TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VCSC: Nới room ngoại có thể phải đợi đến nửa cuối năm 2013

VCSC: Nới room ngoại có thể phải đợi đến nửa cuối năm 2013

Báo cáo chiến lược của VCSC đánh giá Việt Nam thích hợp áp dụng chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết hơn là phát hành cổ phiếu mới.

Thị trường hiện đang sôi động với đề xuất của UBCK về giải pháp tăng tỷ lệ cổ phần tối đa cho nhà đầu tư nước ngoài thêm 10% thông qua cổ phiếu không có quyền biểu quyết.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng vụ Phát triển thị trường UBCK Nhà nước cho biết hiện việc này vẫn đang ở mức đề xuất và cần phải thu thập ý kiến của các thành viên thị trường và quan trọng nhất là phải có sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ.

Trong bản báo cáo chiến lược của CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC), VCSC cho rằng việc triển khai cổ phiếu không có quyền biểu quyết có thể sẽ phải đợi đến nửa cuối năm 2013 (trước đó có thông tin đề xuất này nếu suôn sẻ sẽ được thực hiện ngay trong quý 1/2013).

Phát hành cổ phiếu mới hay chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết

Trong bản đánh giá của VCSC về vấn đề cổ phiếu không có quyền biểu quyết do chuyên viên phân tích Tôn Minh Phương thực hiện, việc giới hạn room làm giảm tỷ lệ tham gia của nhà đầu tư nước ngoài, một số đối tượng không có nhu cầu biểu quyết như các quỹ ETF hay các tổ chức chỉ quan tâm đến biến động giá cổ phiếu.

Việc các cơ quan chức năng đang nỗ lực thực hiện nới room ngoại là tin tức tích cực đối với các nhà đầu tư nước ngoài và thị trường chứng khoán Việt Nam.

Hiện có 3 thị trường áp dụng loại hình cổ phiếu không có quyền biểu quyết là Brazil, Philippines và Thái Lan trong đó Brazil và Philippines áp dụng hình thức phát hành cổ phiếu mới còn Thái lan thưc hiện theo việc phát hành chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết (NVDRs).

Theo VCSC, hình thức NVDR phù hợp với thị trường Việt Nam hơn vì 3 lý do:

· NVDR đơn giản hơn vì mỗi công ty sẽ chỉ có một mã duy nhất và một mức giá duy nhất đối với cổ phiếu có quyền biểu quyết lẫn cổ phiếu không có quyền biểu quyết (trong khi phát hành cổ phiếu mới giao dịch một mã riêng và có giá thấp hơn giá cổ phiếu thông thường từ 5-20%)

· Thứ hai, NVDR linh hoạt hơn vì có thể được chuyển đổi ngược thành cổ phiếu thông thường nếu cần thiết và trong room cho phép dành cho khối ngoại. Điều này sẽ giúp tăng cường tính thanh khoản cho NVDR so với việc niêm yết và giao dịch như một loại cổ phiếu riêng.

· Thứ ba, NVDR thực hiện nhanh chóng hơn vì được phát hành theo nhu cầu người mua trong khi việc phát hành thêm cổ phiếu chỉ có thể thực hiện khi doanh nghiệp có nguyện vọng và được cổ đông chấp thuận. Theo VCSC, việc phát hành cổ phiếu bổ sung là điều mà một số công ty có nhiều tiền mặt như Vinamilk có thể hoàn toàn không mong muốn tại thời điểm này.

Theo VCSC, mô hình NVDR sẽ tạo thêm chi phí cho công ty quản lý thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, các chi phí này sau đó sẽ được chuyển lại cho các công ty niêm yết và các công ty môi giới chứng khoán. "Đó không phải là một trở ngại lớn và việc tăng giá trị giao dịch toàn thị trường sẽ dễ dàng bù đắp lại", VCSC nhận xét.

Link báo cáo

Hoàng Ly

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên