TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VDSC: Tháng 11, nên giữ tỷ trọng tiền mặt/cổ phiếu là 50/50

VDSC: Tháng 11, nên giữ tỷ trọng tiền mặt/cổ phiếu là 50/50

Theo thống kê của VDSC, ¾ phiên tăng mạnh nhất của thị trường tháng 10 bị tác động bởi những thông tin không chính thống.

Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vừa công bố Báo cáo chiến lược tháng 11.

Đánh giá lại thị trường chứng khoán trong tháng 10, các chuyên gia dùng một từ “chơi vơi” để miêu tả, và “tin đồn” được xem là những bài kiểm tra tâm lý thị trường có vững vàng hay không.

Trong tháng 10, trước sự xuất hiện của nhiều thông tin tích cực và tiêu cực đan xen, tâm lý nhà đầu tư trên TTCK đã trải qua sự thử thách lớn. Báo cáo nhận xét, trong khi vụ việc của ngân hàng Oceanbank vừa mới thổi bùng những ký ức về sự kiện “bầu Kiên” hai năm về trước thì ngay sau đó việc NHNN tiếp tục hạ trần lãi suất huy động lại dấy lên hy vọng dòng tiền từ kênh tiền gửi sẽ tiếp tục chảy sang TTCK, thúc đẩy thị trường tăng trưởng mạnh mẽ như đã thể hiện trong tháng 8.

Việc trải qua nhiều cú sốc về thông tin trong một khoảng thời gian ngắn như vậy đã khiến cho tâm lý thận trọng dâng cao và níu chùng giao dịch trên TTCK trong những ngày cuối tháng 10.

Theo thống kê của VDSC, ¾ phiên tăng mạnh nhất của thị trường tháng 10 bị tác động bởi những thông tin không chính thống.

“Tin đồn đúng hay sai, thời gian sẽ trả lời nhưng tác động nhất thời đến tâm lý là khó tránh khỏi. Nhà đầu tư cần có cái tin khách quan hơn để không bị mất phương hướng trong những phiên giao dịch như thế này” – các chuyên gia khuyến nghị.

Bước sang tháng Mười Một, chuyên gia của Rồng Việt nhận xét, tâm lý nhà đầu tư và theo đó là thanh khoản trên thị trường vẫn chưa có nhiều chuyển biến khả quan. Vì vậy, nếu không có sự hỗ trợ của các thông tin tích cực, sẽ khó kỳ vọng nhà đầu tư mạnh tay hơn trong việc giải ngân vào cổ phiếu trong tháng này.

Trong xu hướng đi ngang của thị trường, các chuyển biến về thanh khoản chính là dấu hiệu về sự thay đổi trong tâm lý của nhà đầu tư. Mặt khác, xu hướng giao dịch của khối ngoại sẽ cho biết mức độ quan tâm cũng như khả năng tham gia của NĐTNN trên TTCK Việt Nam trước những thay đổi quan trọng trong chính sách tiền tệ ở các quốc gia lớn.

Nhận định việc FED ngừng bơm vốn vào nền kinh tế và sự mạnh lên của đồng bạc xanh sẽ đặt các TTCK mới nổi trước nguy cơ bị rút vốn do tỷ suất sinh lời sẽ giảm đi khi đồng nội tệ mất giá so với đồng USD, nhưng báo cáo cũng cho rằng trong xu hướng này, TTCK Việt Nam lại có một số lợi thế nhất định so với các thị trường khác. Tăng trưởng kinh tế cải thiện và lạm phát thấp đều là những yếu tố giúp duy trì tương quan sức mạnh giữa tiền đồng với USD, giúp TTCK Việt Nam tránh được việc bị rút vốn như các thị trường khác.

Thực tế, sau khi liên tục bán ròng trong ba tuần đầu tiên, nhà đầu tư nước ngoài đã quay lại mua ròng từ cuối tháng Mười trên cả hai sàn HSX và HNX. Tương tự, hai quỹ ETF trường trên TTCK Việt Nam là đều bị rút vốn khá nhiều trong tháng vừa rồi. Tuy nhiên, đến những ngày cùng của tháng, việc rút vốn đã giảm đi đáng kể và chứng chỉ quỹ ETF của FTSE thậm chí đã bắt đầu được mua trở lại.

Dài hạn hơn, các gói kích thích kinh tế của Nhật Bản và EU nếu kéo dài, sẽ tiếp tục có tác động tích cực đến các TTCK mới nổi, trong đó có Việt Nam, khi lượng tiền được bơm vào nền kinh tế chảy qua biên giới các nước này để tìm cơ hội đầu tư sinh lời. Điều này sẽ làm đảo ngược tác động của xu hướng rút vốn do việc kết thúc gói QE3 và sự mạnh lên của đồng USD.

“Chúng tôi không kỳ vọng thị trường sẽ có sự bứt phá trong tháng 11 khi mà thông tin về KQKD quý III cũng như những nội dung thảo luận tại kỳ họp Quốc hội chưa tạo ra sự hỗ trợ tốt về tâm lý cho nhà đầu tư sau một tháng 10 nhiều thử thách” – chuyên gia nhận định.

Theo đó, VDSC cho rằng hoạt động trading sẽ không có lợi trong tháng 11. Giao dịch của khối ngoại và thanh khoản sẽ là những điểm cần chú ý đối với những nhà đầu tư ngắn hạn. Với sự ổn định của thị trường, đây là cơ hội để nhà đầu tư tích lũy những cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt và có triển vọng dài hạn lạc quan.

Vùng điểm dự báo của VDSC với tháng 11 của VN-Index là 590 – 615 điểm và của HNX-Index là 86 – 94 điểm. Theo khuyến nghị của công ty chứng khoán này, nhà đầu tư nên giữ tỷ trọng tiền mặt/cổ phiếu trong tháng 11 là 50/50. Trong trường hợp thị trường biến động tích cực và giá trị giao dịch thị trường có thể duy trì ở mức 3.000 tỷ đồng/phiên hoặc cao hơn, nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét giải ngân thêm tuy nhiên tại từng thời điểm, tỷ trọng cổ phiếu không nên quá 2/3 giá trị danh mục. Nhà đầu tư dài hạn vẫn có thể tiếp tục duy trì vị thế nắm giữ đối với các cổ phiếu tốt và cân nhắc tích lũy thêm nếu giá cổ phiếu điều chỉnh về mức phù hợp.

>>> “Thị trường bị ảnh hưởng bởi tin đồn, chỉ là do tâm lý nhà đầu tư đang khá mong manh”

Mai Linh

trangminh

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên