TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

UBCKNN: Sẽ ưu tiên thực hiện sản phẩm hợp đồng tương lai phái sinh trên chỉ số

UBCKNN: Sẽ ưu tiên thực hiện sản phẩm hợp đồng tương lai phái sinh trên chỉ số

Lộ trình: năm 2011-2012 tập trung xây dựng hành lang pháp lý, quy chế thị trường phái sinh và triển khai thực hiện vào 2013-2014.

Một thị trường tài chính phát triển ngoài thị trường giao dịch thực tế cần có những sản phẩm phái sinh như hợp đồng tương lai, hợp đồng quyền chọn. Sự phát triển thị trường phái sinh là xu thế tất yếu của thị trường tài chính.

Trong buổi hội thảo “ Xây dựng thị trường phái sinh Việt Nam ” hôm nay (14/4/2011) bà Tạ Thanh Bình –Vụ phó vụ phát triển thị trường UBCK- cho biết UBCK đã xây dựng lộ trình triển khai để đưa các sản phẩm phái sinh cho TTCK Việt Nam. Theo đó năm 2011-2012 tập trung xây dựng hành lang pháp lý, quy chế thị trường phái sinh và triển khai thực hiện vào 2013-2014.

Thị trường cần thiết có sản phẩm phái sinh

Bấy lâu nay trên thị trường chứng khoán vẫn tồn tại những sản phẩm phái sinh do các công ty chứng khoán cung cấp thông qua những hợp đồng góp vốn, hợp đồng hợp tác đầu tư. Với quan điểm cần sớm có sản phẩm phái sinh cho thị trường ông Mạc Quang Huy –PTGD Chứng khoán Thăng long- bày tỏ: “ Thực tế có nhiều khách hàng trao đổi nhu cầu các sản phẩm quyền chọn. Hiện nay thực tế nhiều công ty chứng khoán đã cố gắng đáp ứng nhu cầu nhà đầu tư thông qua việc sử dụng hợp đồng hợp tác kinh doanh. Bản chất đây là hợp đồng quyền chọn mặc dù luật chưa cho phép”.

Nhu cầu về sản phẩm phái sinh là rất chính đáng của các nhà đầu tư khi mà nó giúp các nhà đầu tư thu được lợi nhuận tốt, cùng với đó là việc sử dụng sản phẩm phái sinh như công cụ bảo hiểm. Với việc thực hiện các quyền chọn mua/bán hợp lý giúp các nhà đầu tư bảo vệ được tài sản của mình.

Từ đó ông Huy cho rằng UBCK nên sớm cho phép sử dụng hợp đồng phái sinh OTC trước, vì thực tế hiện nay vẫn đang tồn tại dưới dạng hợp đồng góp vốn. Sau đó tiếp tục xây dựng các sản phẩm chuẩn hóa để có thể giao dịch phái sinh trên sàn.

Đồng quan điểm về tính cấp thiết cho phép triển khai sản phẩm phái sinh ông Phạm Hồng Hải - Giám đốc kinh doanh vốn và ngoại hối HSBC – cho rằng vấn đề là người sử dụng sản phẩm phái sinh trước hết phải hiểu rõ sản phẩm đó.

Theo ông Hải: “Warren Buffet nói các sản phẩm phái sinh là thứ hủy diệt hoàng loạt nhưng trong chính ông ta cũng nắm giữ rất nhiều tài sản là sản phẩm phái sinh. Tuy nhiên những sản phẩm đó đều đơn giản và đa phần đều thanh toán tiền cho ông trước. Việc Buffet mua sản phẩm phái sinh dựa chủ yếu trên đánh giá dòng tiền về (cash flow) tài khoản”.

HSBC đã thực hiện nhiều hợp đồng phái sinh về tỷ giá, lãi suất cho khách hàng với mục đích là sản phẩm bảo hiểm rủi ro. Điều này đem lại lợi ích cho khách hàng trong việc chủ động tính toán kế hoạch kinh doanh.

Còn nhiều rào cản cho các sản phẩm phái sinh

Với tư cách là chuyên gia về các sản phẩm phái sinh ông Dan Svensson, Giám đốc bộ phận nghiên cứu Dragon Capital, bày tỏ ý kiến cá nhân về khó khăn cho áp dụng sản phẩm phái sinh tại Việt Nam. Thôn ông Svensson thì thị trường còn thiếu minh bạch, thông tin hạn chế và chế độ chuẩn mực kế toán chưa theo chuẩn quốc tế. Vì vậy khi áp dụng sản phẩm phái sinh thì đánh giá rủi ro cũng như thực hiện các hạch toán kế toán là rất khó khăn.

“Với bài học thất bại của sở giao dịch phái sinh tại châu Á như Trung Quốc, Hongkong thì thị trường phái sinh cần đảm bảo nhiều yếu tố để có thể phát triển nhưng trước hết cần thị trường chứng khoán cơ sở (cash market) cần phải có độ thanh khoản tốt, minh bạch, phát triển chín muồi” – Đại diện của Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội phát biểu.

Thị trường phái sinh là con dao hai lưỡi vì vừa có tình bảo hiểm rủi ro cho những hoạt động kinh tế, lại vừa có tính đầu cơ làm giá từ các nhà đầu tư. Vì vậy một mục tiêu cần phải đạt được khi đưa thị trường phái sinh vào hoạt động là giám sát thị trường, hạn chế thao túng làm giá, đảm bảo an toàn thị trường.

Đại diện Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội đề nghị quy định pháp luật, giám sát thị trường phái sinh phải chặt chẽ và mạnh mẽ hơn thị trường cơ sở hiện hành.

Lộ trình cho sản phẩm phái sinh tại Việt Nam

Với 10 năm phát triển thị trường nhưng theo đánh giá các chuyên gia thì thực tế TTCK Việt Nam mới chỉ có 5 năm phát triển thực sự. Vì là một thị trường vẫn còn non trẻ nên xây dựng thị trường phái sinh đảm bảo yêu cầu an toàn cho các nhà đầu tư cần lộ trình cụ thể.

Bà Tạ Thanh Bình –Vụ phó vụ phát triển thị trường UBCK- cho biết UBCK đã xây dựng lộ trình triển khai để đưa các sản phẩm phái sinh cho TTCK Việt Nam. Theo đó năm 2011-2012 tập trung xây dựng hành lang pháp lý, quy chế thị trường phái sinh và triển khai thực hiện vào 2013-2014.

Đề xuất của UBCK là sẽ thực hiện phái sinh trên chỉ số, có thể là Vnindex 30 hay 50 để đảm bảo các yêu cầu cho một sản phẩm phái sinh là có độ sâu thanh khoản, chuẩn hóa được, khó bị thao túng. Loại sản phẩm phái sinh được ưu tiên trước là hợp đồng tương lai do tính biến động của hợp đồng tương lai thấp hơn, đơn giản hơn hợp đồng quyền chọn.

Mục tiêu của UBCK là chuẩn hóa sản phẩm phái sinh để thực hiện giao dịch trên các sở giao dịch. Mô hình quản lý được UBCK ủng hộ là Tập đoàn SGD (Exchange Holdings) với các sở giao dịch con phía dưới.

Đại diện cho UBCK bà Vũ Thị Kim Liên –Phó chủ tịch UBCK- ghi nhận các ý kiến đóng góp của các diễn giả cũng như của đại biểu tham dự.

Bà Liên cho rằng: “Tất cả đều là ý kiến tâm huyết đóng góp vào việc xây dựng thị trường phái sinh. Tuy nhiên thị trường sẽ được hình thành thế nào, giao dịch tương lai trước hay quyền chọn trước hay đồng thời cũng mới chỉ là đề xuất. Chúng ta cần tiếp tục nghiên cứu để đưa ra lộ trình thực hiện phù hợp với điều kiện thực tế Việt Nam”

Cao Sơn

Theo Hội thảo "Xây dựng thị trường phái sinh"

tungdn2

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên