TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao cổ phiếu chứng khoán nhận được sự quan tâm của giới đầu tư?

Vì sao cổ phiếu chứng khoán nhận được sự quan tâm của giới đầu tư?

Theo ông Ngô Thế Hiển, phó phòng Phân tích CTCK Sài gòn Hà Nội (SHS), kết quả kinh doanh quý I/2012 của các công ty chứng khoán được dự báo sẽ tích cực.

Nhiều ý kiến cho rằng, nhóm cổ phiếu chứng khoán được “đánh lên” trong những ngày gần đây là do kỳ vọng về thanh khoản của thị trường đang tốt lên, ý kiến của ông về vấn đề này thế nào?

Rõ ràng là với việc giao dịch trên thị trường tăng kể từ đầu năm 2012 đến nay, bình quân KLGD trên HOSE đạt 46 triệu/phiên và tại HNX là trên 50 triệu/phiên, doanh thu từ hoạt động môi giới của các công ty chứng khoán sẽ được cải thiện.

Ngoài ra giá nhiều cổ phiếu trên sàn tăng mạnh một mặt có thể mang đến lợi nhuận từ hoạt động tự doanh mặt khác giúp cho các công ty hoàn nhập một phần dự phòng đã trích lập vào cuối năm 2011 (tất nhiên là tùy chính sách kế toán của từng công ty). Vì thế nên kết quả kinh doanh quý I/2012 của các công ty trong ngành được dự báo sẽ tích cực và chúng tôi cho rằng đây là nguyên nhân chính khiến cho nhóm cổ phiếu này nhận được nhiều sự quan tâm của NĐT ở thời điểm hiện tại.

Còn 1 tuần nữa Thông tư 226 sẽ được áp dụng, sẽ có những công ty bị rút nghiệp vụ môi giới, theo ông điều này có phải là một tin “hỗ trợ” cho các CTCK lớn không, khi miếng bánh thị phần sẽ được thu hẹp dần lại?

Thông tư 226 sẽ được áp dụng vào 1/4/2012 tới đây sẽ là một biện pháp kỹ thuật tác động mạnh đến các CTCK có tình hình vốn khả dụng không đạt yêu cầu và bị rút nghiệp vụ Môi Giới. Điều này sẽ giúp cho các CTCK lớn khác giảm bớt đối thủ cạnh tranh trong thời gian tới, còn việc đây có phải là thông tin “hỗ trợ” cho các CTCK lớn gia tăng thi phần thì tôi cho rằng là có nhưng sẽ không nhiều.

Lý do là vì phần lớn thị phần Môi giới hiện vẫn đang thuộc 10 CTCK lớn nhất (gần 60% thị phần năm 2011), trong khi nhiều CTCK nhỏ trong suốt năm 2011 gần như không đẩy mạnh được hoạt động môi giới & chỉ hoạt động ở mức cầm chừng do bối cảnh thị trường khó khăn.

Dòng vốn từ khối ngoại đang tăng nhanh, đặc biệt tập trung vào nhóm cổ phiếu ngân hàng, ông đánh giá thế nào về cơ hội đầu tư cổ phiếu ngân hàng trong năm 2012?

Với chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2012 ở mức thấp hơn các năm trước, nợ xấu đang có xu hướng tăng và lãi suất giảm có thể thấy triển vọng lợi nhuận của các NH sẽ kém khả quan hơn so với năm 2011.

Tuy nhiên chúng tôi cho rằng cổ phiếu ngân hàng trong năm nay sẽ thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư bởi: 1) Trong thời gian dài thị trường giảm vừa qua, giá nhiều cổ phiếu NH trên sàn đã giảm về mức hấp dẫn; 2) Thông tin về M&A trong quá trình tái cơ cấu ngành sẽ tạo ra những cơ hội đầu tư; 3) Xét về mặt triển vọng trong dài hạn, một khi các ngân hàng yếu kém được khoanh vùng và xử lý, toàn hệ thống sẽ lành mạnh hơn.

Mùa đại hội cổ đông đang tới gần, và các tin đồn sáp nhập sắp tới sẽ dần được công bố, ông có cho rằng TTCK sẽ ảnh hưởng gì khi các thông tin được công bố sắp tới?

Chắc chắn là thông tin về sáp nhập sẽ có tác động đến giá cổ phiếu của các công ty có liên quan, tuy nhiên tác động theo hướng nào thì còn tùy thuộc vào những đánh giá về lợi hại của từng bên trong quá trình này.

Về phía nhà đầu tư, khi nhận được những tin đồn về sáp nhập chúng tôi cho rằng nên thận trọng và đánh giá một cách kỹ càng trước khi ra quyết định đầu tư để tránh thiệt hại nếu những thông tin đồn này không chính xác và được đưa ra để nhằm mục đích không tốt.

Xin cám ơn ông!


Cổ phiếu chứng khoán tăng trần hàng loạt trong phiên sáng nay (21/2) - Một số cổ phiếu chứng khoán tăng 100% như ORS (tăng trần liên tục 13 phiên) SHS (12 phiên), VDS (12 phiên), SBS (12 phiên), APS (11 phiên).

Phương Mai – Khánh Linh

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên