TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VAFI: TTCK cần thêm hàng hóa chất lượng cao

VAFI: TTCK cần thêm hàng hóa chất lượng cao

VAFI đề xuất nâng cao tiêu chuẩn niêm yết tại sàn Hose, sàn Hastc. Sẽ có 1 bộ phận doanh nghiệp niêm yết từ sàn Hose chuyển sang sàn Hastc, hay từ Hastc sang sàn Upcom.

Theo thống kê từ Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI), cho tới thời điểm hiện tại, tổng số doanh nghiệp niêm yết tại 2 sàn là 519 doanh nghiệp – Sàn Hose là 229 dn, sàn Hastc là 290 DN (chưa tính sàn Upcom ). Tuy nhiên theo VAFI hiện thị trường còn sự thiếu vắng đại diện của 1 số ngành.

Ngành viễn thông : chưa có đại diện những doanh nghiệp lớn tham gia do sự chậm trễ trong việc cổ phần hóa những doanh nghiệp lớn như Mobifone, Vinafone….

Ngành khai thác khoáng sản vẫn trông chờ vào cổ phần hóa Tập đoàn TKV, tuy nhiên việc cổ phần hóa cả Tập đoàn không thể diễn ra nhanh với tốc độ đổi mới doanh nghiệp như hiện nay.

Ngành dầu khí, cổ phần hóa PVN và đưa PVN lên sàn cũng sẽ tương tự như TKV;

Ngành xăng dầu, việc cổ phần hóa Tập đoàn Xăng dầu và niêm yết cũng sẽ tương tự như PVN, KTV. Tuy nhiên việc cổ phần hóa các Tập đoàn kinh tế nhà nước là việc phải làm để cho các Tập đoàn kinh tế hoạt động hiệu quả hơn, vấn đề đặt ra là cần phải xác định 1 mức giá hợp lý ( không như các doanh nghiệp đơn lẻ có thương hiệu ) để tiến trình cổ phần hóa các Tập đoàn được thành công.

Đối với khu vực tư nhân trong nước ( không tính lĩnh vực ngân hàng ), không còn nhiều những doanh nghiệp lớn kinh doanh hiệu quả mà chưa niêm yết.

Đối với khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thì những doanh nghiệp FDI lớn trực thuộc các Tập đoàn đa quốc gia thuờng ít tham gia cổ phần hóa và niêm yết tại thị trường bản địa, nhất là những thị trường còn kém phát triển như Việt Nam.

VAFI nhận định TTCK vẫn cần thêm hàng hóa, nhưng không phải theo số lượng mà cần thêm hàng có chất lượng cao...

4 giải pháp nâng cao chất lượng hàng hóa

Thứ nhất, VAFI cho rằng cần nâng cao tiêu chuẩn niêm yết tại sàn Hose, sàn Hastc. Như vậy sẽ có 1 bộ phận doanh nghiệp niêm yết từ sàn Hose không đủ tiêu chuẩn phải được chuyển sang sàn Hastc, 1 bộ phận doanh nghiệp đang niêm yết tại sàn Hastc chuyển sang sàn Upcom.

Thứ hai, đẩy nhanh việc bán bớt cổ phần nhà nước tại nhiều doanh nghiệp niêm yết bằng nhiều hình thức như bán dần theo lộ trình, bán toàn bộ cho nhà đầu tư chiến lược hoặc thực hiện phương án hợp nhất sát nhập với những doanh nghiệp mạnh…..

Thứ ba, trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm nhà nước cần có chính sách không cho phép thành lập các doanh nghiệp mới, đồng thời nâng tiêu chuẩn vốn điều lệ tại các tổ chức tài chính trên để giảm đáng kể số tổ chức tài chính, tập trung nguồn lực, giảm thiểu tình trạng cạnh tranh gay gắt và không lành mạnh….Đề án tăng dần vốn điều lệ (vốn pháp định ) tại các Ngân hàng thương mại của Ngân hàng nhà nước đangđi đúng hướng và phù hợp với thông lệ thế giới.

Thứ tư, việc nâng cao chất lượng hàng hóa niêm yết bằng nhiều giải pháp nhằm tạo sự hấp dẫn cho TTCK, giảm thiểu rủi ro cho các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư cá nhân, đồng thời tạo nhiều điều kiện cho các doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả dễ dàng thu hút vốn – Đây có lẽ là 1 chiến lược mới mà UBCKNN và các cơ quan hữu quan cần đúc kết để hoạch định các chính sách phát triển thị trường trong giai đoạn 2010 – 2020.
V.Minh
Theo VAFI

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên