TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

UPCoM, 30 mã phải xác định lại giá tham chiếu!

UPCoM, 30 mã phải xác định lại giá tham chiếu!

Theo nhiều NĐT, nếu UPCoM được áp dụng việc mua bán cùng phiên, phí giao dịch thấp, không có biên độ giao dịch thì thanh khoản sẽ tăng mạnh.

Từ ngày 4/4/2011, Sở GDCK Hà Nội (HNX) sẽ chính thức áp dụng giá tham chiếu và biên độ dao động giá +/-40% trong ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu mới đăng ký giao dịch trên UPCoM.

Giá tham chiếu ngày đầu tiên do tổ chức đăng ký giao dịch đề xuất và được HNX phê duyệt. Trường hợp cổ phiếu không có giao dịch trên 25 phiên liên tiếp, trong ngày giao dịch trở lại, HNX sẽ áp dụng biên độ ± 40% so với giá tham chiếu của ngày có giao dịch gần nhất.

Tính đến ngày 25/3, trên sàn UPCoM có 120 cổ phiếu đăng ký giao dịch. Tuy nhiên, số cổ phiếu có giao dịch thực tế trong vòng 25 phiên trở lại đây chỉ bằng 75% số lượng đăng ký giao dịch. Như vậy, hiện có tới 30 cổ phiếu sẽ phải xác định lại giá tham chiếu. Đại diện HNX cho biết, việc xác định giá tham chiếu sẽ do DN và tổ chức tư vấn đề xuất, căn cứ trên các phương pháp tính toán giá trị cổ phiếu như chiết khấu dòng tiền, giá trị sổ sách…

Theo HNX, việc áp dụng giá tham chiếu và biên độ nêu trên nhằm hạn chế một số trường hợp NĐT đặt những mức giá bất hợp lý như 100 đồng/CP đối với TVG hay 500.000 đồng/CP đối với WTC như đã từng xảy ra, khiến chỉ số giá chứng khoán không phản ánh đúng diễn biến giao dịch trên thị trường và ảnh hưởng đến việc xác định giá tham chiếu của cổ phiếu trong những ngày giao dịch tiếp theo.

Một bộ phận NĐT kỳ vọng, khi áp dụng các quy định mới này, tính thanh khoản của cổ phiếu cũng tăng lên, vì sẽ hạn chế được tình trạng làm giá trong ngày chào sàn và những cổ phiếu có giá bất thường, dẫn đến không có giao dịch kéo dài sẽ được xác định lại ở mức giá hợp lý hơn.

Thực tế hiện nay, mục tiêu của UPCoM là thay thế thị trường giao dịch tự do (OTC), nhưng cơ chế giao dịch của UPCoM không linh hoạt, khiến thị trường này rơi vào tình trạng trầm lắng kéo dài, không ít DN đã phải chuyển sàn, biến UPCoM thành "bước đệm" trước khi niêm yết.

Ngày 17/3, CTCP Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (NT2) đã nộp hồ sơ đăng ký niêm yết 256 triệu cổ phiếu trên HNX. NT2 có vốn điều lệ 2.560 tỷ đồng, hiện đang đăng ký giao dịch trên UpCoM. Có lượng cổ phiếu đăng ký lớn nhất UPCoM, nhưng thanh khoản của NT2 rất kém, dù giá đóng cửa ngày 25/3 chỉ là 9.000 đồng/CP. Trước NT2, nhiều DN đã chuyển từ UPCoM lên niêm yết tại HOSE và HNX.

Theo ông Nguyễn Xuân Hường, Phó phòng Tư vấn DN CTCK VietinbankSC, Công ty đã tư vấn cho 8 DN đăng ký giao dịch trên UPCoM là DTV, VIR, BWA, VKD, DAP, PTG, KBE, IN4. Thực ra, số lượng các DN được VietinbankSC tư vấn lên UpCoM nhiều hơn. Tuy nhiên, sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký chứng khoán, một số DN đã đề nghị rút hồ sơ do thị trường UpCoM thanh khoản quá kém.

VietinbankSC cho rằng, kỳ vọng của các DN khi lên UPCoM chủ yếu là tăng thanh khoản cho cổ phiếu, quảng bá thông tin về DN. Tuy nhiên, những yêu cầu này của DN đều chưa được đáp ứng, dẫn đến hiện tượng chuyển sàn, mặc dù các DN được miễn phí đăng ký giao dịch trên UPCoM, không phải công bố thông tin thường xuyên, điều kiện đăng ký giao dịch dễ dàng hơn. Chi phí thuê CTCK tư vấn cũng rất ưu đãi, phí tư vấn đăng ký giao dịch khoảng 15 - 20 triệu đồng và phí hỗ trợ công bố thông tin thường niên 15 - 20 triệu đồng/năm.

Theo nhiều NĐT, nếu UPCoM được áp dụng việc mua bán cùng phiên, phí giao dịch thấp, không có biên độ giao dịch thì thanh khoản sẽ tăng mạnh.

Theo Nguyễn Quang

ĐTCK

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên