TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

UPCoM có thay được chợ OTC?

UPCoM có thay được chợ OTC?

Sau gần 1 năm triển khai sàn giao dịch UPCoM, chợ OTC đã bị thu hẹp. Liệu có phải do nhà đầu tư đã lên sàn UPCoM thay vì mua bán OTC?

OTC đã bị thu hẹp?

Theo giám đốc một công ty chứng khoán, việc mở sàn UPCoM trước kia là nhằm đưa thị trường OTC vào khuôn khổ, hạn chế những rủi ro cho nhà đầu tư như thông tin thật giả khó xác định, việc làm giá của nhà môi giới, việc tranh chấp khó giả quyết...; đồng thời cũng là để giúp cho thanh khoản của các cổ phiếu được tốt hơn. Và ông khẳng định, chính việc ra đời của UPCoM đã khiến cho hoạt động của thị trường OTC bị thu hẹp.

Quả thực hiện nay tại TPHCM, chợ OTC tại nhiều công ty chứng khoán đã không còn, những “chợ lớn” như Đông Dương hay VN-Direct ngày trước mua bán tấp nập thì nay hoàn toàn vắng bóng nhà đầu tư.

Hiện tại chỉ còn chợ Bản Việt hoạt động, tuy vậy không còn sôi động như trước đây. Số lượng cổ phiếu được giao dịch cũng đã giảm nhiều. Việc đóng cửa các chợ này là chủ trương của các công ty khi muốn hạn chế cảnh mua bán bát nháo.

Tuy vậy, theo một chuyên gia chứng khoán độc lập thì việc thu hẹp này không hẳn là do có thị trường UPCoM nên nhà đầu tư chủ động giao dịch trên sàn này, vì hiện tại giao dịch trên sàn UPCoM mỗi ngày không thể so sánh với giao dịch trên thị trường OTC. Tính trung bình, mỗi phiên trên UPCoM giao dịch được khoảng vài tỉ đồng, trong khi tại OTC có nhiều giao dịch cũng đã lên đến vài tỉ đồng.

Lý do chính của việc nhiều chợ OTC không còn sôi động, theo vị này là do nhiều cổ phiếu có tiềm năng tốt đã chính thức giao dịch tại các sàn. Còn một lý do nữa là việc mua bán cổ phiếu OTC hiện không còn mang lại lợi nhuận cao như trước do thị trường chứng khoán một năm trở lại đây ít có những đợt biến động mạnh, kéo theo sự ảm đạm trên thị trường OTC.

Bên cạnh đó, khi thị trường đã xuống khá sâu thì cơ hội để nhà đầu tư tiếp cận các cổ phiếu tốt trên sàn là không khó; do đó, nhiều nhà đầu tư đã chọn thị trường niêm yết thay cho thị trường OTC.

UPCoM vẫn ì ạch

Sau gần một năm giao dịch, số lượng cổ phiếu niêm yết trên sàn UPCoM hiện là 57 cổ phiếu, chỉ số UPCoM-Index đã giảm hơn một nửa so với khi mở sàn, chỉ còn 46,69 điểm vào ngày 22-4, giao dịch trung bình mỗi phiên chỉ dừng ở vài trăm ngàn cổ phiếu. Các chuyên gia chứng khoán khẳng định UPCoM đã thực sự thất bại vì những mục tiêu ban đầu đề ra hầu như chưa thực hiện được nhiều.

Việc lần lượt đưa các loại hàng hóa tốt lên sàn như lời hứa của nhà tổ chức thị trường có vẻ như không có hiệu quả, vì cho đến nay, những cổ phiếu có vốn hóa lớn của các ngân hàng sau khi có dự định lên sàn UPCoM đã bỏ lời hứa. Trong khi đó, các cổ phiếu đã từng niêm yết trên UPCoM cũng đã rời khỏi sàn này (như APEC), hoặc chuẩn bị rời khỏi (như Rồng Việt). Chủ trương các công ty đại chúng buộc phải lưu ký chứng khoán và chọn sàn để lên giao dịch của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhằm tăng hàng hóa cho UPCoM đã không mang lại nhiều hiệu quả khi đa phần các công ty đại chúng sau khi lưu ký thường chọn 2 sàn niêm yết của TPHCM và Hà Nội để giao dịch.

Theo ông Nguyễn Đỗ Lăng, Tổng giám đốc Công ty chứng khoán APEC, vì thị trường UPCoM thanh khoản quá kém, cổ phiếu dao động trong biên độ hẹp, cơ chế giao dịch thỏa thuận không mang lại sức hút so với 2 sàn niêm yết; trong khi đó, để là một thị trường thay thế OTC thì lại vướng phải việc mua bán phải chờ T+3 (nghĩa là 3 ngày sau khi giao dịch thì chứng khoán hay tiền mặt sẽ về đến tài khoản của khách hàng) như sàn niêm yết, trong khi nếu giao dịch OTC nhà đầu tư được áp dụng T+0 (tức là tiền hoặc chứng khoán sẽ về tài khoản ngay trong ngày).

"Nhiều công ty đại chúng dù muốn lên sàn cũng ngần ngại vì quy định công bố thông tin vẫn phải thực hiện, trong khi thương hiệu không được biết đến nhiều và cổ phiếu ít được mua bán", ông Lăng nói thêm.

Trong khi đó, kỳ vọng các công ty chứng khoán sẽ là nhà tạo lập thị trường, làm cho thị trường UPCoM sôi động hơn đã không như ý. Theo giám đốc một công ty chứng khoán thì thực ra lợi nhuận của các công ty chứng khoán hiện nay phụ thuộc nhiều vào hoạt động môi giới trên hai sàn niêm yết chứ không phải từ UPCoM nên hẳn nhiên là việc quan tâm đến thị trường UPCoM là một điều không hợp lý.

Thay đổi ra sao?

Ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, cho rằng để hỗ trợ tính thanh khoản của thị trường UPCoM, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã chỉ đạo cho Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) điều chỉnh phần mềm hệ thống để chuyển từ phương thức giao dịch thỏa thuận điện tử sang hệ thống khớp lệnh tập trung.

Bên cạnh đó, để hỗ trợ các công ty đại chúng lên thị trường UPCoM, ủy ban cũng đã trình Bộ Tài chính ban hành thông tư sửa đổi về quy chế giao dịch UPCoM; theo đó, cho phép hủy bỏ quy định phải có 1 công ty chứng khoán bảo trợ cho công ty đăng ký trên sàn UPCoM.

Dự kiến, các quy định hỗ trợ thị trường UPCoM sẽ được triển khai thực hiện trong tháng 5 tới, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp lên sàn UPCoM, cũng như cải thiện tính thanh khoản cho thị trường này.

Theo tiến sĩ Nguyễn Thị Bích Loan, giảng viên Đại học Tôn Đức Thắng thì bên cạnh các phương án trên, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng nên xem xét khả năng thực hiện một thị trường song song với UPCoM; cụ thể là sau khi lưu ký, chứng khoán của công ty đại chúng chưa niêm yết sẽ được giao dịch tại sàn của các công ty chứng khoán và chỉ phải gửi báo cáo về HNX để tổng hợp và chuyển sang trung tâm lưu ký để thanh toán bù trừ.

"Ngoài ra, các công ty chứng khoán cũng được phép tổ chức sàn OTC cho những cổ phiếu do công ty chứng khoán bảo trợ. Vì hiện nay thị trường UPCoM vẫn chưa thay thế được thị trường OTC. Tuy vậy, các công ty chứng khoán cũng phải quản lý các nhà môi giới tự do giao dịch tại đây để tránh những rủi ro bất hợp lý cho những nhà đầu tư có nhu cầu thực về mua bán cổ phiếu OTC", bà Loan nói thêm.

Theo Thanh Thương
TBKTSG

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên