TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VAFI đề nghị áp dụng biên độ lệch – 1%, + 3%

VAFI đề nghị áp dụng biên độ lệch – 1%, + 3%

Hôm nay, VAFI đã đưa ra nhiều giải pháp “táo bạo” nhằm cứu CK, trong đó có việc đề nghị thực hiện biên độ lệch.

Trong các giải pháp đưa ra, VAFI nhấn mạnh đề nghị UBCK nhanh chóng áp dụng biên độ giao dịch lệch thống nhất trên cả 2 sàn là – 1%, + 3% (nghĩa là mức tăng sẽ tăng 3%, còn giảm sẽ là 1%).

Lý do để VAFI đề nghị áp dụng loại biên độ này là: đưa ra tín hiệu rằng đa phần giá cổ phiếu hiện nay đã quá rẻ, thấp hơn nhiều so với giá trị thực và so với giá mà các nhà đầu tư tổ chức đã tính toán mua đầu tư; ngăn chặn tình trạng đầu cơ giá xuống; trấn an tâm lý các nhà đầu tư.
 
Ngoài ra, VAFI đề nghị Ngân hàng nhà nước giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của hệ thống Ngân hàng thương mại (NHTM) từ 11% xuống mức 8%.

Nhằm giải chấp cổ phiếu cầm cố có tổ chức và có hiệu quả, VAFI tiếp tục đề nghị cho phép các NHTMCP  được bán cổ phần cho NĐT nước ngoài với tỷ lệ không quá 5%/ vốn điều lệ theo cơ chế của NHTM nhà nước thực hiện cổ phần hoá. Thực hiện chế độ đăng ký và báo cáo thay vì phải xin phép.

Trong bối cảnh TTCK mất tính thanh khoản và mất niềm tin như hiện nay, hiện tượng các CTCK thúc giục UBCK mở lại biên độ như cũ bị VAFI cho là để TTCK rơi tự do nhanh hơn, hòng mua được cổ phiếu giá bèo mà không quan tâm đến quyền lợi các khách hàng của mình.
 
Từ đó VAFI cảnh báo: với cách thức tư duy như vậy thì chỉ 2 năm nữa sẽ có khoảng 80% công ty chứng khoán phải tiền hành thủ tục giải thể, phá sản doanh nghiệp.

VAFI kêu gọi các công ty niêm yết, công ty đại chúng kinh doanh hiệu quả còn nhiều vốn lưu động cùng phối hợp tại “1 thời điểm thuận lợi “ mua vào cổ phiếu quỹ với tỷ lệ vốn bằng khoảng 5% mức chi trả cổ tức bằng tiền mặt.  

Tất cả các nhà đầu tư chứng khoán, là tổ chức hay cá nhân, là NĐT nước ngoài hay NĐTTN trong bối cảnh hiện nay đều cần phát huy, tăng cường phát huy hơn nữa ý thức cộng đồng, cùng chung tay khôi phục và phát triển TTCK thì VAFI tin rằng TTCK chắc chắn sẽ được hồi phục.

Riêng với giải pháp áp dụng biên độ lệch được VAFI nhấn mạnh là giải pháp đầu tiên, đảm bảo thành công trong các giải pháp nêu trên. Khi TTCK hồi phục thì có thể nới dần biên độ và khoảng thời gian này là không lâu.
 
Vũ Minh

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên