TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VCSC: KQKD quý 3/2013 của các công ty vay nợ lớn sẽ cải thiện nhờ lãi suất giảm

VCSC: KQKD quý 3/2013 của các công ty vay nợ lớn sẽ cải thiện nhờ lãi suất giảm

Đó là đánh giá của CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) trong báo cáo chiến lược đầu tư được công bố hôm 2/10.

Theo VCSC, kết quả kinh doanh của một số công ty có tỷ lệ đòn bẩy cao sẽ cải thiện trong quý 3 do lãi suất đồng VND đã giảm trong thời gian qua.

Báo cáo cũng cho rằng lợi nhuận quý 3 của ngành hàng tiêu dùng, săm lốp, dầu khí và một số ngành công nghiệp sẽ tiếp tục tăng trưởng.

Các công ty dồi dào tiền mặt sẽ gặp nhiều thuận lợi.

Ngược lại, các ngành sẽ gặp khó khăn là cao su, đường, ngân hàng và bất động sản.

Các công ty nhỏ, tỷ lệ đòn bẩy cao, hoạt động phụ thuộc nhiều vào vốn vay ngân hàng đang trải qua quá trình sàng lọc, đặc biệt là các công ty gặp khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn và nhân lực.

Với ngành cao su, VCSC cho rằng việc giá cao su tự nhiên giảm mạnh (giảm 22% so với cùng kỳ và 26% so với đầu năm) sẽ có lợi cho các công ty sản xuất săm lốp, nhưng lại làm giảm lợi nhuận của các công ty sản xuất cao su tự nhiên. Tuy nhiên, công ty chứng khoán này dự báo giá cao su đã chạm đáy và đã phục hồi nhưng chưa đáng kể.

Ngành hàng tiêu dùng thiết yếu tiếp tục diễn biến tích cực, nhưng được cho là nhờ động lực của riêng từng doanh nghiệp chứ không thực sự do xu hướng chung của toàn ngành.

Với ngành ngân hàng, VCSC cho rằng nợ xấu phát sinh và biên lợi nhuận giảm do thị trường bất động sản trầm lắng và cạnh tranh mạnh sẽ tiếp tục tác động tiêu cực đến lợi nhuận.

Theo quy định hiện nay, các công ty sẽ phải công bố kết quả kinh doanh quý 3 của công ty mẹ trước ngày 20/10 và báo cáo tài chính hợp nhất trước ngày 15/11.

Theo Trung Nghĩa

phuongmai

NDH

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên