TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vẫn nỗi lo xả hàng

Vẫn nỗi lo xả hàng

Để giá cổ phiếu chấm dứt xu thế giảm và tăng trở lại, thị trường cần thêm một thời gian tích lũy.

Mặc dù tâm lý thị trường đã ổn định hơn, nhưng diễn biến mấy phiên giao dịch gần đây cho thấy, NĐT từ cá nhân cho đến tổ chức vẫn còn rất thận trọng. Ai cũng ngại lượng cổ phiếu được mua ở mức đáy về đến tài khoản vào cuối tuần (13/11) và đầu tuần sau sẽ bị xả mạnh để kiếm lời.

Trước tiên, phải nói rằng, tâm lý thị trường ổn định một phần là nhờ sự cổ vũ mạnh mẽ của các CTCK. CTCK VNDirect trong bản tin ngày 10/11 không ngần ngại nhận định: ngày mai, ngày thị trường phục hồi. Một số CTCK khác thì cho rằng, đây là thời điểm bắt đầu mua vào và giá chứng khoán trên thị trường Việt Nam hấp dẫn nhất trong khu vực. Quả thật, thị trường ngày 11 và 12/11 đã có sự phục hồi.

Tuy nhiên, nhóm CTCK có vốn đầu tư nước ngoài nhận xét, một vài phiên phục hồi với giá trị giao dịch thấp chỉ là tăng kỹ thuật trong chu kỳ giảm.

Chuyên gia phân tích của CTCK HSC lo ngại, lực tăng của thị trường sẽ mất đi trong vài ngày tới. Tình hình thanh khoản sẽ còn tương đối khó khăn cho đến cuối năm hoặc cho đến khi giá trị VND được ổn định trở lại. "Thị trường sẽ khó tăng nếu không nhận được sự hỗ trợ tích cực hơn từ các chính sách của Chính phủ. Ưu tiên trước mắt của Chính phủ là ổn định thị trường ngoại hối, cho đến khi làm được điều này thì viễn cảnh TTCK vẫn còn mờ mịt và nhiều khả năng NĐT tiếp tục bán ra cổ phiếu", chuyên gia Fiachra Mac Cana của HSC nhận định.

Chuyên viên phân tích của VinaSecurities giữ quan điểm, 500 điểm của VN-Index mới là điểm mà NĐT dài hạn bắt đầu mua vào. Theo vị này, việc cho nhập khẩu vàng không phải là tín hiệu tốt đối với nền kinh tế trong bối cảnh thâm hụt cán cân thương mại.

Lo ngại nhất đối với các NĐT hiện nay có lẽ là giá trị giao dịch thấp. Một số CTCK bắt đáy thành công cũng không mua vào mạnh trong hai phiên thị trường tăng điểm sau đó. Nguồn tin từ các công ty này cho biết, họ chủ yếu mua vào những cổ phiếu có sẵn trong tài khoản. Khả năng tài chính dồi dào cho phép họ mua bình quân giá xuống trong điều kiện thị trường tiếp tục giảm. Còn thị trường tăng thì chiến thuật lúc này là giữ cổ phiếu mua giá rẻ và hiện thực hóa lợi nhuận ngay khi có cơ hội.

Đối với những cổ phiếu thị giá cao, NĐT cá nhân có vẻ ít quan tâm. Tuy nhiên, một vài NĐT lớn vẫn mua vào. Chẳng hạn, mã NTL, giá trong vòng 1 tháng qua trung bình là 140.000 đồng/CP, nhưng trong khoảng thời gian này, Asiavantage Global Limited đã gom mua 850.000 cổ phiếu.

Nhìn chung, người mua vào trong vị thế canh chừng bên bán, còn người đã giải ngân một phần trong những phiên giảm điểm vừa qua dường như ngừng mua hoặc không mua ở mức giá cao khi cuối phiên hôm qua thị trường giảm bớt mức tăng.

Theo một chuyên gia phân tích, để giá cổ phiếu chấm dứt xu thế giảm và tăng trở lại, thị trường cần thêm một thời gian tích lũy. Nếu vì diễn biến tăng điểm của thị trường Mỹ mà thị trường Việt Nam bật lên quá mạnh thì bẫy tăng giá có thể xuất hiện, chừng nào dòng tiền vào thị trường chưa được cải thiện.

Theo Xuân Phương

Đầu tư chứng khoán


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên