TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VAFI đề xuất các NH được bán 5% cổ phần cho NĐTNN mà không phải xin phép?

VAFI đề xuất các NH được bán 5% cổ phần cho NĐTNN mà không phải xin phép?

Hôm nay, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) lại đưa ra đề xuất mới nhằm cứu giúp thị trường trong tình hình hiện nay.

Trong thời gian qua, để thực hiện bình ổn thị trường chứng khoán (TTCK), Thủ tướng chính phủ đã có chủ trương là các NHTM ngừng giải chấp cổ phiếu cầm cố. Thực tế đã diễn ra như thế nào ?

Ban đầu tất cả các Ngân hàng đều thực hiện chủ trương trên, tuy nhiên sau một thời gian thì có hiện tượng các NHTM vẫn thực hiện giải chấp thông qua việc bán cổ phiếu cầm cố từ tài khoản đứng tên các nhà đầu tư, còn trên thị trường OTC thì ngân hàng thương mại tổ chức việc bán thông qua các môi giới trung gian .

Sở dĩ có tình trạng trên vì các Ngân hàng không biết phải tạm ngừng giải chấp trong thời gian bao lâu trong khi yêu cầu đặt ra với các Ngân hàng là cần tổ chức thu hồi nợ đối với những cổ phiếu cầm cố đã đến hạn mà nhà đầu tư chưa có khả năng thanh toán để nhằm mục đích bảo toàn vốn.

Một lý do khác là Ngân hàng nhà nước chưa đưa ra những giải pháp nhằm tổ chức việc giải chấp một cách có tổ chức và hiệu quả.

Liên quan đến vấn đề tổ chức thực hiện việc giải chấp cổ phiếu cầm cố có hiệu quả và có tổ chức , đồng thời góp phần nhanh chóng ổn định hoạt động của TTCK, Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam ( VAFI ) vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ.
 
Theo đó, VAFI đề xuất Thủ tướng cho phép các Ngân hàng thương mại cổ phần được chủ động bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài với mức không quá 5% vốn điều lệ (vẫn nằm trong khung tỷ lệ 30% VĐL mà NĐTNN được nắm phép nắm giữ) mà không cần làm thủ tục xin phép NHNN đối với từng giao dịch chuyển nhuợng.

Trước đây, theo qui định tại Nghị định số 69/2007/NĐ-CP ngày 20/4/2007 về việc NĐT nước ngoài mua cổ phần của NHTM Việt Nam thì chỉ cần mua 1 cổ phần cũng phải xin phép Ngân hàng nhà nước.

Theo VAFI hiện các nhà đầu tư nước ngoài phải làm nhiều thủ tục từ Hội đồng quản trị của ngân hàng đến việc làm thủ tục xin phép NHNN trong khi giá trị đầu tư là không lớn (khoảng vài triệu đô la). Vì thế sau khi hoàn tất thủ tục rồi (khoảng 6 tháng) thì liệu rằng có mua được lượng cổ phần theo giá trước đó hay không ?

Nếu đề nghị trên được chấp nhận thì nhiều ngân hàng cổ phần kinh doanh hiệu quả sẽ thực hiện việc mua lại cổ phiếu của ngân hàng mình (gọi là cổ phiếu quỹ), như vậy lượng cổ phiếu ngân hàng thuộc diện cầm cố sẽ gần như được giải phóng với giá trị cao hơn nhiều so với tình trạng hiện nay.

Thứ hai, các tổ chức tài chính và Quỹ đầu tư nuớc ngoài muốn mua cổ phiếu ngân hàng thì họ có thể liên hệ qua đầu mối là HĐQT của các Ngân hàng thương mại để đàm phán giá cả và làm thủ tục chuyển nhượng; tiết kiệm được khoảng thời gian khi xin phép NHNN.
 
Vì trước đây, khoảng thời gian hoàn tất thủ tục phải mất khoảng 6 tháng khiến các nhà đầu tư nước ngoài sẽ không mua được lượng cổ phần theo giá trước đó.

Thứ ba, bằng hình thức mua cổ phiếu quỹ trong bối cảnh giá cả hiện nay thì các Ngân hàng sẽ có điều kiện để hỗ trợ trực tiếp cho các cổ đông của mình đồng thời lại có điều kiện huy động vốn dễ dàng về phương tiện thủ tục hành chính thông qua việc bán cổ phiếu quỹ cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Như vậy bằng giải pháp trên thì các NHTM cổ phần đạt được nhiều mục tiêu : Vừa thu hồi nợ nhanh chóng để chuyển vốn sang hoạt động tín dụng lại huy động được thêm vốn thặng dư, đồng thời nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu cầm cố cũng có lợi .

Trong bối cảnh thị trường OTC hiện nay , cổ phiếu của các ngân hàng kinh doanh hiệu quả được cầm cố nhiều nhất ( chiếm 60%) . Việc giải phóng nhanh lượng cổ phiếu này sẽ làm tan băng thị trường OTC, đồng thời tác động tích cực tới thị trường chính thức và như vậy tính thanh khoản của thị trường sẽ tăng lên rất nhiều.

Tuy nhiên cũng cần qui định mọi giao dịch giữa nhà đầu tư nước ngoài với cổ đông trong nước đều phải thông qua Ban quản lý của từng ngân hàng cổ phần nhằm kiểm soát room 5%. Sau khi hoàn tất việc bán cổ phần cho NĐT nước ngoài ở tỷ lệ 5% vốn điều lệ thì từng ngân hàng cổ phần phải báo cáo kịp thời về ngân hang nhà nước.

VAFI nhấn mạnh nếu đề nghị được chấp thuận thì chỉ là giải pháp quá độ và chỉ tồn tại trong khoảng từ 1 – 2 năm. Đồng thời, VAFI hy vọng rằng sau văn bản này thì cần phải có sự phối hợp tích cực hơn nữa giữa Bộ Tài chính và NHNN trong hoạch định chính sách khôi phục và phát triển TTCK.
 
Vũ Minh - Phương Mai

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên