TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ứng trước chứng khoán: Tại sao không?

Ứng trước chứng khoán: Tại sao không?

Câu chuyện giao dịch T+2 đến nay vẫn chưa có phản hồi trong khi nhu cầu rất bức thiết của NĐT là vượt qua hạn chế giao dịch T+4.

Theo một ý kiến đề xuất của Hiệp hội NĐT tài chính (Vafi), UBCKNN có thể cho phép các CTCK cung ứng dịch vụ ứng trước CK để tăng thanh khoản cho thị trường, hạn chế rủi ro cho NĐT.

Chính thức hóa cái đã có

NĐT hiện không lạ gì dịch vụ ứng trước tiền bán CK: Khi thực hiện lệnh bán tại T+0, bình thường NĐT phải đợi T+3 tiền mới về đến tài khoản để thực hiện quay vòng vốn mới. Để nâng cao hiệu suất sử dụng vốn, đa số CTCK đã phối hợp với ngân hàng cung cấp dịch vụ ứng trước tiền bán: Ngay sau khi NĐT bán xong, CTCK sẽ ứng trước giá trị tiền bán vào tài khoản NĐT để tiến hành giao dịch ngay. Bù lại, CTCK thu một khoản phí dịch vụ.

Theo ông Nguyễn Hoàng Hải, Tổng Thư ký Vafi, CTCK hoàn toàn có thể thực hiện tương tự với CK và thực tế hiện đã có Cty làm trong giới hạn hẹp. NĐT trong mức độ quan hệ tin cậy với nhau cũng đã thực hiện vay mượn CK. Dịch vụ ứng trước CK cũng có thể hoạt động tương tự với rủi ro gần như không có nếu CTCK ứng trước CK từ quỹ CK đầu tư dài hạn của mình.

Dịch vụ này hoàn toàn khác dịch vụ cho vay bán khống. Khi NĐT đã thực hiện lệnh mua, tức là đã có quyền sở hữu CK. Nhưng do hạn chế bởi cơ chế giao dịch nên phải đến ngày T+4 NĐT mới thực sự có toàn quyền quyết định tài sản của mình. Việc cho ứng trước CK tùy khả năng của từng CTCK sẽ góp phần xóa bỏ rào cản của cơ chế giao dịch và trao quyền chủ động quản lý rủi ro cho CTCK.

Rủi ro đến đâu?

Dịch vụ ứng trước CK dĩ nhiên có rủi ro hơn dịch vụ ứng trước tiền bán, nhưng CTCK hoàn toàn có thể chủ động chấp nhận mức độ rủi ro và quản lý rủi ro tùy thuộc vào khả năng của mình. Thực tế trên TTCK lợi nhuận luôn đi cùng với rủi ro, rủi ro cao, lợi nhuận cao và ngược lại. Nếu CTCK sử dụng CK trong kho đầu tư thực sự dài hạn để ứng trước cho NĐT thì rủi ro gần như không có.

Có thể miêu tả dịch vụ như sau: NĐT thực hiện lệnh mua CK ở T+0 nhưng phải chờ T+4 mới về tài khoản để giao dịch bán. CTCK có thể xây dựng một kho CK đầu tư dài hạn và lấy CK từ kho này ứng trước đúng bằng khối lượng mà NĐT đã mua, thông qua một hợp đồng như với dịch vụ cầm cố, margin. NĐT có thể thực hiện ngay giao dịch bán ở T+0.

CTCK có thể kiểm soát toàn bộ quy trình này và thực tế cũng tương tự như việc kiểm soát giao dịch đòn bẩy qua cầm cố: CTCK có khả năng phong tỏa CK hoặc tiền, hoặc thực hiện bán CK từ tài khoản khách hàng để thu hồi đòn bẩy. Ngoài ra, CTCK dễ dàng xác nhận được tính trung thực của NĐT, tức là chỉ cho ứng trước CK đúng khối lượng sau khi xác nhận NĐT thực sự đã mua CK đó.

Để thực hiện được dịch vụ này, trước hết CTCK phải xây dựng một kho CK tự doanh dài hạn cho mình. Do đó không phải tất cả các CTCK đều có thể cung ứng dịch vụ này. Mặt khác, nếu chấp nhận cung ứng dịch vụ, CTCK phải chủ động giảm thiểu rủi ro cho mình bằng cách xây dựng danh mục đầu tư dài hạn an toàn, cả về thanh khoản lẫn giá trị cơ bản của CP đó. CTCK sẽ công khai danh mục và khối lượng có thể cung ứng để NĐT biết. Từ phía NĐT, họ có thể coi đây là một danh mục đầu tư giá trị tham khảo.

Dịch vụ này cũng có thể hạn chế tình trạng tăng nóng ở nhiều mã CK vì khi đó chắc chắn tự doanh của CTCK sẽ hiện thực hóa lợi nhuận và không còn CK để cung cấp dịch vụ ứng trước. Mặt khác với đa số CP nóng có yếu tố tăng giá bất thường, rủi ro sẽ cao và CTCK sẽ không cung cấp dịch vụ với những mã này. NĐT có thể nhận diện được sự rủi ro đó qua danh mục ứng trước của CTCK.

Việc các tổ chức có danh mục CK đầu tư dài hạn tính bằng năm là điều bình thường. Mặc dù CTCK có thể thực hiện đảo danh mục, giảm giá vốn nhưng về cơ bản vẫn có một lượng CK nắm giữ dài hạn. CTCK hoàn toàn có thể sinh lời từ kho CK dài hạn này bằng cách cung cấp dịch vụ ứng trước.

Theo ông Hải, nếu chính thức hóa dịch vụ ứng trước CK, sẽ không phải tất cả các CTCK đều tham gia và mức độ cung cấp cũng sẽ khác nhau tùy từng thời điểm thị trường.

Thị phần có thể sẽ nghiêng về các CTCK lớn, có khuynh hướng đầu tư giá trị hơn là những CTCK chú trọng lướt sóng ngắn hạn. Mặt khác, dịch vụ này rất có lợi cho NĐT và do đó góp phần phân chia lại thị phần. Các CTCK có dịch vụ tốt sẽ thu hút được NĐT và ngược lại, khi phí dịch vụ tăng lên lại khuyến khích CTCK tăng tỉ trọng đầu tư giá trị, chú ý hơn đến việc lựa chọn danh mục.

Ông Hải cho rằng dịch vụ cầm cố, margin CTCK còn quản lý được thì hoàn toàn có thể chủ động trong việc ứng trước CK. CTCK căn cứ vào chính khả năng của mình mà cung ứng dịch vụ chứ không phải vay mượn bên thứ ba nên rủi ro là không cao.

Liên quan đến chế tài để hạn chế rủi ro đạo đức khi CTCK và NĐT thông đồng sử dụng dịch vụ này để vay và cho vay bán khống – vay CP không thực sự đã mua hay vay CK không có trong kho – ông Hải cho rằng khả năng giám sát của trung tâm lưu ký có thể làm được. Thực tế hiện tại trung tâm đã có thể giám sát đến từng tài khoản nên việc bán khống bị giám sát chặt chẽ. CTCK và NĐT không thể bán CK không có trong tài khoản của mình. Còn việc bán CK được ứng trước T+4 phải đảm bảo trong khả năng khối lượng của CTCK đang có.

Theo Nguyễn Hoàng

Lao động

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên