TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việc bắt lỗi thao túng giá là một việc làm quá khó

Việc bắt lỗi thao túng giá là một việc làm quá khó

Tổng thư ký Hiệp hội kinh doanh chứng khoán cho biết, không chỉ ở Việt Nam, mà ở các TTCK quốc tế phát triển khác thì việc bắt lỗi này cũng là một việc làm quá khó.

Đấy là một thức tế mà ông Nguyễn Thanh Kỳ, Tổng thư ký Hiệp hội kinh doanh chứng khoán thừa nhận khi trao đổi với ĐTCK về hiện tượng làm giá trên thị trường chứng khoán hiện nay. Ông kỳ cho biết, không chỉ ở Việt Nam, mà ở các thị trường chứng khoán quốc tế phát triển khác thì việc bắt lỗi này cũng là một việc làm quá khó.

Ông Kỳ nói:

Về dư luận thị trường có những nhóm nhà đầu tư tham gia đẩy đưa giá cổ phiếu, tôi cũng cho rằng đây là hiện tượng có thật, nhưng không quá nhiều. Điều chúng tôi đang trăn trở là những hiện tượng này phát sinh từ đâu.

Việc đẩy, dìm giá một số cổ phiếu là do chủ đích của một số công ty chứng khoán, chủ đích của một số thành viên trong công ty chứng khoán hay do những nhóm nhà đầu tư độc lập bên ngoài. Hiện chúng tôi đang phối hợp theo dõi để có thể nhận diện chân thực vấn đề này và tìm cách hạn chế những hiện tượng tiêu cực phát sinh.

Không phải ở Việt Nam, mà ở các thị trường chứng khoán quốc tế đều cho thấy, việc bắt lỗi thao túng giá chứng khoán là một việc làm quá khó. Bởi những hành vi này thường diễn ra nhanh chóng và tinh vi, trong khi để tìm được bằng chứng quy tội luôn cần nhiều thời gian điều tra, thẩm định.

Có những hành vi trục lợi, thao túng giá cổ phiếu trên TTCK là thật, nhưng không thể xác định được bằng chứng. Vì thế, bên cạnh hệ thống luật pháp, TTCK các nước phát triển luôn có sự điều tiết bởi các quy tắc về đạo đức nghề nghiệp với những người hành nghề.

Các quy tắc này sẽ là cái khung chung để mỗi người hành nghề căn cứ vào đó điều chỉnh hành vi của mình. Nếu vi phạm quy tắc thì chưa cần đến pháp luật phải vào cuộc làm rõ trắng đen, mà hiệp hội - nơi quản lý người hành nghề sẽ lập tức có chế tài (như công bố công khai danh tính của người vi phạm đạo đức nghề nghiệp). Khi đó, tự thị trường sẽ phán xét và đào thải những con người này.

Tại Việt Nam, hiện Hiệp hội Kinh doanh chứng khoán đang tiến hành chuẩn hóa bộ quy tắc đạo đức nghề nghiệp trong kinh doanh chứng khoán. Chúng tôi cũng đang đề xuất với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về việc cho phép Hiệp hội được quyền đào tạo đạo đức nghề nghiệp cho những người hành nghề và giám sát việc thực hiện bộ quy tắc đạo đức nghề nghiệp của những người hành nghề.

Tôi nghĩ rằng, TTCK đã đủ lớn (giá trị vốn hóa hiện nay khoảng 750.000 tỷ đồng, bằng khoảng 45% GDP), nên rất cần sớm hoàn chỉnh, bổ sung các chế tài để điều tiết hành vi của các đối tượng tham gia. Có như vậy mới giữ được thị trường hoạt động minh bạch, ổn định.

TTCK Việt Nam gần đây có sự suy giảm khá mạnh, theo tôi đó là do ảnh hưởng chung từ diễn biến trên thị trường tài chính toàn cầu và một số tin đồn theo chiều hướng tiêu cực trong nước. Tuy nhiên, tôi cho rằng, sự suy giảm này sẽ chỉ xảy ra trong ngắn hạn, hiện tượng bán tháo sẽ không xảy ra trên thị trường. Với nhà đầu tư, theo tôi, lúc này cần sự bình tĩnh, giữ tâm lý ổn định và sáng suốt, chứ không nên chạy sô theo tin đồn hay bi quan thái quá.

Theo Tường Vi

Đầu tư chứng khoán


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên