TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

UPcoM vẫn yếu về thanh khoản

UPcoM vẫn yếu về thanh khoản

Thị trường Upcom đã trải qua những phiên giao dịch đầu tiên tương đối thành công. Tuy nhiên, tính thanh khoản vẫn là điểm yếu của sàn này.

Có mốc khởi điểm được mặc định ban đầu là 100 điểm, nhưng chỉ sau 3 phiên giao dịch, chỉ số Upcom-Index đã mất tới gần 13%, khi sau phiên đóng cửa cuối tuần trước, chỉ còn 87,89 điểm, giảm thêm 5,82 điểm so với phiên trước và giảm 12,11 điểm so với điểm xuất phát.

Lượng giao dịch tại thị trường Upcom cũng khá khiêm tốn, bình quân mỗi phiên chỉ có khoảng 300.000 cổ phiếu được giao dịch, với khoảng hơn 4 tỷ đồng tính về giá trị giao dịch.

Việc khối lượng và giá trị giao dịch tại sàn Upcom đạt thấp một phần có thể do số lượng doanh nghiệp giao dịch trên sàn còn ít, mới có 10 doanh nghiệp.

Tuy nhiên, nếu so sánh với 2 sàn chính thức là sàn Hà Nội và TP.HCM thì có thể thấy rõ, khối lượng giao dịch bình quân trên mỗi cổ phiếu của sàn Upcom cũng thấp hơn nhiều so với 2 sàn này.

Cụ thể là, hiện số lượng cổ phiếu niêm yết trên sàn TP.HCM chỉ nhiều gấp khoảng gần 17 lần so với sàn Upcom, nhưng khối lượng giao dịch bình quân tại đây đạt khoảng 40 triệu cổ phiếu mỗi phiên, gấp tới 130 lần khối lượng bình quân của sàn Upcom.

Nếu xét về giá trị, thì trị giá giao dịch mỗi phiên tại sàn TP.HCM đạt khoảng 1.500 tỷ đồng, tức gấp khoảng 300 lần so với với giá trị bình quân trên sàn Upcom.

Mặc dù quy mô vốn bình quân của các doanh nghiệp đăng ký giao dịch trên sàn Upcom nhỏ hơn so với các sàn chính thức cũng có thể lý giải cho thực tế nêu trên, nhưng sự chệch này thực chất cũng không phải quá lớn. Trong số các doanh nghiệp đăng ký giao dịch tại Upcom, có tới 1/2 số doanh nghiệp có vốn điều lệ 100 tỷ đồng trở lên.

Cụ thể, vốn của Công ty Chứng khoán châu á – Thái Bình Dương lên tới 260 tỷ đồng, Tập đoàn HIPC hơn 150 tỷ đồng, Chứng khoán SME là 150 tỷ đồng, Công ty Trường Phú 100 tỷ đồng, Chứng khoán Rồng Việt 330 tỷ đồng.

Với những công ty có vốn điều lệ tới hàng trăm tỷ đồng, cũng khó có thể nói rằng, đó là những doanh nghiệp quá nhỏ. Theo khảo sát, các nhà đầu tư cá nhân vẫn chưa tham gia đáng kể các giao dịch trên sàn Upcom.

Trong những phiên giao dịch vừa qua, đối tượng giao dịch tích cực nhất trên sàn Upcom vẫn là các công ty chứng khoán.

Ông Ngô Thanh Hùng, một nhà đầu tư cho biết, tính thanh khoản của sàn Upcom hiện vẫn là điểm yếu của sàn này. Chính vì vậy, nhiều nhà đầu tư vẫn tiếp tục thăm dò và quan sát, chứ chưa tham gia giao dịch tại đây.

Theo một số nhà phân tích, các nhà đầu tư hiện vẫn còn khá dè dặt với sàn Upcom do thị trường này còn quá mới mẻ. Tuy nhiên, tâm lý này sẽ dần giảm đi sau một thời gian thị trường đi vào hoạt động ổn định.

Ông Lê Anh Thi, Giám đốc Tư vấn - Phân tích đầu tư Công ty cổ phần Chứng khoán Âu Việt cho biết, các nhà đầu tư có thể hơi bỡ ngỡ với các quy định trên sàn Upcom, nhưng thực ra các quy định này thuận lợi hơn nhiều so với sàn niêm yết và mở ra cơ hội lớn hơn cho nhà đầu tư cũng như giúp tạo thanh khoản cho thị trường.

Giới phân tích nhận định, tính thanh khoản của thị trường Upcom có thể sẽ dần được cải thiện theo thời gian, khi cung - cầu cân bằng hơn, có nhiều hàng trên thị trường và nhà đầu tư quen dần với mảng thị trường mới.

Theo Chí Tín
Đầu tư

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên