TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VDSC: Tháng 8 sẽ không có nhiều yếu tố để thị trường tăng mạnh

VDSC: Tháng 8 sẽ không có nhiều yếu tố để thị trường tăng mạnh

“Khi mà câu chuyện TPP chưa đi đến hồi kết, nhà đầu tư chỉ nên bám sát vào yếu tố nội tại của doanh nghiệp và không nên bị tác động bởi sự trồi sụt của thị trường.” – VDSC khuyến nghị.

Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vừa công bố Báo cáo chiến lược tháng 8/2015 với dự báo vùng điểm trong tháng này cho VNIndex là 593 đến 627 điểm và HNIndex là từ 80 đến 85 điểm.

Các chuyên gia cho rằng, trong tháng Tám sẽ không có nhiều yếu tố để thị trường tăng mạnh.

Thứ nhất, hai nhóm ngành ngân hàng và bảo hiểm sau chuỗi “tăng mạnh-giảm-phục hồi” trong tháng dường như đã tìm được mặt bằng mới để đi ngang. Tính chung cả tháng, nhóm ngân hàng và bảo hiểm vẫn tăng mạnh hơn VNIndex lần lượt 4,7% và 15%. Tính từ đầu năm, mức chênh lệch này lên đến 42,0% đối với cổ phiếu ngành ngân hàng và 38,0% đối với ngành bảo hiểm.

Thứ hai, sự bứt phá của cổ phiếu vốn hóa trung bình, thấp trong thời gian qua cho thấy bóng dáng của dòng tiền đầu cơ với vai trò lớn của truyền thông trong việc thổi phồng sự lạc quan cũng như thất vọng về kỳ đàm phán TPP ở Hawaii (Mỹ) cuối tháng Bảy vừa rồi. Sự sụt giảm nhanh chóng của nhóm trong tuần đầu tháng Tám cho thấy dòng tiền đầu cơ bắt đầu rút đi hoặc ít nhất là đang chốt lời.

“Đây không phải là yếu tố tích cực, ít nhất là về tâm lý, đối với TTCK. Điều này cũng được xác nhận bởi xu hướng giảm dần về khối lượng giao dịch.” – báo cáo viết.

Các chuyên gia tại CTCK Rồng Việt cho rằng thanh khoản sẽ giảm dần do khi nhiều nhà đầu tư quyết định chốt lời hoặc giữ tiền mặt cho đến khi thị trường hồi phục. Nhóm cổ phiếu nhỏ chỉ vừa bắt đầu giảm nhưng các cổ phiếu hầu hết đã đi chậm lại và bắt đầu tích lũy từ giữa tháng 7.

Theo đó, VDSC dự báo sự vận động của các nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình thấp sẽ phân hóa bởi câu chuyện riêng của từng doanh nghiệp. Trong khi đó, các cổ phiếu lớn có khả năng sẽ chững lại trong tháng Tám bởi sự vận động của nhóm cổ phiếu này thường bị tác động nhiều bởi giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài và dựa trên những tín hiệu kinh tế vĩ mô mà VDSC cho rằng không có nhiều những nét vẽ sáng.

Lại trở lại với Hiệp định TPP, dự kiến vào cuối tháng 8, bộ trưởng các nước TPP sẽ ngồi lại lần nữa để giải quyết các tranh chấp còn tồn đọng trong kỳ họp trước. Việc đàm phán một hiệp định thương mại chiếm đến 40% GDP và 1/3 giá trị thương mại toàn cầu mặc định là vấn đề khó khăn.

“Khi mà câu chuyện TPP chưa đi đến hồi kết, nhà đầu tư chỉ nên bám sát vào yếu tố nội tại của doanh nghiệp và không nên bị tác động bởi sự trồi sụt của thị trường.” – VDSC khuyến nghị.

Với những lý do trên, báo cáo này khuyến nghị, những phiên xanh đầu tháng sẽ là cơ hội cho những nhà đầu tư muốn chốt lời, bởi thanh khoản thị trường giảm dần về cuối tháng có thể khiến cho việc này không thuận lợi. Đối với nhà đầu tư dài hạn, cơ hội tích lũy thêm cổ phiếu có thể rõ ràng hơn vào cuối tháng với một số nhóm ngành triển vọng như dệt may và thủy sản, xi măng, nhựa và ô tô.

 

Hà Phương

Theo Trí thức trẻ/VDSC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên