TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

UBCK vừa phanh phui nhóm đối tượng thao túng giá chứng khoán

UBCK vừa phanh phui nhóm đối tượng thao túng giá chứng khoán

Ủy ban vừa phanh phui hành vi tạo cung - cầu giả nhằm thao túng giá chứng khoán của một nhóm nhà đầu tư cá nhân.

Các cổ phiếu được mua bán bởi một nhóm tài khoản có liên quan, được mở ở nhiều công ty chứng khoán khác nhau nhưng đều chung một chủ sở hữu hoặc chung người được ủy quyền. Danh tính nhóm đối tượng này sẽ được công bố trong tuần.

Theo thông tin được đăng tải trên bản tin Tài chính kinh doanh phát trưa nay (22/1) của kênh truyền hình VTV1, đại diện Vụ giám sát thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, Ủy ban vừa phanh phui hành vi tạo cung - cầu giả nhằm thao túng giá chứng khoán của một nhóm nhà đầu tư cá nhân.

Cụ thể, sau khi phát hiện một số cổ phiếu có thị giá thấp, không có thông tin tốt hỗ trợ nhưng giá vẫn liên tục tăng, UBCK đã yêu cầu các Sở giao dịch và các công ty chứng khoán cung cấp thông tin giao dịch liên quan đến các cổ phiếu này.

Kết quả cho thấy, các cổ phiếu trong diện điều tra đều được mua bán bởi một nhóm tài khoản có liên quan. Mặc dù được mở ở nhiều công ty chứng khoán khác nhau nhưng đều chung một chủ sở hữu hoặc chung một người được ủy quyền.

Theo dõi hoạt động mua/bán của nhóm tài khoản tại một khoảng thời gian nhất định, UBCK cho biết, tổng khối lượng cổ phiếu sở hữu của nhóm tài khoản này không hề thay đổi.

Đại diện UBCK cho biết đã lập biên bản đối với các trường hợp vi phạm. Mặc dù danh tính của các đối tượng làm giá chưa được tiết lộ nhưng song sẽ được công bố ngay trong tuần này cùng với mức độ xử phạt theo quy định.

Dẫn lời bà Vũ Thị Chân Phương, Vụ trưởng Vụ Thanh tra UBCK, VTV cho biết, thời gian tới, cơ quan chủ quản sẽ tiếp tục tăng cường các hoạt động thanh tra giám sát. Nếu phát hiện các công ty chứng khoán hoặc nhân viên môi giới thao túng giá bằng cách tạo cung cầu - ảo hoặc bán khống chứng khoán sẽ đình chỉ hoạt động và rút giấy phép hành nghề ngay lập tức.

Ngoài ra, cũng theo khuyến nghị của đại diện Vụ Giám sát UBCK, trong bối cảnh thị trường tăng nóng, nhà đầu tư nên cảnh giác, không nên hoàn toàn tin vào diễn biến trên bảng điện tử.

Theo Nghị định 85 của Chính phủ ban hành tháng 8 năm 2010 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, mức phạt với hành chính đối với hành vi thao túng giá chứng khoán từ 200 - 300 triệu đồng và có thể tịch thu toàn bộ khoản thu trái pháp luật do thao túng giá.

Còn tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 85 đang được ban hành lấy ý kiến thì mức phạt tối đa hành chính đối với hành vi này đã được nâng lên 400 - 500 triệu đồng.

Để chấn chỉnh hoạt động mua bán chứng khoán trên thị trường, UBCK đã có công văn gửi các tổ chức kinh doanh chứng khoán và các ngân hàng lưu ký, ngân hàng giám sát về việc chấn chỉnh các hoạt động về chứng khoán và thị trường chứng khoán. Trong đó yêu cầu, các tổ chức này không được thực hiện bán hoặc cho khách hàng bán chứng khoán khi không sở hữu chứng khoán và cho khách hàng vay chứng khoán để bán.

Tại công văn này, UBCK lưu ý, trường hợp phát hiện hành vi vi phạm có dấu hiệu hình sự, Ủy ban sẽ chuyển cơ quan công an để xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến hành vi vi phạm này, ngày 21/1, UBCK vừa công bố quyết định xử phạt hành chính tổng cộng 320 triệu đồng đối với CTCP Chứng khoán Golden Brigde Việt Nam (GBS) vì cho khách hàng bán khống và mua khống chứng khoán.

Trước đó, vào cuối năm 2012, với việc để nhân viên môi giới cho khách hàng mượn chứng khoán trên tài khoản của khách hàng khác để bán, Chứng khoán TPHCM (HSC) đã bị phạt hành chính 105 triệu đồng, trong khi đó 2 nhân viên vi phạm, mỗi người bị phạt 85 triệu đồng.

Theo Mai Chi|

Dân trí

phuongmai

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên