TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao thị trường chứng khoán lao dốc trong năm 2011?

Vì sao thị trường chứng khoán lao dốc trong năm 2011?

TS Alan T. Pham, Chuyên gia Kinh tế trưởng của Tập đoàn VinaCapital và ông Dominic Scriven, Giám đốc Điều hành Quỹ Đầu tư Dragon Capital đều nhìn nhận TTCK Việt Nam 2011 quả thật rất khó khăn.

Ông Alan T. Pham cho rằng 2011 là năm chứng kiến mức giảm mạnh nhất của TTCK Việt Nam trong vòng 3 năm trở lại đây. TTCK đánh mất 27% từ 484 về 350 vào cuối năm 2011 với thanh khoản trung bình ngày giảm 38% (26.6 triệu cổ phiếu năm 2011 so với 42.5 triệu đơn vị trong năm 2010); tâm lý nhà đầu tư xuống thấp, tổng vốn hóa thị trường giảm còn 26% GDP, tổng huy động qua TTCK giảm 90% (11 ngàn tỷ đồng năm 2011 so với mức 110 ngàn tỷ đồng năm 2010).

Lý giải sự sa sút của TTCK năm qua, Tiến sĩ nêu ra 5 nguyên nhân chính:

Thứ nhất, lạm phát gia tăng (từ 12% trong tháng 1, lập đỉnh 23% vào tháng 8 trước khi giảm về 18% vào cuối năm) cùng với chính sách thắt chặt tài khóa và tiền tệ của Chính phủ (cắt giảm đầu tư công, cắt giảm tăng trưởng tổng phương tiện thanh toán và tăng trưởng tín dụng).

Thứ hai, lợi nhuận của các công ty giảm do tiêu dùng người dân giảm, đặc biệt là khu vực bất động sản và vật liệu xây dựng trong khi giá nguyên liệu đầu vào tăng và chi phí lãi vay cao.

Thứ ba, tiền gửi tiết kiệm trở thành kênh đầu tư hấp dẫn với lãi suất tiền gửi 18-20%, đặc biệt trong khoảng 9 tháng đầu năm cho đến trước khi NHNN mạnh tay lập lại kỷ cương trên thị trường này.

Thứ tư, những biện pháp thu hẹp tín dụng trong các lĩnh vực phi sản xuất, bao gồm cả cho vay chứng khoán. Dòng tiền vào chứng khoán vì thế bị thu hẹp, thanh khoản sút giảm từ trung bình 1,400 tỷ đồng/ngày trong 2010 chỉ còn 620 tỷ đồng/ngày trong 2011.

Thứ năm, tâm lý bất ổn của nhà đầu tư đối với ngành ngân hàng khi nợ xấu gia tăng trong nửa cuối năm 2011 và tâm lý chờ đợi kết quả của quá trình tái cấu trúc hoạt động ngân hàng.

Đối với nhà đầu tư nước ngoài, ông Dominic Scriven cho rằng mức sụt giảm như trên còn mạnh hơn bởi ảnh hưởng của tỷ giá. Theo tính toán của ông Dominic Scriven, nếu loại trừ những cổ phiếu vốn hóa lớn thì giá cổ phiếu năm 2011 thực sự còn thấp hơn mức đáy 235 của tháng 2 năm 2009. Sự giảm giá và thanh khoản yếu đi của thị trường thực sự đã ảnh hưởng rất lớn đến khả năng huy động vốn của TTCK – ông Dominic Scriven cho biết.

Ngoài những nguyên nhân khiến Vn-Index lao dốc như trên, ông Dominic Scriven cho rằng điều này có lẽ còn là hệ quả của việc tăng vốn ào ạt của các doanh nghiệp trong những năm trước. Dù vậy, ông cũng thừa nhận TTCK nói riêng và thị trường tài chính nói chung trong năm qua lại giúp các doanh nghiệp nhìn rõ chính mình hơn, giúp họ tập trung vào ngành truyền thống hơn.

Theo Bội Mẫn
Vietstock

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên