TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam cần sẵn sàng đón dòng vốn “nóng”

Việt Nam cần sẵn sàng đón dòng vốn “nóng”

Dòng vốn "nóng" nước ngoài vào Việt Nam đang có dấu hiệu "ấm" trở lại. Bài toán đặt ra lúc này là làm sao "giữ chân" không để cho nó "chảy ngược" khỏi Việt Nam.

ĐTCK đã có cuộc phỏng vấn TS. Cấn Văn Lực, cố vấn cao cấp Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Theo ông, lý do nào khiến dòng tiền nóng đang quay trở lại Việt Nam? Làm thế nào để ngăn dòng tiền nóng không chảy ngược?

Thứ nhất, TTCK Việt Nam hiện được coi là khá hấp dẫn so với khu vực. Theo Bloomberg, chỉ số P/E của TTCK Việt Nam hiện nay khoảng 10 lần, trong khi đó Thái Lan 16, Indonesia 17, Trung Quốc khoảng 19 lần. Nghĩa là, NĐT đánh giá chứng khoán Việt Nam rẻ nên họ mua. Tuy nhiên, có một vấn đề là không ai rõ nguồn vốn này sẽ ở Việt Nam bao lâu.

Thứ hai, lãi suất của Việt Nam hiện ở mức rất cao. Do vậy, khi đồng USD chuyển từ nước ngoài vào chỉ cần gửi tiền ngân hàng cũng đã được hưởng lãi suất 4 - 5%/năm, trong khi lãi suất USD ở nhiều thị trường đang ở mức gần bằng 0 (hiện tượng này được gọi là 'carry trade'). Theo Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, lượng tiền này có thể lên đến 2 tỷ USD trong năm nay.

Để ngăn dòng tiền nóng không chảy ngược, Chính phủ cần giữ cho đồng nội tệ ổn định. Đồng thời, phải ổn định kinh tế vĩ mô, đặc biệt là kiềm chế lạm phát để đảm bảo đầu tư vào có lãi suất dương thì NĐT mới hứng khởi. Tiếp đến là cần áp dụng chính sách tỷ giá linh hoạt theo quan hệ cung - cầu. Đây thực sự là bài toán rất nan giải đối với Việt Nam.

Vậy dòng tiền nóng vào Việt Nam tăng lên thời điểm này liệu có phải là điều tốt?

Đây là hai mặt của một vấn đề. Mặt tốt là giúp Việt Nam tăng lượng tiền cho đầu tư, tiêu dùng; đồng thời cũng là chất xúc tác hấp dẫn các NĐT khác…

Về những điểm không tốt: thứ nhất, chúng ta không rõ lượng tiền đó sẽ ở Việt Nam bao lâu. Thứ hai, nếu đó là tiền đầu tư thì rất tốt, nhưng đầu cơ sẽ rất nguy hiểm, bởi dòng vốn đầu cơ là rất ngắn hạn và bất thường. Thứ ba, nếu không biết rõ nguồn gốc của số tiền đầu tư thì có thể đưa đến vấn nạn rửa tiền. Do vậy, Chính phủ cần có chính sách, biện pháp quản lý chặt chẽ.

Theo ông, làm thế nào để dòng tiền này đi đúng vào kênh được định hướng?

Trước mắt, công tác thông tin và thống kê cần đầy đủ, minh bạch, rõ ràng hơn, cần biết được luồng tiền vào, ra, trong lĩnh vực nào để Chính phủ có phanh, van điều tiết; vì nếu không khéo có thể tạo điều kiện cho nạn đầu cơ, làm giá và thậm chí rửa tiền phát triển. Đồng thời, cần giảm tỷ lệ đô la hóa nền kinh tế, bởi khi lệ thuộc quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến chính sách tỷ giá, tiền tệ trong nước.

Về lâu dài, phải xử lý bài toán về: chính sách tỷ giá, chính sách tiền tệ và tài khoản vốn. Theo đó, một quốc gia không thể làm tốt cả ba: vừa có chính sách tiền tệ độc lập, vừa có tỷ giá ổn định và vừa tự do hóa tài khoản vốn. Thí dụ, nếu độc lập về chính sách tiền tệ và tự do hóa tài khoản vốn thì tỷ giá sẽ không thể ổn định mà sẽ bấp bênh. 

Ngược lại, khi muốn tỷ giá ổn định và tự do tài khoản vốn, thì rõ ràng chính sách tiền tệ lại không thể độc lập được bởi phải neo tỷ giá, gắn điều hành tỷ giá với rất nhiều chính sách khác.

Việt Nam chưa muốn và cũng chưa có đủ điều kiện để cho tự do chu chuyển vốn. Song, với chính sách kiểm soát vốn ở Việt Nam còn lỏng lẻo, thì dù muốn hay không, chúng ta cũng dần rơi vào tình trạng "bộ ba bất khả thi". Đó là, khi mà chu chuyển vốn diễn ra mạnh mẽ làm cho chính sách tiền tệ độc lập (kiềm chế lạm phát) và chính sách tỷ giá ổn định mâu thuẫn nhau, dẫn đến tình trạng bất ổn kinh tế.

Giải pháp đối với Việt Nam là cần xem có thể nằm ở đâu trong "tam giác bất khả thi" đó để có những chính sách phù hợp; có nghĩa là, có thể kiểm soát vốn ở một mức độ nào đó, với chính sách tỷ giá linh hoạt ở một mức độ nào đó và có chính sách tiền tệ độc lập tương đối. Trung Quốc cũng đang đi theo hướng này.

Dự báo của ông về dòng tiền nóng vào Việt Nam trong thời gian tới?

Dòng tiền nóng vào Việt Nam so với các quốc gia khác trong khu vực trên thực tế cũng chưa nhiều. Riêng luồng tiền ròng chảy vào TTCK Thái Lan từ đầu năm 2010 đến nay khoảng 2 tỷ USD; còn của Việt Nam.

Theo số liệu của UBCK, tính đến hết tháng 11/2010 khoảng 920 triệu USD; trong đó là 1/3 đầu tư vào trái phiếu và 2/3 đầu tư vào cổ phiếu. Lý do dòng tiền nóng chưa chảy vào Việt Nam nhiều bởi nền kinh tế vĩ mô vừa qua có nhiều bất ổn như lạm phát cao, tỷ giá bấp bênh, rồi thâm hụt thương mại, dự trữ ngoại hối thấp…, đặc biệt, năm nay xuất hiện vấn đề Vinashin.

Tuy nhiên, gần đây xu hướng dòng tiền đầu tư nước ngoài đang quay lại, đặc biệt là dòng tiền gián tiếp. Theo dự báo gần đây của một số tổ chức kinh tế, dòng tiền nóng sang năm sẽ tiếp tục đổ vào những nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Dòng tiền này cùng với việc nếu những bất ổn về kinh tế vĩ mô được giải quyết, sẽ là động lực tốt cho thị trường vốn Việt Nam phát triển.

Theo Thủy Nguyên
ĐTCK

phuongmai

Trở lên trên