TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VCBS: Cổ phiếu Ngân hàng phân hóa, bất động sản đột biến và dầu khí tiêu cực

VCBS: Cổ phiếu Ngân hàng phân hóa, bất động sản đột biến và dầu khí tiêu cực

Phòng Phân tích Nghiên cứu VCBS đã công bố Báo cáo Triển vọng 2016. Theo đó, chứng khoán Việt Nam đối mặt với nhiều rủi ro thách thức. VCBS cho rằng trong năm 2016, có ba nhóm ngành tác động lớn tới thị trường là ngân hàng, BĐS và dầu khí.

Năm 2016 dự báo là một năm đầy sóng gió đối với thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong đó, Quý I nhiều khả năng chứng kiến những diễn biến ảm đạm. Tuy nhiên, thị trường vẫn có thể chờ đợi các chu kỳ tăng vào thời điểm ghi nhận KQKD của các doanh nghiệp cộng hưởng với các yếu tố thông tin tích cực. Nhưng trên hết, VCBS đưa ra hướng tiếp cận mang tính thận trọng với xu hướng chung của thị trường trong năm 2016 trong bối cảnh các yếu tố tiêu cực chiếm ưu thế so với các yếu tố tích cực. Với quan điểm trên, VCBS đưa ra chiến lược đầu tư trong đó lấy trọng tâm là các cổ phiếu, các nhóm ngành sau:

Các cổ phiếu chủ chốt trong nhóm Ngân hàng, Bất động sản- những nhóm ngành nhiều khả năng trở thành nhóm ngành dẫn dắt.

Nhóm doanh nghiệp đem lại tỷ suất cổ tức cao (tỷ lệ cổ tức/ giá thị trường)

Nhóm doanh nghiệp được hưởng lợi từ xu hướng giá cả các loại mặt hàng nguyên nhiên-vật liệu tiếp tục suy giảm.

Các doanh nghiệp có thông tin hỗ trợ cá biệt như mua bán, tái cấu trúc M&A, thoái vốn Nhà nước…

Năm 2016 thách thức khó lường, rủi ro tiềm ẩn

Xét về các yếu tố kinh tế vĩ mô, tuy những số liệu kinh tế vĩ mô ở mức ổn định nhưng động lực tăng trưởng chưa xuất phát từ các yếu tố nội tại nền kinh tế như sản xuất trong nước hay cầu tiêu dùng nội địa mà chủ yếu đến từ các các doanh nghiệp FDI cũng như ngành công nghiệp khai khoáng. Thêm vào đó, VCBS không loại trừ khả năng chỉ số kinh tế vĩ mô trong năm 2016 sẽ chịu những ảnh hưởng tiêu cực rõ nét hơn từ nền kinh tế Trung Quốc lao dốc. Những ảnh hưởng này có thể bắt đầu được bộc lộ rõ nét ngay trong Quý I.

Nếu xét đến yếu tố dòng tiền, cả dòng vốn nội lẫn vốn ngoại đổ vào thị trường đều có xu hướng suy giảm trong năm 2016.

Dòng vốn nội trước xu hướng thu hẹp và bị phân tán do thị trường chứng khoán sẽ phải cạnh tranh với các kênh đầu tư khác, đặc biệt là Bất động sản và Ngoại tệ. Nguồn lực của các nhà đầu tư nội vào thị trường cũng bị phân tán do thêm nhiều các doanh nghiệp tiến hành phát hành lần đầu ra công chúng (IPO). Thêm vào đó là việc tốc độ phát hành pha loãng cổ phiếu nhiều doanh nghiệp nhanh so với tốc độ tăng trưởng lợi nhuận. Tổng hợp các yếu tố trên khiến thanh khoản trong năm vừa qua không có nhiều cải thiện

Trong khi đó, dòng vốn ngoại chảy vào thị trường sẽ không còn dồi dào thậm chí chứng kiến xu hướng hút vốn ròng, khi các rủi ro đến từ bên ngoài trở thành các yếu tố lấn át, chi phối thị trường. Cụ thể như việc như FED tăng lãi suất khiến đồng USD mạnh lên, (kinh tế Trung Quốc lao dốc cùng với khả năng đồng CNY có thể tiếp tục mất giá.

Dòng vốn ngoại có thể tìm đến thị trường chứng khoán mới nổi khác như Thái Lan, Malaysia hay Indonesia,… những nước đã sớm đưa ra mức phá giá đồng tiền mạnh mẽ và chiếm ưu thế trong việc hạn chế rủi ro tỷ giá.

Theo nhóm ngành dẫn dắt, VCBS cho rằng trong năm 2016, có ba nhóm ngành tác động lớn tới thị trường là ngân hàng, BĐS và dầu khí.

Đối với, nhóm Ngân hàng,với đặc thù vốn hóa thị trường, kết quả kinh doanh ổn định. VCBS kỳ vọng nhóm Ngân hàng đặc biệt tại các cổ phiếu đã hoàn thành quá trình tái cấu trúc và xử lý xong nợ xấu sẽ có những kết quá kinh doanh đột biến trong trung và dài hạn. Tuy nhiên, các cổ phiếu trong ngành Ngân hàng sẽ có sự phân hóa rõ nét và sẽ khó có cơ hội bứt phá mạnh như 2015. Vì vậy, trong ngắn hạn nhóm Ngân hàng chưa thể sớm trở lại vị thế dẫn dắt.

Về nhóm Bất động sản, theo VCBS dự đoán sẽ có nhiều khả năng đột biến khi có nhiều doanh nghiệp đạt điểm rơi về KQKD nhưng vẫn sẽ có những sự phân hóa đáng kể. Tuy nhiên, tốc độ pha loãng nhanh so với tăng trưởng lợi nhuận sẽ là yếu tố cản trở sự bứt phá của nhóm này.

Đối với nhóm Dầu khí, với việc chu kỳ suy giảm của giá dầu chưa thể sớm chấm dứt. VCBS cho rằng triển vọng Dầu khí trong năm tới sẽ ở mức tiêu cực, đặc biệt tại các cổ phiếu chủ chốt và vốn hóa lớn.

2016: cơ hội vẫn tồn tại

Năm 2016, VCBS thiên về khả năng thị trường đối mặt với nhiều rủi ro thách thức. Tuy nhiên vẫn sẽ có những yếu tố tích cực hỗ trợ cho nỗ lực tăng điểm của chỉ số.

Trong trường hợp Hiệp định thương mại tự do TPP được ký kết chính thức và quá trình đi vào áp dụng của từng thành viên trong khối thuận lợi và nhanh chóng, sự kiện này sẽ là bước ngoặt và hứa hẹn đem lại sự bứt phá của thị trường vào cuối năm 2016, đặc biệt là về yếu tố đầu tư nước ngoài.

Hàng loạt Hiệp định Thương mại tự do với EU, Hàn Quốc,… được ký kết thành công đi kèm với việc cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) chính thức hình thành sẽ đem lại những cơ hội tiềm năng cho các doanh nghiệp biết tận dụng tốt cơ hội.

Nghị định 60 trong đó trọng tâm là nới room cho nhà đầu tư ngoại: sớm đi vào thực tiễn. Qua đó, mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư ngoại tiếp cận các cổ phiếu mà trước đây chưa thể nắm giữ do giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài.

Những cải thiện và bước đi tiếp theo từ phía chính sách được tiến hành thuận lợi. Trong đó, bao gồm việc thúc đẩy quá trình cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước tái cấu trúc các DN, hướng dẫn thi hành và áp dụng thực tế việc nâng giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài, rút ngắn thời gian T+, cho phép giao dịch mua/bán trong ngày, ….

Đại hội Đảng được tổ chức thành công với lãnh đạo nhiệm kỳ mới hứa hẹn tiếp tục đem đến những cải cách chính sách tích cực, trở thành nền tảng hỗ trợ thị trường.

Theo Bình An

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên