TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

UBCKNN giải thích về việc mở biên độ

UBCKNN giải thích về việc mở biên độ

Ông Nguyễn Sơn, trưởng ban phát triển thị trường, Uỷ ban chứng khoán Nhà nước trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề mở biên độ của hai sàn.

Thưa  ông, xin ông cho biết lý do việc điều chỉnh biên độ giá cổ phiếu trên hai sàn trong thời điểm mà Bộ Tài chính vừa công bố việc hạ giá xăng?

Ông Nguyễn Sơn: Kể từ ngày 18/8/2008, biên độ giao động giá và chứng chỉ quỹ trên Sở GDCK TP.HCM sẽ được điều chỉnh thành +/- 3 % lên +/- 5%, và đối với cổ phiếu niêm yết trên TTGDCK Hà Nội sẽ được điều chỉnh thành +/- 4% lên thành +/- 7%. Theo Uỷ ban, việc nới biên độ giá cổ phiếu trên hai sàn này tạo tính thanh khoản cho thị trường, tạo điều kiện cho NĐT và các CTCK giao dịch trên thị trường.

Căn cứ điều chỉnh biên độ lần này là dựa trên diễn biến của thị trường trong thời gian gần đây đã có những cải thiện về giá và tính thanh khoản một cách đáng kể.

Thứ hai, dựa trên những diễn biến về kinh tế vĩ mô, mặc dù nền kinh tế có khó khăn nhưng trong tháng 6, tháng 7 và đặc biệt đầu tháng 8 các chỉ tiêu vĩ mô của nền kinh tế Việt Nam có những cải thiện đáng kể. Cụ thể, như chỉ số giá CPI, vấn đề thanh khoản của hệ thống ngân hàng, vấn đề về tỷ  giá hối đoái…đã được giải quyết. Trên thế giới thì giá dầu thô, vàng cũng đang giảm hợp lý.
 
Đặc biệt sáng nay, Bộ tài chính cũng đã có công bố chính thức về việc giảm giá xăng đã khiến chúng tôi quyết định điều chỉnh biên độ vào thời điểm này.

Như vậy với sự đồng bộ từ giá xăng dầu, biên độ giá chứng khoán và cả thị trường tiền tệ nữa thì tôi kỳ vọng nó sẽ tạo hiệu ứng tốt cho thị trường từ nay đến cuối năm.

Ông đánh giá cái tác động của việc mở biên độ này đối với thị trường?

Ông Nguyễn Sơn: Thứ nhất, đối với các CTCK, khi thanh khoản cải thiện, doanh số giao dịch lớn sẽ hỗ trợ cho các công ty về thu phí giao dịch trên thị trường 

Biên độ lớn tạo cơ sở lựa chọn nhiều mức giá cho NĐT đưa ra phương thức chào mua hoặc bán trên thị trường, (trường hợp trong biên độ hẹp thì khi thị trường xuống NĐT chờ những phiên nhất định như lũy kế để đặt mua hoặc đặt bán), biên độ lớn như vậy sẽ có những dấu hiệu cải thiện tốt.

Tuy nhiên không thể phủ nhận việc biên độ lớn trong khi bối cảnh còn những khó khăn hoặc là dấu hiệu bất ổn thì sự giảm giá cổ phiếu rất là nhanh và điều đó tác động xấu đến thị trường và đến tâm lý của NĐT.

Thưa ông, tại sao HOSE trả  biên độ cũ là 5% còn HaSTC thì chỉ là 7%?

Ông Nguyễn Sơn: Đối với HOSE chúng tôi trả về biên độ cũ là 5%, đối với HaSTC chúng ta chỉ đưa về +/-7% chứ không phải 10% như cũ. 
 
Lý do là được sự chấp thuận của Bộ Tài chính và của Thủ tướng chính phủ, trong quý cuối quý 3 hoặc đầu quý 4 UBCK sẽ đưa vào hoạt động thị trường giao dịch cổ phiếu của các công ty đại chúng chưa niêm yết và nó được giao dich trên sàn của Trung tâm Hà Nội và thị trường này chúng tôi quy định là +/- 10%.

Vì vậy, chúng tôi không muốn thị trường niêm yết ở Hà Nội và thị trường đại chúng OTC lại có cùng biên độ 10% nên chúng tôi tạm áp dụng biên độ hiện thời của Hà Nội là +/- 7% và thị trường đại chúng chưa niêm yết là 10%.

Tất nhiên khi thị trường có những biểu hiện bình ổn tốt thì chúng ta có thể điều chỉnh biên độ phù hợp với thực tiễn thị trường chứ không nhất nhất là 5% hay 7% hay 10%.

Ngoài ra, chúng ta không nên kỳ vọng vào thị trường không biên độ. Theo quan sát của chúng tôi kể cả khi biên độ hẹp cũng chưa có hiện tượng kịch trần, kịch sàn.

Trước đây, dự định biên độ giao dịch của công ty đại chúng chưa niêm yết là 20%, hiện nay có hơn 40 công ty mà lại áp dụng biên độ giao dịch 10%, vậy nó có thu hút được các doanh nghiệp tiếp theo vào sàn đăng ký giao dịch hay không?

Ông Nguyễn Sơn: Với thị trường tự do tôi không bình luận đến vì thị trường tự do là không ai quản lý giám sát, thậm chí người ta mua bán cả những cổ phiếu của những công ty mà chưa phát hành trong thực tế như mua bán cổ phiếu của ngân hàng Dầu khí thì chúng ta không nên đề cập ở đây vì đó là thị trường hoàn toàn rủi ro.
 
Còn về việc chúng ta đưa vào  một quỹ đạo thị trường quản lý thì tất cả thị trường ở Châu Á chúng ta đều sử dụng biên độ nên biên độ 5%, 7%, 10% hay 20% phụ thuộc vào cơ quan quản lý và diễn biến thực tế của thị trường mà chúng ta điều chỉnh chứ chúng ta không thể nói trước là giữ nguyên, mở thêm hay thu hẹp lại, cái này hoàn toàn phụ thuộc vào thị trường để chúng ta điều chỉnh.

 Theo tôi, áp mức10% đối với OTC như hiện nay là phù hợp.Trước đây, chúng ta xây dựng đề án là cuối năm 2007, lúc đó thị trường đang tốt, biên độ trên HaSTC đang là 10%, OTC là 20% là hợp lý. Nhưng thị trường hiện nay xấu như vậy thì HaSTC là 7% và OTC là 10% là hợp lý.

Hiện nay, dư luận đang rất xôn xao về việc mở "room" đối với ngân hàng. Ông có thể cho biết rõ hơn về việc này?

 Ông Nguyễn Sơn: Mở room của Ngân hàng là quyết định riêng của Thủ tướng chính phủ, UBCK cũng có dự thảo sửa đổi bổ sung quyết định Quyết định 238/2005/QĐ-TTg về tỷ lệ tham gia của bên nước ngoài vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Nhưng cái đó chưa chính thức, hiện chúng tôi chưa thể công bố gì.
 
Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này !
 
 Vũ Minh

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên