầu tiên được chấp thuận phát hành cổ phiếu dưới mệnh giá là CTCP Kỹ Nghệ Trường Thành (TTF) khi công ty này được phát hành 19.686.571 cổ phiếu với giá 5.000 đồng/cp, thu về khoản tiền mặt hơn 98 tỷ đồng. Thặng dư vốn cổ phần của TTF tính đến thời điểm 30/9/2012 là hơn 270 tỷ, đủ điều kiện cho công ty thực hiện phát hành cổ phiếu dưới mệnh giá.

Hoàng Ly

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên