TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao khối ngoại mua mạnh CTG?

Vì sao khối ngoại mua mạnh CTG?

Những phiên gần đây, cổ phiếu CTG của Vietinbank luôn được nhà đầu tư nước ngoài mua vào rất mạnh.Tổng lượng mua vào trong 2 phiên đầu tuần này là hơn 3,76 triệu đơn vị.

Tính từ đầu năm đến nay, khối ngoại đã bỏ hơn 330 tỷ đồng để mua ròng 12,8 triệu đơn vị cổ phiếu này.

Theo chúng tôi, việc khối ngoại đẩy mạnh mua ròng CTG trong những phiên gần đây có thể xuất phát từ việc lo ngại cổ phiếu này sẽ không còn nhiều room.

Cuối tuần trước, Vietinbank đã hoàn tất việc phát hành 10% vốn điều lệ cho IFC và nếu sắp tới Bank of Nova Scotia nắm giữ tiếp 15% thì tổng room còn lại cho nhà đầu tư ngoại chỉ còn 5%.

Với việc định hướng cổ đông Nhà nước nắm giữ 65% vốn, IFC nắm 10%, Bank of Nova Scotia nắm 15% và cổ đông còn lại (lượng đang niêm yết) nắm 10% thì nhiều khả năng sẽ là phương án nhà nước bán bớt cổ phần.

Việc nhà nước bán bớt cổ phần sẽ giúp nhà nước thu được một khoản thặng dư lớn và nguồn tài trợ cho kế hoạch tăng vốn điều lệ của CTG (dự kiến tăng lên 30 nghìn tỷ đồng).
 
Cơ cấu cổ đông của CTG sau khi phát hành cho IFC
Hiện tại khối ngoại có thể mua toàn bộ lượng cổ phiếu đang niêm yết

Hiện tại khối ngoại đang nắm giữ khoảng 21% lượng cổ phiếu CTG đang niêm yết, tương đương 2% vốn điều lệ, tương ứng khoảng 33,6 triệu cổ phiếu.

Như vậy, sau khi  Bank of Nova Scotia nắm 15% thì room còn lại chỉ có 3%, tương đương 49 triệu cổ phiếu, tính theo thị giá hiện tại là gần 1.400 tỷ đồng.

Nếu khối ngoại mua mạnh thì lượng cổ phiếu này có thể được mua hết trong một vài tháng. Cuối năm 2009, sau khi Eximbank lên sàn, khối ngoại cũng mua ròng liên tục cho đến khi hết 5% room còn trống.

Đây là số lượng trên lý thuyết vì thực tế có thể thấp hơn nhiều do cũng có những tổ chức trong nước nắm giữ với khối lượng lớn.

Các cổ phiếu ngân hàng - đặc biệt là các ngân hàng lớn - luôn có sức hấp dẫn đặc biệt đối với các tổ chức nước ngoài. Hiện ACB và EIB đã cạn room, room STB còn gần 1%.

Do đó, có thể việc room của CTG trong thời gian tới sẽ không còn nhiều là nguyên nhân/một trong những nguyên nhân khiến khối đẩy mạnh mua ròng cổ phiếu này trong những phiên gần đây.

Bên cạnh đó, theo một số thông tin chúng tôi có được, triển vọng kinh doanh của Vietinbank trong những năm tới khá tốt. Ngân hàng này đặt mục tiêu vượt Agribank về tổng tài sản vào năm 2015.

Quỹ Market Vectors Vietnam ETF đang nắm giữ 14,6 triệu cổ phiếu CTG – tăng 2 triệu đơn vị so với 1 tháng trước. Lượng cổ phiếu này tương đương 44% số cổ phiếu CTG mà nhà đầu tư nước ngoài đang nắm giữ.
 
KAL

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên