TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VAFI: đề xuất buộc bảo lãnh khi phát hành CP

VAFI: đề xuất buộc bảo lãnh khi phát hành CP

Ngày 13/8, VAFI đề xuất bắt buộc bảo lãnh phát hành đối với mọi truờng hợp phát hành cổ phiếu ra công chúng mà không phân biệt qui mô của từng đợt phát hành.

Đó là nội dung công văn góp ý về công tác bảo lãnh phát hành cổ phiếu, chứng chỉ quỹ Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) nhân việc UBCKNN lấy ý kiến để sửa đổi Nghị định số 14/2007/NĐ-CP ngày 19/1/2007 v/v qui định chi tiết thi hành một số điều của Luật Chứng khoán.

Theo VAFI, việc bắt buộc bảo lãnh sẽ theo hai hình thức: cam kết bảo lãnh 100% tổng số lượng cổ phiếu được phát hành ra công chúng hoặc cam kết bảo lãnh tối thiểu trên 30% của tổng số lượng cổ phiếu được chào ra công chúng.

Trong 2 năm 2006, 2007 tranh thủ cơ hội TTCK tăng trưởng nóng, phong trào phát hành cổ phiếu theo hình thức phát hành riêng lẻ và phát hành ra công chúng diễn ra ồ ạt, nhiều doanh nghiệp tăng vốn liên tục trong 1 khoảng thời gian ngắn.  Dẫn đến một số tiêu cực như:

Một số công ty công chúng được sự tư vấn của 1 số CTCK đã tiến hành thổi giá cổ phiếu với những hình thức như vẽ ra triển vọng của doanh nghiệp, tô hồng sự thật và hạn chế công bố những mặt tồn tại trong hoạt động của doanh nghiệp... 

“Không kiểm soát được nguồn cung cổ phiếu quá lớn cộng với việc mất niềm tin của các nhà đầu tư từ nhiều đợt phát hành là những nguyên nhân sâu xa và cơ bản làm cho TTCK gặp khủng hoảng như đã diễn ra trong thời gian qua” VAFI cho biết. 

Trong Dự thảo sửa đổi Nghị định 14, UBCKNN có đề xuất với những trường hợp phát hành cổ phiếu ra công chúng có giá trị phát hành (theo mệnh giá) trên 100 tỷ thì bắt buộc phải có bảo lãnh phát hành.  

VAFI cho rằng vẫn có thể lách những quy định này như: Các doanh nghiệp phát hành ra công chúng với những đợt phát hành dưới 100 tỷ; đối với doanh nghiệp lớn thì có thể phát hành làm nhiều đợt dưới 100 tỷ. Đại bộ phận các công ty công chúng của ta đều có qui mô vốn nhỏ, cho nên phát hành 1 đợt trên 100 tỷ là ít xảy ra, vì vậy qui định như trên không bảo vệ quyền lợi cho đại bộ phận các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Bằng đề xuất bắt buộc bảo lãnh phát hành đối với mọi truờng hợp phát hành cổ phiếu ra công chúng mà không phân biệt qui mô của từng đợt phát hành,  VAFI cho rằng việc này sẽ thúc đẩy 1 tiến trình cải thiện cơ cấu cổ đông, tăng cường cơ cấu phát hành riêng lẻ, tăng cường tỷ lệ nhà đầu tư tổ chức trong công ty cổ phần và tạo điều kiện cho việc cải cách thủ tục hành chính trong cấp phép phát hành. Cơ quan quản lý thị trường chỉ cần kiểm tra các điều kiện phát hành mà không tiến hành thẩm định “ hồ sơ phát hành “, thủ tục cấp phép có thể chỉ còn 2 tuần lễ.

Theo đề nghị này, việc cấp phép phát hành cổ phiếu ra công chúng trong lĩnh vực ngân hàng, đề nghị không có sự thẩm định hồ sơ từ phía các đơn vị của NHNN mà duy nhất chỉ có sự kiểm tra điều kiện phát hành từ phía UBVKNN.

Giải quyết vấn đề nảy sinh như những doanh nghiệp kinh doanh không hiệu quả thì sẽ khó huy động được vốn qua phuơng thức phát hành ra công chúng, VAFI cho rằng các doanh nghiệp kinh doanh chưa hiệu quả có thể huy động vốn bằng hình thức phát hành riêng lẻ cho các nhà đầu tư tổ chức và các đối tác chiến lược.

Có thể các nhà đầu tư tổ chức là các tổ chức tài chính sẽ chưa quan tâm nhiều tới việc đầu tư vào các doanh nghiệp kinh doanh chưa hiệu quả và như vậy thì đối tượng doanh nghiệp này phải mở cửa cho các nhà đầu tư chiến lược (kinh doanh cùng ngành nghề) và như vậy bằng việc thay đổi qui định pháp lý về phát hành cổ phiếu ra công chúng, chúng ta sẽ thúc đẩy việc tăng cường quản trị doanh nghiệp.

 Vũ Minh

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên