TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

UpCom cơ hội và tiềm năng

UpCom cơ hội và tiềm năng

Thị trường UpCom đã đi vào hoạt động được 3 tuần. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn còn khá “ e dè” đối với TT UpCom.

Trao đổi với báo giới ông Nguyễn Mạnh Hào - Phó TGĐ - Công ty chứng khoán APEC cho hay “Tôi cũng rất tin tưởng vào sự phát triển của thị trường này trong tương lai ".

Thưa ông, thị trường đăng ký giao dịch của các công ty đại chúng đã đi vào hoạt động được 3 tuần, ông có nhận xét gì qua những phiên giao dịch trên UpCom?

Thị trường UPCOM mới đi được một quãng đường rất ngắn so với các thị trường khác, do vậy sự quan tâm và hiểu biết của nhà đầu tư đối với thị trường này cũng khá hạn chế. Số lượng các doanh nghiệp đăng ký giao dịch trên UPCOM còn ít, cơ chế giao dịch chưa thuận lợi cũng là những nguyên nhân đóng góp vào việc giao dịch trên thị trường UPCOM chưa thật sự sôi động.

Ngoài ra, thị trường UPCOM đi vào hoạt động đúng lúc thị trường niêm yết và thị trường chứng khoán thế giới nói chung đang ở giai đoạn điểu chỉnh kéo dài. Do vậy, cũng góp phần làm giảm sức hút của thị trường UPCOM.

Sàn UpCom hiện tại vẫn chưa thu hút được sự quan tâm của Nhà đầu tư, ông cho biết đâu là nguyên nhân của vấn đề này?

Theo tôi, nguyên nhân chính của sự thiếu sôi động của thị trường UPCOM đã được nêu ra ở câu hỏi trên. Tuy nhiên, tôi cũng rất tin tưởng vào sự phát triển của thị trường này trong tương lai. Đối với bất cứ thị trường hoặc phương thức giao dịch mới nào, cũng đều phải có thời gian mới có thể đi vào guồng. Do vậy, thị trường UPCOM cũng cần thời gian để các nhà đầu tư làm quen, tìm hiểu, thử nghiệm.

Đồng thời, đối với các cơ quan quản lý cũng vậy, cũng cần thời gian để rút kinh nghiệm và đưa ra những điều chỉnh thích hợp (như phương thức khớp lệnh, thời gian giao dịch, thời gian thanh toán, v.v…) để làm cho thị trường UPCOM càng ngày càng hấp dẫn hơn.

Sắp tới, theo lộ trình mà UBCK đã đề ra thì lượng hàng hoá của UpCom sẽ là không nhỏ, cơ hội và tiềm năng của sân chơi này sẽ như thế nào?

Đây là cơ hội lớn cho các đối tượng tham gia thị trường, bao gồm cả nhà đầu tư, các công ty chứng khoán và các công ty đại chúng. Đối với các công ty chứng khoán, đây là cơ hội lớn để nâng cao doanh thu và lợi nhuận.

Như chúng ta đã biết, hiện nay có hàng ngàn công ty đại chúng đã đăng ký với UBCK. Do đó, số lượng công ty đăng ký giao dịch trên UPCOM sẽ có thể gấp nhiều lần số lượng các công ty niêm yết trên HOSE và HNX. Điều này sẽ làm tăng đáng kể doanh thu môi giới của các công ty chứng khoán.

Ngoài ra, nghiệp vụ tạo lập thị trường (nghiệp vụ công ty chứng khoán đưa ra các mức giá mua và bán các mã chứng khoán và thực sự tham gia vào các giao dịch mua bán đó) cũng sẽ mang lại nguồn lợi nhuận đáng kể và ổn định cho các công ty chứng khoán.

Nhiều NĐT đánh giá tính ưu việt trong phương thức thanh toán của UpCom vẫn không có gì hơn sàn niêm yết với T+3, nếu linh hoạt hơn thì tác động đến thị trường này ra sao?

Có những phương thức giúp nâng cao đáng kể tính thanh khoản của thị trường. Ví dụ: có thể cho phép các nhà đầu tư cá nhân được mua và bán cùng 1 loại chứng khoán trong 1 ngày giao dịch, sau đó chỉ khối lượng giao dịch ròng (số còn lại sau khi tự bù trừ các giao dịch mua và bán của nhà đầu tư đó) mới được đưa vào hệ thống thanh toán bù trừ. Riêng cơ chế này đã có thể giúp cho tính thanh khoản của thị trường và tính linh động của nhà đầu tư được tăng lên nhiều lần. Nhà đầu tư cũng gần như được áp dụng cơ chế thanh toán tức thời cả về tiền và chứng khoán.

Ngoài ra, nếu điều kiện kỹ thuật cho phép thì việc rút ngắn chu trình T+3 cũng có những đóng góp tích cực cho tính thanh khoản của thị trường.

APEC cũng đã tham gia UpCom từ những ngày đầu, ông đánh giá ra sao về lợi ích và APEC đã có được khi tham gia thị trường này?

Cho đến nay, thị trường UPCOM mới hoạt động được một thời gian quá ngắn, chưa thể đánh giá được hết lợi ích của thị trường này đối với các công ty chứng khoán nói chung và APEC nói riêng. Tuy nhiên, chúng tôi cũng cho rằng tham gia UPCOM cũng đã mang lại một số lợi ích ban đầu sau:

Các nhà đầu tư đã có một cơ chế tốt hơn trong việc tiếp cận với cổ phiếu APS. Trước khi lên sàn UPCOM, các nhà đầu tư quan tâm đến APEC thường là không biết làm thế nào để mua được cổ phiếu APEC và cũng rất băn khoăn là giá nào là phù hợp. Đồng thời, cũng rất lo ngại về tính thanh khoản của cổ phiếu APS (nhất là trong thời kỳ gần 2 năm gần đây khi cổ phiếu OTC gần như đóng băng).

Sau khi lên sàn UPCOM, chúng tôi đã thấy thị trường thực sự rất quan tâm đến cổ phiếu APS. Đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài: cổ phiếu APS là cổ phiếu duy nhất được các nhà đầu tư nước ngoài liên tục mua vào trong phần lớn các phiên giao dịch của thị trường UPCOM.

Bên cạnh đó là cơ hội tăng doanh thu và lợi nhuận từ hoạt động môi giới, đặc biệt là hoạt động tạo lập thị trường. Trong thời gian từ nay đến cuối năm 2009, APEC dự kiến sẽ đưa một số lượng lớn các công ty đại chúng lên giao dịch tại sàn UPCOM và cũng sẽ tham gia làm nhà tạo lập thị trường (market maker) đối với một số mã chứng khoán nhất định.

Hiện nay, doanh thu từ 2 hoạt động này của thị trường UPCOM là không đáng kể. Tuy nhiên, chúng tôi tin tưởng rằng ngay trong năm 2009, thị trường UPCOM sẽ khởi sắc cùng với xu thế của thị trường niêm yết và sẽ là nguồn doanh thu, lợi nhuận lớn của APEC.

Theo ATPVietnam


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên