TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VCB không ảnh hưởng quá lớn tới VN-Index

VCB không ảnh hưởng quá lớn tới VN-Index

Giá trị lượng cổ phiếu VCB đang niêm yết chỉ chiếm 2,4% tổng giá trị tất cả các cổ phiếu đang niêm yết tại HoSE.

Cuối tháng 6, HoSE liên tiếp đón thêm 2 cổ phiếu lớn lên sàn là BVH và VCB. Điều này đã làm tăng đáng kể giá trị thị trường của HoSE. Với quy mô vốn lớn và thị giá cao, cả BVH và VCB đều là những cổ phiếu có tỷ trọng lớn trong công thức tính VN-Index. Tuy nhiên, tầm ảnh hưởng của 2 mã này khá khác nhau.

Tính theo giá ngày 2/7, giá trị thị trường (vốn hóa) của BVH đạt 27.500 tỷ đồng. Do Bảo Việt niêm yết toàn bộ lượng cổ phiếu đang lưu hành nên giá trị niêm yết của BVH cũng là 27.500 tỷ đồng, tương đương 10% giá trị niêm yết hiện tại của HoSE.

Tỷ trọng của 5 cổ phiếu lớn nhất so với giá trị niêm yết của tất cả các cổ phiếu tại HoSE

Đối với VCB, với vốn điều lệ lên tới 12.100 tỷ đồng thì ngân hàng này có vốn hóa lên tới 70.200 tỷ đồng. Tuy nhiên, vì chỉ niêm yết 112 triệu cổ phiếu (9,8% vốn) nên giá trị niêm yết của VCB chỉ có 6.500 tỷ đồng, tương đương 2,37% giá trị niêm yết hiện tại của HoSE

So sánh với các cổ phiếu lớn khác như BVH, PVF, HAG, SSI… thì giá trị niêm yết của VCB nhỏ hơn khá nhiều (xem bảng). Theo công thức, VN-Index được tính dựa trên sự thay đổi giá trị thị trường của lượng cổ phiếu niêm yết chứ không phải dựa trên toàn bộ lượng cổ phiếu lưu hành. Do đó có thể kết luận rằng: hiện tại, ảnh hưởng của VCB đối với VN-Index không lớn. Những cổ phiếu có ảnh hưởng lớn nhất là BVH, PVF, STB…
 
Tuy vậy, biến động giá của VCB vẫn sẽ có tác động không nhỏ tới tâm lý của nhà đầu tư. Điều này có thể gây tác động dây chuyền tới các cổ phiếu khác, qua đó tác động nhất định tới xu hướng thị trường.

Giả sử VCB niêm yết toàn bộ vốn điều lệ thì giá trị niêm yết của cổ phiếu này sẽ lên đến gần 70.200 tỷ đồng, tương đương 20,72% giá trị thị trường. Khi đó, biến động VN-Index sẽ phụ thuộc lớn quá nhiều vào VCB và có thể sẽ không phản ánh đúng được diễn biến thị trường.

Điều này tương tự như ảnh hưởng của ACB đối với HNX Index. Giá trị niêm yết của cổ phiếu này tương đương 1/3 tổng giá trị niêm yết tại HNX.

Cả Vietcombank và Vietinbank đều chỉ niêm yết 1 lượng nhỏ trong tổng số cổ phiếu đang lưu hành là nhằm làm cho 2 cổ phiếu này không ảnh hưởng quá lớn tới VN-Index.

Việc chỉ niêm yết 1 phần không ảnh hưởng tới tính thanh khoản của 2 cổ phiếu trên vì lượng không niêm yết là phần vốn của Nhà nước.
 
Giá trị thị trường được tính bằng tổng lượng cổ phiếu đang lưu hành nhân với thị giá. Lượng cổ phiếu đang lưu hành được tính bằng số cổ phiếu doanh nghiệp phát hành ra trừ đi lượng cổ phiếu quỹ.
Giá trị niêm yết được tính bằng lượng cổ phiếu được niêm yết nhân với thị giá.
 
Theo Dữ liệu HoSE
K.A.L

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên