TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VCB niêm yết bổ sung tác động gì tới Vn-Index?

VCB niêm yết bổ sung tác động gì tới Vn-Index?

Do không được đưa vào giao dịch, nên hơn 347 triệu cổ phiếu VCB niêm yết bổ sung chỉ có tác dụng làm tăng ảnh hưởng của cổ phiếu này tới chỉ số chung.

HoSE đã chấp thuận cho Vietcombank niêm yết bổ sung 347.612.562 cổ phiếu vừa mới phát hành cho Mizuho Bank của Nhật Bản. Việc niêm yết bổ sung có hiệu lực từ ngày 17/1, tức từ ngày này số cổ phiếu trên sẽ được tính vào trong công thức tính Vn-Index.

Việc niêm yết số cổ phiếu này chỉ có một tác động duy nhất đến thị trường là làm tăng tỷ trọng của cổ phiếu VCB trong Vn-Index.

Nguồn cung của cổ phiếu VCB không bị ảnh hưởng do số cổ phiếu trên bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 5 năm.

Hiện tại VCB đang niêm yết 182,78 triệu cổ phiếu, và là cổ phiếu lớn thứ 15 trong công thức tính Vn-Index, chiếm tỷ trọng chưa đến 1% giá trị niêm yết - tính theo thị giá hiện tại.

Khi niêm yết bổ sung thì tổng lượng cổ phiếu niêm yết sẽ tăng lên hơn 530 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị niêm yết (=số lượng cổ phiếu đã niêm yết nhân thị giá) là hơn 11.100 tỷ đồng; qua đó trở thành cổ phiếu lớn thứ 7, với tỷ trọng 2,81% giá trị niêm yết.
 
Với tỷ trọng này thì VCB vẫn chưa ảnh hưởng nhiều tới Vn-Index như nhóm "tứ trụ" gồm MSN-VNM-VIC-BVH.
 
Sắp tới, khi hơn 158 triệu cổ phiếu VIC chuyển đổi từ cổ phiếu VPL được niêm yết bổ sung thì nhiều khả năng Vincom sẽ là cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường.

Hiện VCB, CTG không niêm yết lượng cổ phiếu do Ngân hàng nhà nước (đại diện vốn nhà nước) nắm giữ vì nếu niêm yết thì sẽ tác động quá lớn tới Vn-Index trong khi lượng cổ phiếu này không hề được giao dịch.

Cách đây chừng nửa năm, phần vốn nhà nước tại VCB đã dự định đưa lên niêm yết, tuy nhiên, hiện vẫn chưa thực hiện. Nếu toàn bộ phần vốn nhà nước được niêm yết thì VCB, CTG sẽ đứng trong top 5 cổ phiếu lớn có ảnh hưởng nhiều nhất tới Vn-Index.

Theo cách tính hiện thời, Vn-Index được tính dựa trên khối lượng niêm yết của tất cả cổ phiếu. Theo cách tính này thì những cổ phiếu bị hạn chế chuyển nhượng, cổ phiếu quỹ… vẫn sẽ được tính vào rổ chỉ số dù chúng không tác động đến nguồn cung cổ phiếu.
 
 
 
Các cổ phiếu chiếm tỷ trong lớn nhất trong Vn-Index
trước và sau khi VCB niêm yết bổ sung cổ phiếu
(Giá tính theo giá đóng cửa ngày 13/1)
 
KAL

duchai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên