TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam chào bán thành công 1 tỷ USD trái phiếu với lợi suất 6,95%

Việt Nam chào bán thành công 1 tỷ USD trái phiếu với lợi suất 6,95%

Việt Nam thành công trong việc chào bán 1 tỷ USD trái phiếu với lợi suất cao hơn của Philippin và Indonexia.

Ngày 25/01/2010, tại New York đợt Giao dịch phát hành 1 tỷ USD trái phiếu quốc tế kỳ hạn 10 năm của Chính phủ đã được thực hiện với lãi suất danh nghĩa (coupon) 6,75%/năm; theo đó lợi tức phát hành là 6,95%. Trái phiếu được niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán Singaporre và đáo hạn vào ngày 29/01/2020.

Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới chưa thực sự thoát khỏi khủng hoảng, đặc biệt trong thời gian quảng bá, thị trường thế giới có nhiều biến động bất lợi do ảnh hưởng của các thông tin như: một số Ngân hàng Trung ương các nền kinh tế lớn tuyên bố thắt chặt tín dụng, tuyên bố của Tổng thống Mỹ về việc tăng cường kiểm soát hoạt động ngân hàng, kết quả kinh doanh xấu của nhiều ngân hàng đầu tư và tập đoàn kinh tế lớn của Mỹ, tình trạng thất nghiệp cao kỷ lục tại Mỹ, thị trường chứng khoán mất điểm mạnh, nhu cầu đầu tư yếu hơn rất nhiều so với thời điểm đầu tháng 1 năm 2010.

Tuy nhiên, với sự nỗ lực của công tác quảng bá, chào bán trái phiếu (Roadshow) của Nhà phát hành và Tổ hợp bảo lãnh, đợt phát hành đã thành công tốt đẹp, đạt được mục tiêu mà Chính phủ đã đề ra.

Kết quả của đợt phát hành này có ý nghĩa rất quan trọng, tiếp tục mở ra kênh huy động vốn trên thị trường quốc tế của Chính phủ và các doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian tới cho đầu tư phát triển.

Philippin hoàn thành đợt bán trái phiếu đáo hạn vào năm 2020 ở lợi suất 5,67% vào ngày 07/01, trong khi đó Indonexia cũng thành công trong việc chào bán loại trái phiếu có thời hạn tương tự ở lợi suất 6% vào ngày 12/01/2010. Theo số liệu từ Standard& Poor’s, cả hai nước này đều có xếp hạng nợ thấp hơn so với Việt Nam.

Ông Francesca di Cesare, chuyên gia quản lý quỹ tại Aletti Gestielle SGR SpA ở Milan, trong bài phỏng vấn trước đợt chào bán trái phiếu của Việt Nam nhận xét: “Tôi đánh giá cao Việt Nam, nguồn vốn vào các thị trường mới nổi đang tăng. Việt Nam không phải là một nước phát hành trái phiếu thường xuyên và vì thế mang lại yếu tố quan trọng trong đa dạng hóa danh mục đầu tư.”

Đợt chào bán của Việt Nam đưa tổng giá trị chứng khoán nợ các quốc gia đang phát triển chào bán trong năm nay lên 13 tỷ đôla. Theo dữ liệu từ Bloomberg, đây là mức cao nhất kể từ con số 23 tỷ đôla cùng kỳ năm 2005.

Việt Nam hoàn thành đợt chào bán 750 triệu USD trái phiếu thời hạn 10 năm với lợi suất 7,125% vào tháng 10/2005, mức lợi suất này cao hơn 2,56 điểm phần trăm so với trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ có cùng thời hạn. Theo số liệu từ Bloomberg, trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ đáo hạn vào năm 2016 có lợi suất 6,15% trong ngày thứ Hai đầu tuần.

Barclays Plc, Citigroup Inc. và Deutsche Bank AG chịu trách nhiệm bảo lãnh phát hành trái phiếu trong đợt mới nhất này của Việt Nam.

Yield - "lợi suất" khác với "lãi suất" (coupon interest rate). "Lãi suất" là số tiền cố định mà nhà phát hành phải trả hàng năm (trên mệnh giá chứng khoán phát hành.) Yield - lợi suất là thu nhập thực tế của khoản đầu tư, biến động theo thị trường, được tính toán dựa trên lãi suất, giá trị thị trường hiện tại, mệnh giá phát hành, và thời gian đáo hạn.

Ngọc Diệp
Theo Bộ Tài Chính


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên