TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

UBCKNN tiếp tục thực hiện nhiều biện pháp giám sát thị trường

UBCKNN tiếp tục thực hiện nhiều biện pháp giám sát thị trường

Ông Nguyễn Đoan Hùng - Phó Chủ tịch UBCKNN trao đổi về chính sách nới lỏng tiền tệ của NHNN và những phản ứng của UBCK trước cuộc khủng hoảng tài chính thế giới.

Bên lề cuộc hội thảo “Chuyển đổi tài khoản nhà đầu tư từ Công ty chứng khoán sang Ngân hàng Thương mại", ông Nguyễn Đoan Hùng, Phó Chủ tịch Uỷ ban chứng khoán Nhà nước có vài trao đổi với báo chí về tình hình thực hiện chuyển đổi này; tác động của chính sách nới lỏng tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước tới thị trường chứng khoán và phản ứng của UBCK trước cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay của các nước trên thế giới.

Chuyển tài khoản nhà đầu tư sang Ngân hàng khá phức tạp

Thưa ông, xin ông cho biết hiện nay có bao nhiêu CTCK đã thực hiện chuyển tài khoản qua ngân hàng quản lý?

Theo thống kê gần đây nhất, có trên 70 công ty đang tiến hành thử nghiệm phần mềm này và có khoảng 19 công ty đã thử nghiệm xong và bắt đầu tiến hành. Hiện chúng ta có khoảng 98 CTCK, trong đó có một số công ty mới đi vào hoạt động và chưa có khách hàng.

Theo quyết định số 27 của Bộ Tài chính, hạn cuối cùng để các CTCK thực hiện chuyển tài khoản NĐT sang ngân hàng là 1/10/2008, tuy nhiên theo trả lời của ông như trên thì đến nay quá nửa các CTCK chưa thực hiện việc này. Như vậy, liệu UBCKNN có quyết tâm thực hiện vấn đề này hay không?

Theo quyết định, lẽ ra đến tháng 2/2008 là đã bắt đầu thực hiện việc chuyển tài khoản này rồi, còn hạn 1/10 là thời điểm mà UBCK gia hạn cho CTCK.

Tuy nhiên, chúng ta phải thấy vấn đề này khá là phức tạp trong việc chuyển đổi tài khoản của các CTCK sang ngân hàng mà như hội thảo hôm nay một số CTCK đã lên tiếng. Chẳng hạn như công ty Bảo Việt, riêng chuyển 200 tài khoản đang giao dịch để chuyển sang ngân hàng là cả một vấn đề.

Người ta quan tâm nhiều đến việc an toàn tài khoản của nhà đầu tư, người ta e ngại CTCK có thể sử dụng số tiền đó và đánh mất số tiền của nhà đầu tư. Tuy nhiên, một số thành viên hội thảo có nói, thực chất ra ngân hàng cũng dùng số tiền này của nhà đầu tư và công ty chứng khoán cũng dùng số tiền này. Vậy vấn đề rủi ro ở đây như thế nào?

Tuy nhiên, ở đây chúng ta phải nhận thức một vấn đề, theo luật các tổ chức tín dụng, không có quy định các tổ chức chứng khoán là một tổ chức tín dụng phi ngân hàng. Do đó, mở tài khoản và nhận tiền gửi của khách hàng có thể vi phạm luật tổ chức tín dụng.

Hiện nay, UBCK đã có công văn yêu cầu các CTCK không được trực tiếp nhận tiền gửi của khách hàng. Tất cả các khách hàng khi giao dịch có tiền mặt thì CTCK phải có các dịch vụ ngân hàng đi kèm để nhận tiền mặt này. Trên cơ sở đó, khách hàng mở tài khoản tại các ngân hàng do công ty chứng khoán lựa chọn, toàn bộ giao dịch thực hiện thông qua tài khoản tại ngân hàng chứ không phải bằng tài khoản mà các CTCK mở cho khách hàng trước đây nữa.

Như vậy, thay vì chuyển tài khoản cũ của các nhà đầu tư qua lâu mất nhiều thời gian, UBCK sẽ đưa ra một hình thức nhanh hơn, là khi mở tài khoản mới, ngay từ đầu NH đã quản lý và từ đó số cũ còn lại mới “gom” để chuyển hết qua ngân hàng?

Đúng như vậy.

Nới rộng tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp và TTCK

Thưa ông, xin ông cho biết tác động của một loạt quyết định của NHNN về lãi suất tới thị trường chứng khoán?

Nói về mặt lý thuyết, thông thường khi NHNN nới rộng chính sách tiền tệ, có nghĩa là một động thái hay một tín hiệu của NHNN chuyển đi, tức là sẽ nới rộng tín dụng, nới rộng tiền tệ. Tỷ lệ lạm phát hiện đã giảm dần, tháng 9 đã giảm và tháng 10 còn giảm nữa, là điều kiện để ngân hàng trung ương có thể xem xét hạ bớt lãi suất xuống và nới rộng tín dụng ra.

Như vậy, với lãi suất thấp hơn sẽ khuyến khích nền kinh tế phát triển hơn, các doanh nghiệp đi vay với lãi suất thấp hơn, tín dụng cấp ra cũng sẽ “nhẹ nhàng” hơn. Điều này cũng sẽ giúp cho các doanh nghiệp vượt qua được khó khăn, duy trì sản xuất kinh doanh.

Nói một cách gián tiếp, một nền kinh tế khi có các hoạt động tốt, nhộn nhịp đầu tư thì thị trường chứng khoán sẽ sôi động lên.

Trên thực tế, tất nhiên còn phải xem xét xem liều lượng đã đủ tác động vào thị trường, có tạo nên cú hích hay không.

Thế nhưng, lãi suất vừa hạ xuống, ngay lập tức tỷ giá (thị trường tự do) đã tăng lên trong sáng ngày 21/10. Điều này có tác động gì đến thị trường chứng khoán hay không, hay là đặt ra một nghi vấn mà rất nhiều nhà đầu tư quan tâm là: “liệu luồng vốn ngoại đang rút khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam’?

Cái này cần có số liệu để giám sát và chứng minh. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây cũng có dấu hiệu bán nhiều hơn mua của nhà đầu tư nước ngoài. Nhưng mức độ theo chúng tôi nghĩ là không nghiêm trọng.

Nhìn sang các thị trường khác, ví dụ như Hàn quốc thì thị trường VN tôi cho rằng, chưa đến mức độ nghiêm trọng.

TTCK Việt Nam chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố kinh tế trong nước khá nhiều

Xin ông cho biết tác động của những khủng hoảng tài chính, đặc biệt là Mỹ tới thị trường chứng khoán Việt Nam?

Thị trường chứng khoán VN bị tác động từ đầu năm, từ trước khi xảy ra khủng hoảng trầm trọng tại thị trường Mỹ và lan tỏa ra các nước (thậm chí đáy tháng 6 xuống dưới 370 điểm). Cho nên có thể nói thị trường chứng khoán VN chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố kinh tế trong nước khá nhiều, tất nhiên nó cũng có liên quan tới phần đầu tư gián tiếp của nước ngoài.

Khủng hoảng của thị trường nước ngoài dường như đến sau cái xảy ra ở thị trường VN. Ở nước ta, chịu lạm phát cao, chịu sự động kết từ thị trường bất động sản, chịu lãi suất cao trong quá trình chống lạm phát… đó là những yếu tố ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán. TTCK cũng bị ảnh hưởng bởi những diễn biến trong năm 2007 là thời gian bùng nổ quá nóng và phải được điều chỉnh lại là lẽ đương nhiên.

Còn đối với thị trường tài chính thế giới hiện nay, nếu nền kinh tế các nước hàng đầu đi vào suy thoái, sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu VN. Sức mua của thị trường các nước giảm đi, xuất khẩu sẽ bị ảnh hưởng nhưng các ảnh hưởng này có độ trễ, thậm chí đầu tư cũng có ảnh hưởng tới VN.

Vậy trước những tình hình như trên, Uỷ ban đã có những nghiên cứu gì?

Đối với UBCKNN, vẫn tiếp tục đẩy nhanh cái làm sao nâng cao chất lượng dịch vụ cho thị trường, nâng cao tính công khai minh bạch cho thị trường và giám sát kiểm soát các tổ chức trung gian trên thị trường, để hoạt động tốt hơn.

UBCK là cơ quan giám sát, chứ không phải là cơ quan hoạch định chính sách. Một loạt các biện pháp mà UBCKNN đã thực hiện ví dụ như sàn TPHCM chuẩn bị đi vào giao dịch trực tuyến vào cuối tháng 12, sàn Hà Nội chuẩn bị  đưa ra thị trường OTC đầu tháng 11. Thị trường OTC sẽ đưa cổ phiếu giao dịch bên ngoài đang không kiểm soát được vào thị trường có tổ chức.

 Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện thú vị này!

Vũ Minh

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên