TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VDS: Sẽ thanh hoán một số khoản đầu tư dài hạn vào Q2 và Q3

VDS: Sẽ thanh hoán một số khoản đầu tư dài hạn vào Q2 và Q3

VDS sẽ phát hành CP tăng vốn với giá tối thiểu là 7.000 đồng/CP. VDS tin tưởng với điều kiện như hiện nay cùng với sự tham gia của cổ đông mới, năm 2012 LNTT của VDS có thể đạt 70 – 100 tỷ đồng.

Chiều ngày 18/04/2012, Đại hội cổ đông thường niên năm 2012 của CTCP Chứng khoán Rồng Việt (MCK: VDS) đã tiến hành thành công. Theo đó, Đại hội đồng cổ đông thống nhất thông qua nội dung tất cả các tờ trình.

Tại Đại hội, Đại hội đồng cổ đông đã bầu và thống nhất thông qua thành viên Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2012 – 2016.

Trong đó HĐQT gồm các thành viên:
- Ông Nguyễn Hữu Phú – Chủ tịch. Hiện Ông Phú là đại diện vốn của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu – EIB, cũng là Phó chủ tịch thường trực của EIB
- Ông Nguyễn Miên Tuấn
 - Ông Nguyễn Thúc Vinh
- Bà Nguyễn Nữ Tường Oanh
- Ông Nguyễn Hữu Tú

Ban kiểm soát có 3 thành viên gồm:
- Ông Nguyễn Văn Minh
- Ông Đào Công Thắng
- Ông Tôn Thất Diên Khoa Trả lời ý kiến của cổ đông đại diện vốn của Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn liên quan đến kế hoạch kinh doanh năm 2012 – mục giảm chi phí lãi vay, đại diện VDS cho biết: kế hoạch giảm chi phí lãi vay xuất phát từ một số nguyên nhân:

(i) Năm 2011 VDS đạt số dư giao dịch bình quân là 550 tỷ đồng (VDS đã thực hiện một số nghiệp vụ nhận ủy thác cho bên thứ 3) đã làm phát sinh chi phí lãi vay rất cao, lãi suất vay bình quân 17%/năm. Năm 2012 dự kiến số dư tài trợ bình quân của VDS còn lại khoảng 330 tỷ đồng, hiện chỉ còn khoảng 70 tỷ đồng nhận ủy thác.

(ii) Năm 2012, lãi suất đầu vào và đầu ra giảm mạnh, nguồn thu từ tài trợ giao dịch chỉ con hơn 73 tỷ đồng so với mức thực hiện năm 2011 là 113 tỷ đồng, tương ứng là chi phí lãi vay sẽ giảm từ mức 95 tỷ đồng năm 2011 xuống khoảng 42 tỷ đồng trong năm 2012.

(iii) Năm 2012, dự kiến VDS sẽ thanh hoán, bán bớt một số khoản đầu tư dài hạn ( trong đó có khoản ủy thác đầu tư của CTCP Đầu tư Sài Gòn Á Châu). Dự kiến VDS sẽ thực hiện vào nữa cuối năm – cuối quý II đầu Quý III.   Dự kiến việc thanh hoán sẽ mang về cho VDS khoảng 100 tỷ đồng tiền, giúp cho VDS giảm áp lực vay.

(iv) Phát hành thêm vốn để tăng năng lực tài chính. Xác suất phát hành vốn thành công là khá cao. Vì VDS đã tìm được các đối tác sẽ tham gia mua CP trong đợt phát hành này.

Làm thế nào để VDS có thể xóa sạch lỗ lũy kế vào năm 2013?

Đại diện VDS cho biết, thực tế tình hình thị trường chứng khoán trong năm 2010 – 2011 quá xấu đã ảnh hưởng đến những người hoạt động trong nghề. Vì vậy, quan điểm của các công ty cũng thận trọng hơn. Vì vậy, kế hoạch kinh doanh năm 2012 được đặt ra trên tinh thần thận trọng.

Đối với hoạt động đầu tư tài chính, VDS xây dựng trên cơ sở là thu cổ tức và bán bớt một số khoản đầu tư dài hạn như đã nói trên. VDS chưa tính đến khoản hoàn nhập dự phòng tài chính.

Thêm vào đó, khả năng phát hành vốn thành công khá chắc chắn. Vì vậy, VDS tin tưởng sự tham gia của các đối tác này vào VDS sẽ hỗ trợ VDS ở tất cả các mảng hoạt động bao gồm cả tìm kiếm vốn vay chi phí rẻ. Khi có thêm tiềm lực tài chính, doanh thu môi giới sẽ tăng lên.  Trên thực tế, từ đầu năm 2012 đến nay các đối tác này đã hỗ trợ VDS trong lĩnh vực môi giới và ngân hàng đầu tư.

Chủ tọa đoàn cho biết thêm, với điều kiện như hiện nay cùng với sự tham gia của cổ đông mới qua đợt phát hành, năm 2012 lợi nhuận trước thuế của VDS có thể đạt được từ 70 – 100 tỷ đồng.

Tại đại hội, cổ đông lớn của VDS đã ngầm trách Hội đồng quản trị và Ban điều hành của VDS, bởi VDS có điều kiện thuận lợi hơn nhiều công ty chứng khoán khác – khi có ngân đứng sau “chống lưng”, đã để lỡ mất nhiều thời cơ. Liệu rằng VDS có thể tồn tại được 2012 - 2016 khi Nhà nước thay đổi một loạt chính sách ảnh hưởng đến hoạt động của các công ty chứng khoán?


Q. Nguyễn

quynhnn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên