TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

UBCK: xử phạt hành chính không có nghĩa là kết thúc mọi nghi vấn

UBCK: xử phạt hành chính không có nghĩa là kết thúc mọi nghi vấn

Một số ý kiến cho rằng UBCK áp dụng mức xử phạt 40 triệu đồng đối với ông Đinh Hồng Long, Chủ tịch SHN là quá thấp so với số tiền thu lời bất chính mà đối tượng sai phạm có thể thu được.

Sau những thông tin về việc xử phạt quá thấp đối với hành vi “tháo chạy” cổ phiếu mà không thông báo của Chủ tịch SHN, UBCK đã trao đổi về vấn đề này với Đầu tư Chứng khoán.

Một số phương tiện truyền thông đại chúng sáng nay đưa tin về việc UBCK áp dụng mức xử phạt 40 triệu đồng đối với ông Đinh Hồng Long, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Tổng hợp Hà Nội (mã CK: SHN) là quá thấp so với số tiền thu lời bất chính mà đối tượng sai phạm có thể thu được.

Trao đổi với ĐTCK về vấn đề trên, lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) cho biết, trong vấn đề xử phạt, hoàn toàn không có việc phạt thấp hay phạt cao, bởi tất cả các mức xử phạt áp dụng với đối tượng vi phạm của UBCK đều phải căn cứ theo hành vi vi phạm thực tế và các văn bản pháp luật quy định về mức xử phạt với các hành vi này.

Theo UBCK, vấn đề quan trọng mà nhà đầu tư và thị trường cần nắm rõ là các quyết định xử phạt hành chính của UBCK không có nghĩa đã kết thúc mọi nghi vấn xung quanh các sai phạm của mỗi vụ việc.

Quan điểm của UBCK là khi phát hiện ra hành vi sai phạm sẽ tiến hành xử phạt ngay, phạt trực tiếp trên hành vi, để răn đe đối tượng sai phạm và thị trường. Cùng với đó, với các giao dịch bất thường, các hành vi giao dịch bị cấm, các Sở GDCK và UBCK luôn thực hiện trách nhiệm giám sát chặt chẽ, nếu phát hiện ra sai phạm thì đối tượng vi phạm sẽ tiếp tục bị xử phạt nghiêm theo các hình thức như: xử phạt vi phạm hành chính; tịch thu khoản tiền thu lời bất chính (UBCK đã ban hành văn bản hướng dẫn cách tính khoản thu lời bất chính), thậm chí có thể chuyển vụ việc sang cơ quan điều tra, nếu thấy có những dấu hiệu vi phạm hình sự.

Trên TTCK Việt Nam, nguyên Chủ tịch Dược Viễn Đông Lê Văn Dũng là đối tượng đầu tiên bị xử lý hình sự với mức án 4 năm tù vì tội thao túng giá chứng khoán.

Theo Tường Vi
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên