TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vi phạm trong phát hành CP: 4 công ty và 4 ngân hàng bị xử phạt

Vi phạm trong phát hành CP: 4 công ty và 4 ngân hàng bị xử phạt

UBCKNN vừa có các văn bản xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và TTCK đối với 4 công ty là CTCP Giấy Sài Gòn, CTCP Lilama 10, CTCP Cao su Sao Vàng và CTCP Phát triển Đô thị Từ Liêm do các công ty này vi phạm trong khi phát hành cổ phiếu.

Cụ thể, CTCP Giấy Sài Gòn bị phạt tổng cộng 70 triệu đồng do vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều 9 và vi phạm quy định tại Điểm d, Khoản 2 Điều 9 Nghị định 36/2007/NĐ-CP ngày 08 tháng 3 năm 2007 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán. Với lỗi vi phạm thứ nhất, Công ty này bị phạt 20 triệu đồng và với lỗi vi phạm thứ 2, mức phạt mà UBCKNN đưa ra với Giấy Sài Gòn là 50 triệu đồng.  

Theo UBCKNN, trong thời gian UBCKNN xem xét hồ sơ đăng ký chào bán chứng khoán ra công chúng, CTCP Giấy Sài Gòn đã thực hiện tổng cộng 6 lần phát hành riêng lẻ mà không báo cáo với Cơ quan này và không sửa đổi, bổ sung hồ sơ theo quy định. Như vậy, Hồ sơ đăng ký chào bán chứng khoán ra công chúng của Giấy Sài Gòn không có đầy đủ thông tin cần thiết theo quy định của pháp luật. UBCKNN còn cho biết, ngày 14/6/2007, UBCKNN đã cấp giấy chứng nhận chào bán chứng khoán ra công chúng số 112/UBCK-ĐKCB cho đợt chào bán 3,2 triệu cổ phiếu của Công ty. Tuy nhiên, Công ty cổ phần Giấy Sài gòn đã không thực hiện công bố thông báo phát hành theo quy định. Vì vậy, Giấy Sài Gòn đã vi phạm quy định về công bố thông báo phát hành.  

Cũng bị phạt tổng cộng 70 triệu đồng do mắc 2 lỗi như Giấy Sài Gòn là CTCP Phát triển Đô thị Từ Liêm. Với mức phạt cho từng lỗi cũng tương tự như CTCP Giấy Sài Gòn. Tuy nhiên, theo UBCKNN, hành vi vi phạm của CTCP Phát triển Đô thị Từ Liêm là Công ty này đã phân phối chứng khoán không đúng nội dung của đăng ký chào bán theo quy định; hồ sơ đăng ký chào bán chứng khoán ra công chúng có thông tin sai lệch, không có đầy đủ thông tin cần thiết theo quy định. Đặc biệt, đợt phát hành cổ phiếu của CTCP Phát triển Đô thị Từ Liêm còn có nhiều điểm không rõ ràng, trái với quy định của Luật Doanh nghiệp và Điều lệ Công ty. Trong quá trình phát hành, HĐQT đã không thực hiện đúng Nghị quyết ĐHĐCĐ, có hành vi hợp pháp hóa việc làm sai của mình.  

Ngoài 2 công ty trên, 2 công ty còn lại là CTCP Lilama 10 và CTCP Cao su Sao Vàng bị phạt mỗi công ty 30 triệu đồng do vi phạm Quy định tại Điểm c khoản 2 Điều 9 Nghị định 36/2007/NĐ-CP ngày 08 tháng 3 năm 2007 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.  

Như vậy, tổng cộng mức phạt mà UBCKNN đưa ra cho cả 4 công ty này là 200 triệu đồng.  

Ngoài ra, UBCKNN cũng có các quyết định về xử phạt 4 ngân hàng thương mại cổ phần với mức xử phạt cảnh cáo do các ngân hàng này có hành vi vi phạm trong việc phát hành đó là NHTMCP Đông Á, NHTMCP Sài Gòn, NHTMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (EIB) và NHTMCP Gia Định.  

Theo UBCKNN, cả 4 ngân hàng này đã phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ nhưng không báo cáo Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đầy đủ nội dung, theo quy định của pháp luật vi phạm Quy định tại Điểm a, Điểm b Khoản 1 Điều 33 Nghị định 36/2007/NĐ-CP ngày 08 tháng 3 năm 2007 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán. Trong đó, NH Đông Á và NH Sài Gòn vi phạm khoản a, còn EIB và NH Gia Định vi phạm cả khoản a và khoản b.  

 

Trích Khoản 1 và 2 Điều 9 Nghị định 36/2007/NĐ-CP  

Điều 9. Xử phạt đối với những hành vi vi phạm quy định về hoạt động chào bán chứng khoán ra công chúng  

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với tổ chức phát hành, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc, Kế toán trưởng và người khác có liên quan của tổ chức phát hành, tổ chức bảo lãnh phát hành, tổ chức tư vấn phát hành lập hồ sơ đăng ký chào bán chứng khoán ra công chúng có thông tin sai lệch, gây hiểu lầm hoặc không có đầy đủ thông tin cần thiết theo quy định của pháp luật, có ảnh hưởng đến quyết định của nhà đầu tư.  

2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với tổ chức phát hành, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc, Phó giám đốc hoặc Phó Tổng giám đốc, Kế toán trưởng và người khác có liên quan của tổ chức phát hành, tổ chức bảo lãnh phát hành, tổ chức tư vấn phát hành thực hiện một trong những hành vi vi phạm sau:  

a) Cố ý công bố thông tin sai lệch hoặc che giấu sự thật;  

b) Sử dụng thông tin ngoài Bản cáo bạch để thăm dò thị trường trước khi được phép thực hiện chào bán chứng khoán ra công chúng;  

c) Phân phối chứng khoán không đúng nội dung của đăng ký chào bán về loại chứng khoán, thời hạn phát hành và khối lượng tối thiểu theo quy định;  

d) Thông báo phát hành trên các phương tiện thông tin đại chúng không đúng nội dung và thời gian theo quy định;  

đ) Tổ chức bảo lãnh phát hành thực hiện bảo lãnh có tổng giá trị chứng khoán vượt quá tỷ lệ quy định của pháp luật.  

…………..  

 

Trích Khoản 1 Điều 33 Nghị định 36/2007/NĐ-CP  

Điều 33. Xử phạt đối với những hành vi vi phạm quy định về báo cáo  

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với Sở Giao dịch chứng khoán, Trung tâm giao dịch chứng khoán, Trung tâm lưu ký chứng khoán, công ty đại chúng, tổ chức niêm yết, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, công ty đầu tư chứng khoán, ngân hàng giám sát thực hiện một trong những hành vi vi phạm sau:  

a) Báo cáo không đầy đủ nội dung theo quy định của pháp luật;  

b) Báo cáo không đúng thời hạn theo quy định của pháp luật;  

c) Báo cáo không đúng mẫu biểu quy định.

                                                                                     Theo Th.Long

                                                                                 tinnhanhchungkhoan

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên