TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VDSC: Đại hội thông qua việc phát hành 15 triệu cổ phần ưu đãi cổ tức 12%

VDSC: Đại hội thông qua việc phát hành 15 triệu cổ phần ưu đãi cổ tức 12%

Thị giá của VDS trên sàn ở mức 3.200 đồng, giá phát hành cổ phần là 10.000 đồng/cp, hàng năm được nhận cổ tức cố định 1.200 đồng/cp trong 3 năm, cổ phần này không có quyền biểu quyết.

Đại hội cổ đông CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) diễn ra ngày 12/4/2013 tại TP.HCM.

Tại đại hội, cổ đông lớn nắm hơn 7% vốn của công ty là Tổng công ty Thương mại Sài Gòn đã đưa ra ý kiến về phương án phát hành cổ phiếu ưu đãi cổ tức để tăng vốn điều lệ năm 2013 của VDSC.

Theo ý kiến của cổ đông này thì cổ đông được nhận ưu đãi cổ tức ngoài phần cổ tức (được ưu đãi) còn được hưởng cổ tức như các cổ đông thường, như vậy sẽ ảnh hưởng cổ tức của các cổ đông thường. Thứ hai, tình hình tài chính của công ty đang gặp khó khăn, theo phương án phát hành thì tiền thu được để thực hiện hoạt động tự doanh, bảo lãnh phát hành..như vậy không có tính khả thi cao. Do đó Tổng công ty thương mại Sài Gòn đã không tán thành phương án phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ năm 2013 của công ty.

Trả lời trước cổ đông, ông Nguyễn Miên Tuấn chủ tịch VDSC cho rằng năm 2012 VDSC đã không thực hiện được kế hoạch phát hành riêng lẻ, do đó tình hình năng lực tài chính của công ty hiện nay khá khó khăn.

Công ty đã tính đến nhiều phương án như phát hành cổ phiếu dưới mệnh giá, phát hành trái phiếu chuyển đổi…nhưng không thực hiện được do công ty không đủ điều kiện, hơn nữa thị giá của VDSC trên sàn chỉ ở mức dưới 4.000 đồng dẫn đến việc phát hành bằng mệnh giá là không khả thi. VDSC cho rằng phương án ưu đãi cổ tức là phương án khả thi nhất.

Cuối cùng, đại hội cũng thông qua việc phát hành riêng lẻ cổ phần ưu đãi cổ tức hơn 15 triệu cổ phiếu của Rồng Việt. Giá chào bán 10.000 đồng/cp, thời gian ưu đãi cổ tức là 3 năm, đối tượng chào bán dưới 100 nhà đầu tư.

NĐT được hưởng cổ tức cố định bằng tiền mặt và được trả cố định hàng năm với tỷ lệ 12%/mệnh giá cổ phần (1.200 đồng/cp) trong 3 năm tính từ thời điểm góp vốn. Sau khi chi trả phần cổ tức cố định, trường hợp còn lợi nhuận để chia cho cổ đông thường thì cổ đông sỏ hữu cổ phiếu ưu đãi tiếp tục nhận thêm cổ tức như cổ đông thường.

Cổ phiếu ưu đãi có quyền chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông trước hạn sau 1 năm với tỷ lệ 1:1, và NĐT sẽ không được nhận mức cổ tức cố định tương ứng với thời gian còn lại, cổ phiếu ưu đãi chuyển thành cổ phiếu phổ thông sau 3 năm, tỷ lệ 1:1.

NĐT nắm giữ cổ phần ưu đãi cổ tức bị hạn chế chuyển nhượng trong 1 năm kể từ ngày phát hành, không có quyền biểu quyết, dự họp ĐHCĐ…

Thời gian phát hành được ủy quyền cho HĐQT quyết định.


Kế hoạch kinh doanh của VDSC sau khi tăng vốn thành công

Phương Mai

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên