TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ủy ban Chứng khoán vẫn trực thuộc Bộ Tài Chính

Ủy ban Chứng khoán vẫn trực thuộc Bộ Tài Chính

Theo Luật chứng khoán sửa đổi được Quốc hội thông qua chiều 24/11, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vẫn trực thuộc Bộ Tài chính.

Các điều kiện thành lập công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ cũng được giữ nguyên.

Trước khi đề nghị Quốc hội thông qua, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã có giải trình về kiến nghị tăng quyền chủ động cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước với việc cho cơ quan này địa vị pháp lý độc lập, không trực thuộc Bộ Tài chính.

Theo giải trình, việc xác định địa vị pháp lý của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước như thế nào là một vấn đề rất lớn, chi phối nhiều nội dung khác trong Luật. Trong khi Luật chứng khoán mới có hiệu lực thi hành hơn 3 năm, cần có thêm thời gian để tổng kết, đánh giá đầy đủ.

Hơn nữa, Luật hiện hành cũng đã trao khá nhiều quyền hạn cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, đảm bảo cho cơ quan này đáp ứng được yêu cầu hiện tại trong quản lý, giám sát thị trường chứng khoán. Vì vậy, Ủy ban thường vụ đề nghị chưa xem xét điều chỉnh, sửa địa vị pháp lý của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Sau khi có giải trình, Quốc hội cũng nhất trí chưa sửa đổi địa vị pháp lý của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trong lần sửa đổi Luật chứng khoán lần này.

Luật chứng khoán sửa đổi mới được thông qua cũng chưa điều chỉnh bổ sung điều kiện thành lập, hoạt động của công ty chứng khoán và công ty quản lý quỹ. Theo giải trình của Ủy ban thường vụ Quốc hội, trong giai đoạn hiện nay, nếu bổ sung các điều kiện thành lập mới theo hướng chặt chẽ hơn thì có thể tác động đến tâm lý của các nhà đầu tư và doanh nghiệp chứng khoán đang hoạt động, làm ảnh hưởng tới thị trường.

Do vậy, Ủy ban thường vụ đề nghị chưa điều chỉnh bổ sung, nhưng đề nghị Chính phủ chỉ đạo nghiên cứu, tổng kết, đánh giá việc thành lập và hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ để xem xét sửa đổi và thời gian thích hợp.

Tuy nhiên, cơ quan thường trực của Quốc hội cũng thừa nhận, sau 3 năm thực hiện Luật chứng khoán, lượng công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ được thành lập quá nhiều so với yêu cầu thực tế của thị trường chứng khoán.

Theo Hoàng Ly
VnExpress

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên