TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao VIS tăng nóng?

Vì sao VIS tăng nóng?

Chỉ trong vòng một tháng, thị giá của VIS đã tăng gấp gần 3 lần, đạt 96,5 ngàn đồng/CP ở phiên giao dịch ngày hôm qua, 31-10, và có mạch tăng liên tục 24 phiên. Căn cứ với diễn biến thực tế, khả năng VIS vượt thị giá 100 ngàn đồng/CP chỉ trong tuần này là điều chắc chắn.

Tăng “quá hớp”

VIS có tên gọi đầy đủ là CTCP Thép Việt Ý, lên sàn ngày 25-12-2006 với số vốn điều lệ 100 tỷ đồng, sau đó tăng lên 150 tỷ đồng vào quý II-2007 và đạt thị giá 92 ngàn đồng/CP ở phiên giao dịch ngày 30-10 với giá trị vốn hóa thị trường 1.380 tỷ đồng. Chỉ trong vòng khoảng 1 tháng nay, mã này đã khiến thị trường kinh ngạc khi làm một cuộc bứt phá ngoạn mục như kiểu BMC, TAC… thời tăng nóng.

Trong mạch 24 phiên tăng giá liên tục thì hầu như VIS đều tăng trần, trong đó có 1 phiên ngày 23-10 tăng kịch trần sau khi VIS công bố tình hình sản xuất kinh doanh quý III-2007 với lợi nhuận tăng 129%, đạt trên 4,5 tỷ đồng.

Trong khi một số NĐT tiếc rẻ do đã bán sớm mã này thì cũng có một số NĐT khác thắc mắc không hiểu vì sao mà VIS lại tăng “quá hớp” như vậy. Anh Cường - một NĐT tại sàn Thăng Long - phân tích: “Lợi nhuận sau thuế quý III  chỉ 3,9 tỷ đồng trong khi vốn điều lệ lại đến 150 tỷ đồng, về mặt tài chính là không có gì đặc biệt. Còn về chiến lược, dự án nhà máy thép của VIS chỉ khoảng 45 triệu USD, quá nhỏ so với các dự án thép khác đang được khởi động.

Mặc dù trên dự toán của VIS có thể lãi lớn, nhưng giá thành không thể cạnh tranh được với những công ty lớn hơn gấp nhiều lần. Cho dù VIS chỉ luyện thép đủ cho nhu cầu của mình thì sản phẩm cán thép cuối cùng cũng không thể có sức cạnh tranh với các tập đoàn lớn kia, chưa nói đến việc “anh cả” Thép Miền Nam với nhiệm vụ điều chỉnh giá thép trong nước đôi khi phải hạ giá bán. Hiện tại thì chưa có gì đặc sắc, tương lai cũng chưa thể nói lên được điều gì. Vậy mà thị giá VIS vẫn tăng ào ào, tính ra trong vòng một tháng đã tăng gấp 3 lần”.

Giải mã

Trong bản giải trình về sự tăng thị giá CP đột biến thời gian gần đây, CTCP Thép Việt Ý đưa ra 3 lý do.

Thứ nhất, dự án nhà máy luyện thép tại Hải Phòng cuối năm 2008 sẽ cho ra thành phẩm. Nhà máy có công suất 400 ngàn tấn/năm, sử dụng công nghệ hiện đại nhất thế giới hiện nay (công nghệ lò Consteel-nạp liệu ngang thân lò).

Thứ hai, dự án này đã được các ngân hàng thẩm định và đã ký hợp đồng tài trợ vốn do dự án này có các chỉ số khá tốt (hệ số hoàn vốn nội bộ 20,67%, giá trị hiện tại ròng 503,5 tỷ đồng, tỷ suất lợi nhuận ròng/vốn đầu tư 19,12% và thời gian hoàn vốn trong 6 năm).

Thứ ba, công ty được Deutsch Bank (Đức) và đại diện tại Việt Nam là Habubank quan tâm phát hành trái phiếu DN với lãi suất cố định trong 5 năm từ 9-11%/năm với giá trị phát hành lên 200 tỷ đồng mà không cần thế chấp và bảo lãnh, chỉ dựa trên cơ sở quy mô và uy tín trên thị trường, chỉ số tín nhiệm và có lãi.

Tuy nhiên, đa số các chuyên gia về CK thì cho rằng việc thị giá CP VIS tăng do 2 yếu tố chính: giá thép thế giới biến động tăng trong khi VIS lại có hàng tồn kho khá lớn, được nhập về khi thị trường thép thế giới chưa có biến động (giá thấp) và do lượng cầu ngoại. Ông Huỳnh Anh Tuấn, đại diện ACBS kiêm Trợ lý tổng giám đốc, cho rằng việc tổ chức Credit Suise của Hồng Công liên tục mua vào trong thời gian gần đây có thể xem là yếu tố chính tạo nên mức tăng đột biến cho VIS. Trong phiên ngày 30-10, tổ chức này tiếp tục mua vào tới 56,3 ngàn CP VIS trong khi khối lượng khớp toàn thị trường của mã này chỉ 70,6 ngàn đơn vị. Hiện tại, tổ chức này đã trở thành cổ đông lớn của VIS với tỷ lệ CP nắm giữ đã trên 6%.
Theo Đỗ Doãn
Saigongiaiphong

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên