TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao 171.722 cổ phiếu bị... “bốc hơi”?

Vì sao 171.722 cổ phiếu bị... “bốc hơi”?

Hậu quả ở Cty CP chứng khoán Mê Kông, có 2 khách hàng đã bị môi giới phù phép… “bốc hơi” 171.722 cổ phiếu, trị giá trên 6,6 tỉ đồng.

“Bốc hơi” 171.722 cổ phiếu ?

Ông Bùi Văn Dũng (trú phường Hoà Bình, TP.Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai) đăng ký mua thành công 85.832 cổ phiếu của Cty CP đá Núi Nhỏ - mã số NNC (một Cty liên kết với Cty TNHH một thành viên vật liệu và xây dựng Bình Dương), khi Cty này chào bán cổ phiếu ra công chúng. Tương tự ông Dũng, bà Võ Thị Mẫn (trú phường Bình Thắng, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) cũng sở hữu 85.890 cổ phiếu Cty CP đá Núi Nhỏ.

Để thực hiện đúng các thủ tục quy định về lưu ký và sở hữu số lượng cổ phiếu NNC, khi cổ phiếu này được niêm yết và được phép giao dịch trên sàn chứng khoán TPHCM, tháng 6.2010, ông Dũng, bà Mẫn đã nhờ Nguyễn Anh Huy (nhân viên phụ trách chứng khoán Cty TNHH một thành viên vật liệu và xây dựng Bình Dương) giúp đỡ. Ông Huy đã hỗ trợ ông Dũng và bà Mẫn hoàn tất các thủ tục mở tài khoản chứng khoán tại Cty CP chứng khoán Mê Kông. Ông Dũng mở tài khoản số 010C100619 tại Cty Mê Kông để lưu ký và sở hữu 85.832 cổ phiếu NNC. Bà Mẫn với tài khoản số 010C100629, lưu ký tại Cty Mê Kông và sở hữu 85.890 cổ phiếu.

Cuối tháng 12.2010, ông Dũng, bà Mẫn phát hiện 171.722 cổ phiếu lưu ký tại Cty Mê Kông đã biến mất. Trên các hồ sơ còn lưu lại cho thấy: Ông Huy nhân danh được ông Dũng, bà Mẫn ủy quyền rút 171.722 cổ phiếu NNC, tiếp tục mở tài khoản, các giấy tờ ủy quyền và hợp đồng vay dưới tên ông Dũng, bà Mẫn, tại Cty chứng khoán Phương Đông. Sau đó, ông Huy lập các hợp đồng vay, hồ sơ lệnh mua bán, chuyển tiền mua bán 171.722 cổ phiếu NNC, với tổng số tiền thể hiện trên phiếu rút/chuyển tiền trên 6,6 tỉ đồng v.v...

Thoái thác trách nhiệm

Sau khi thực hiện trót lọt hành vi chiếm đoạt cổ phiếu, Huy bỏ trốn. Theo ông Dũng, bà Mẫn: Họ không thực hiện bất kỳ sự ủy quyền nào cho ông Huy thay mặt họ mở tài khoản và không ủy quyền thực hiện bất kỳ nghiệp vụ nào trên tài khoản chứng khoán của 2 người. Song, không hiểu tại sao, Huy lại lập trót lọt các hồ sơ hợp đồng, giấy ủy quyền và phiếu lệnh để thực hiện mua bán, chiếm đoạt 171.722 cổ phiếu(?!).

Phải chăng có sự câu kết giữa Huy với các nhân viên của Cty chứng khoán? Ông Dũng cho biết: “Huy thường xuyên cho tôi biết vẫn nhận được tiền cổ tức theo đúng mỗi đợt trả cổ tức của Cty Núi Nhỏ. Trong khi đó, Huy đã giả mạo chữ ký chiếm đoạt cổ phiếu của chúng tôi”. Ngày 23.12.2011, Cơ quan CSĐT CA tỉnh Bình Dương đã có thông báo kết luận giám định chữ ký của ông Dũng và bà Mẫn trên một số giấy tờ, hợp đồng mở tài khoản, giao dịch chứng khoán là “không do cùng một người ký ra”. Trong khi 2 nạn nhân không biết cách nào đòi lại được cổ phiếu bị mất, thì phía Cty Mê Kông vẫn không đưa ra được phương án nào giải quyết thỏa đáng quyền lợi cho ông Dũng, bà Mẫn. Trái lại, Cty Mê Kông viện lý do “vụ việc vẫn trong giai đoạn điều tra”...

Theo Đông Anh
Báo Lao động

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên