TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

UBCKNN kiến nghị không đưa CK vào nhóm phi sản xuất, "mở rộng cửa" cho NĐT nước ngoài

UBCKNN kiến nghị không đưa CK vào nhóm phi sản xuất, "mở rộng cửa" cho NĐT nước ngoài

Việc không đưa chứng khoán vào nhóm phi sản xuất sẽ giúp nhìn nhận TTCK đúng bản chất hơn.

Sáng nay, ngày 9/1/2013, UBCKNN đang tổ chức lễ tổng kết hoạt động năm 2012 và định hướng năm 2013.

Một trong 8 giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho TTCK được UBCKNN đưa ra là KHÔNG đưa chứng khoán vào nhóm phi sản xuất để thể hiện quan điểm nhìn nhận TTCK đúng bản chất hơn và thể hiện sự quan tâm hơn đến TTCK.

Một giải pháp nữa cho TTCK là nhóm giải pháp thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Việc xem lại khái niệm nhà đầu tư nước ngoài theo hướng khuyến khích hơn dòng vốn đầu tư nước ngoài được tính đến. Trước mắt, UBCKNN sẽ kiến nghị cho phép thí điểm một số loại hình công ty niêm yết cho phép nhà đầu tư chiến lược nước ngoài nắm giữ cổ phiếu không có quyền biểu quyết vượt tỷ lệ trên 49%, ngoại trừ đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Việc thí điểm phân loại danh mục ngành nghề đối với một số loại hình công ty niêm yết trên cơ sở đó cho phép nhà đầu tư nước ngoài sở hữu trên 49%, tập trung đối với các doanh nghiệp trong các ngành nghề không cần nắm giữ theo quy định hiện hành cũng được tính đến.

Xem xét cho phép nhà đầu tư nước ngoài sở hữu trên 49% đến 100% trong các tổ chức kinh doanh chứng khoán.

UBCKNN cũng đồng thời đề nghị NHNN xem xét tỷ lệ sở hữu nước ngoài trong các ngân hàng không thực sự cần thiết nắm giữ.

Tại nhóm giải pháp về thuế, UBCKNN kiến nghị Chính phủ trình Quốc hội tiếp tục kéo dài việc miễn giảm về thuế đối với lĩnh vực chứng khoán và TTCK.

Ngoài ra, nhằm triển khai chiến lược phát triển TTCK và thu hút vốn nước ngoài, có kiến nghị ưu đãi thuế đối với các loại hình quỹ đầu tư mới (quỹ mở, quỹ đầu tư bất động sản), công ty đầu tư chứng khoán, quỹ hưu trí tự nguyện nhằm phát triển loại hình đầu tư có tổ chức, thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước.

Về giải pháp thanh khoản cho thị trường, trên cơ sở thông lệ quốc tế khi điều kiện thị trường khó khăn thì tỷ lệ cho vay ký quỹ cũng được nới, do vậy, sẽ xem xét nới tỷ lệ margin lên 50/50.

Về giải pháp cổ phần hoá, UBCKNN tiếp tục thúc đẩy cổ phần hoá, tạo điều kiện cho nhà đầu tư tổ chức có nhu cầu đầu tư lâu dài; xây dựng cơ chế chào bán theo nhiều phương thức linh hoạt. Xây dựng lộ trình kế hoạch cụ thể, công bố công khai.

Về việc triển khai các sản phẩm mới, UBCKNN sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách về thuế, hệ thống giao dịch, chế độ tài chính, kế toàn nhằm thúc đẩy các loại hình quỹ mới như quỹ mở, quỹ ETF, quỹ bất động sản, công ty đầu tư chứng khoán, quỹ hưu trí nhằm thu hút đầu tư và tăng thanh khoản, tăng sức cầu...

Phương Mai

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên