TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VFM: Thành lập quỹ mở đầu tiên vào chỉ số VN30

VFM: Thành lập quỹ mở đầu tiên vào chỉ số VN30

Nếu được cấp phép thì đây cũng sẽ là quỹ mở đầu tiên của thị trường Việt Nam với quy mô ban đầu khoảng 50 tỷ đồng.

Thông tin này được ông Trần Thanh Tân – Tổng giám đốc CTCP Quản lý Quỹ đầu tư Việt Nam (VFM) chính thức chia sẻ tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2012, diễn ra sáng nay tại Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Ông Tân cho biết, hôm qua (tức ngày 1/3/2012) công ty này đã nộp hồ sơ xin thành lập quỹ mở lên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và đang đợi Ủy ban xem xét thông qua.

Quỹ mở này có tên là VFMVN30 . Và đúng như tên gọi toàn bộ số tiền của quỹ này sẽ được đầu tư vào các cổ phiếu trong “rổ” VN30 – Quỹ đầu tư chuyên nghiệp đầu tư vào chỉ số VN30.

Theo tính toán của VFM, từ đầu năm đến nay thị trường đã tăng trưởng khoảng hơn 20%, riêng VN30 tăng khoảng 25%. Mức tăng trưởng của VN30 đang tốt hơn mức tăng trưởng chung của thị trường.

Mặc dù huy động vốn cho quỹ này cũng không hề dễ dàng nhưng ông Tân vẫn rất lạc quan về thị trường năm nay. Ông Tân cho rằng, mức độ tăng trưởng của thị trường khoảng từ 30 – 50% là điều hoàn toàn có thể.

Thậm chí để thị trường tăng trưởng được mức đó thì chưa cần “cover” (mua lại) những gì đã mất của năm trước đó (2011). Bên cạnh đó, vĩ mô hiện nay đang hỗ trợ khá tích cực cho sự phát triển của thị trường.

Quy mô ban đầu của quỹ đang xin Ủy ban cấp phép là 50 tỷ đồng. Số tiền này được quỹ huy động thông qua những cuộc tiếp xúc trao đổi trực tiếp với các nhà đầu tư hiện tại, nhiều tiềm năng của quỹ. Dự kiến quy mô của quỹ sẽ tăng lên mạnh mẽ khi đi vào hoạt động.

“Nếu thị trường thật sự bùng nổ thì quy mô của quỹ có thể lên đến 5.000 tỷ đồng”. Đây chính là cơ chế tuyệt vời của loại hình quỹ mở giúp các công ty quản lý quỹ huy động vốn trong thời gian tới – ông Tân nói.

“Trả lời câu hỏi, dự kiến bao giờ Ủy ban chứng khoán chấp thuận chính thức cho quỹ VFMVN30 đi vào hoạt động? Ông Vũ Bằng chủ tịch Ủy ban cho biết: Thông tư về quỹ mở đã đang ban hành các đây vài tháng và VFM là công ty quản lý quỹ đầu tiên nộp hồ sơ xin cấp phép cho quỹ mở VNMVN30 hoạt động. Cái “tắc” duy nhất hiện nay là ban hàng chế độ kế toán cho công ty quản lý quỹ và quỹ đầu tư. Nhìn chung, về cơ bản nội dung quy định sẽ áp dụng giống như loại hình quỹ đóng hiện nay. Ủy ban chứng khoán đã có trao đổi với Vụ kế toán (Bộ Tài chính) do đó hướng dẫn cụ thể có thể sẽ được ban hành vào tháng 4 tới đây.

“Quỹ mở là hình thức quá mới ở Việt Nam nên không thể hy vọng năm sẽ có nhiều quỹ mở ra đời. Ban đầu nên có 1 – 2 quỹ mở hoạt động thử nghiệm” - Ông Bằng nói.

Khánh Linh

hanhle

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên