TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

UpCOM nhanh tay "vợt" doanh nghiệp hủy niêm yết

UpCOM nhanh tay "vợt" doanh nghiệp hủy niêm yết

Với thời gian duyệt hồ sơ hiện tại của UpCOM và dự thảo luật đang được lấy ý kiến rộng rãi, việc cổ phiếu bị hủy niêm yết không còn quá sợ đối với nhà đầu tư!

Trong khi 2 sàn niêm yết đang dốc sức tìm kiếm "hàng" mới cho thị trường chứng khoán thì UpCOM lại chăm chỉ "vợt" doanh nghiệp bị hủy niêm yết trên 2 sàn với tốc độ rất nhanh.

Nhiều doanh nghiệp vừa hủy niêm yết đã được giao dịch trên UpCOM


Mới gần đây, SJM của Sông Đà 19 bị hủy niêm yết bắt buộc từ 25/4 trên HNX do Kết quả sản xuất kinh doanh bị thua lỗ trong 03 năm liên tục 2011, 2012, 2013. Khá chóng vánh, đến 20/5 tức chưa đầy 1 tháng sau đó, cổ phiếu SJM được chấp thuận giao dịch trên UpCom và ngày 29/5 chính thức trở lại. 

Đường lên UpCOM của cổ phiếu QCC-Công ty Cổ phần Xây lắp và Phát triển Dịch vụ Bưu điện Quảng Nam cũng khá thuận lợi. Tổ chức kiểm toán có ý kiến không chấp thuận đối với Báo cáo tài chính năm 2013 của Công ty nên QCC thuộc diện hủy niêm yết theo quy định từ 26/5. Chóng vánh đến bất ngờ khi 6/6/2014, cổ phiếu QCC gặp lại nhà đầu tư trên UpCom-tức thời gian "biến mất" khỏi thị trường chỉ 10 ngày!

Xi măng và Khoáng sản Yên Bái-YBC mới bị hủy niêm yết trên HNX từ 28/5 vừa qua do kết quả sản xuất kinh doanh bị thua lỗ trong 03 năm liên tục 2011, 2012, 2013, đồng thời lỗ lũy kế vượt quá số vốn điều lệ thực góp tại ngày 31/12/2013 theo Báo cáo tài chính kiểm toán, thuộc diện hủy niêm yết theo quy định. Chỉ chưa đầy 1 tháng sau khi bị hủy niêm yết, YBC "tìm đường" đến UpCom và được HNX chấp thuận. Thị giá YBC khi hủy niêm yết hồi tháng trước là 5.200 đồng/CP.

PXM của Xây lắp Dầu khí Miền Trung bị hủy niêm yết trên HSX từ 15/5/2014. Nguyên nhân hủy niêm yết là do ngoài việc lỗ năm 2013 và âm vốn điều lệ còn có lý do là báo cáo kiểm toán 2013 của PXM bị kiểm toán từ chối đưa ra ý kiến, PXM buộc phải hủy niêm yết. cổ phiếu PXM đã tăng trần tổng cộng 16 phiên liên tiếp từ 13/3 đến 3/4/2014. Sau đó, từ 4/4 đến thời điểm bị hủy niêm yết thì cổ phiếu PXM liên tục giảm sàn. Phiên “tạm biệt HSX” ngày 14/5, cổ hiếu PXM bất ngờ tăng trần với khớp lệnh hơn 365 nghìn cổ phiếu, chốt phiên còn 900 đồng/cổ phiếu. Những biến động thất thường về giá cổ phiếu PXM trước khi hủy niêm yết sẽ tác động ra sao đến giá khi quay lại UpCOM là một câu hỏi lớn cần bỏ ngỏ. PXM sẽ giao dịch trên UPCOM từ 1/7/2014.

Chưa đầy một tháng rưỡi sẽ xử lý xong hồ sơ đăng ký giao dịch trên UpCom?

Ngày 25/6, UBCKNN công bố dự thảo thông tư Hướng dẫn tổ chức và quản lý giao dịch chứng khoán của các công ty đại chúng chưa niêm yết. Điều đáng chú ý là với các công ty đại chúng đã niêm yết khi huỷ niêm yết bắt buộc hoặc tự nguyện sẽ được xử lý hồ sơ giao dịch trên UpCom rất nhanh.

Dự thảo quy định rõ: "Công ty đại chúng bị hủy niêm yết (bắt buộc hoặc tự nguyện), nhưng vẫn là công ty đại chúng phải thực hiện đăng ký giao dịch tại SGDCK Hà Nội trong vòng ba mươi (30) ngày làm việc kể từ ngày hủy niêm yết".

Điều 2 của dự thảo này cho thấy,sau khi nhận đủ hồ sơ gồm Giấy đề nghị đăng ký giao dịch chứng khoán tại SGDCK Hà Nội (theo mẫu tại Phụ lục I) và Bản sao Quyết định hủy niêm yết (trường hợp hủy niêm yết tại SGDCK Thành phố Hồ Chí Minh) của doanh nghiệp thì HNX có 3 ngày làm việc kể cấp quyết định chấp thuận đăng ký giao dịch. HSX sẽ chịu trách nhiệm chuyển hồ sơ cho HNX trong 5 ngày làm việc kể từ ngày doanh nghiệp bị huỷ niêm yết. Hồ sơ bao gồm bản sao bản cáo bạch, bản sao báo cáo tài chính năm gần nhất và các tài liệu khác.

Khó có thể nói rằng nhiều doanh nghiệp cố tình để bị hủy niêm yết nhưng một sự thật là không ít cổ phiếu có tin bị hủy niêm yết trên 2 sở giao dịch bị bán sàn ồ ạt nhưng đầy lệnh mua gom cổ phiếu. Và, cũng không ít nhà đầu tư gom vội trước khi hủy niêm yết và vớ bẫm khi cổ phiếu trở lại thị trường ở một sàn dù kém sôi động hơn sàn niêm yết nhưng cũng đủ để cổ phiếu của nhà đầu tư có chỗ mà giao dịch!

>>  Nhiều "con sóng" giật mình đang nổi trên UpCOM?
Thanh Hiên

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên