TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam chỉ ảnh hưởng gián tiếp từ TTCK thế giới

Việt Nam chỉ ảnh hưởng gián tiếp từ TTCK thế giới

Ông Dominic Scriven, Tổng giám đốc Dragon Capital cho rằng ít nhiều tác động của NĐT nước ngoài cũng sẽ ảnh hưởng gián tiếp đến TTCK Việt Nam.

Trong hơn 10 phiên giao dịch liên tiếp, thị trường đã thể hiện rõ giảm nhiều hơn tăng, sức mua bán giảm hẳn. Ngưỡng 1.000 điểm luôn bị đe dọa trong khi thị trường không có tin xấu. Nhiều NĐT cho rằng có thể do ảnh hưởng sự trồi sụt của TTCK thế giới và sự làm giá của NĐT nước ngoài. ĐTTC đã có cuộc trao đổi với ông Dominic Scriven, Tổng giám đốc Dragon Capital (ảnh) - một NĐT kỳ cựu và giàu kinh nghiệm trên TTCK Việt Nam.

Phóng viên: - Thưa ông, việc lên xuống của TTCK thế giới có ảnh hưởng đến TTCK trong nước?

Ông DOMINIC SCRIVEN: -Việt Nam đang trên con đường hội nhập kinh tế thế giới, nên chưa thể liên kết trực tiếp trong những chu kỳ hay những sự việc xảy ra trên các thị trường nước ngoài. Tuy nhiên, dù không tham gia trực tiếp nhưng có tham gia gián tiếp, nên ở một góc độ nào đó, Việt Nam vẫn bị ảnh hưởng. Hơn nữa, TTCK Việt Nam 2 năm gần đây phát triển rất nhanh và tích cực, trong đó có sự quan tâm của các NĐT nước ngoài. Do vậy, ít nhiều tác động của NĐT nước ngoài cũng sẽ ảnh hưởng gián tiếp đến TTCK Việt Nam.

-Ông có thể nói rõ hơn những ảnh hưởng này đến TTCK Việt Nam?

- Theo tôi, một ảnh hưởng lớn là Việt Nam đang trong quá trình định chế hóa các hoạt động tài chính trên thị trường. Chẳng hạn nói về lượng vốn quốc tế thì chúng ta phải hình dung rằng 85-95% lượng vốn đi qua các thị trường quốc tế nằm ở các định chế tài chính, các NĐT có tổ chức. Trong khi ở TTCK Việt Nam bắt đầu 100% là NĐT cá nhân. Do vậy ảnh hưởng xuất phát ban đầu từ các NĐT nước ngoài là thúc đẩy sự ra đời của nhiều NĐT có tổ chức trong nước. Nói vậy không có nghĩa là các NĐT cá nhân không có chất lượng, nhưng các NĐT tổ chức có tầm nhìn dài hơn, có một tâm lý chuyên nghiệp hơn, sẽ góp phần phát triển TTCK bền vững hơn.

-Các yếu tố giá dầu thế giới tăng, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ cắt giảm lãi suất… ảnh hưởng như thế nào đến TTCK Việt Nam?

-Như đã nói, TTCK Việt Nam chỉ chịu ảnh hưởng gián tiếp chứ không trực tiếp. Chỉ số lạm phát của Việt Nam dựa một phần lớn vào lương thực, thực phẩm, mà ngành này chịu ảnh hưởng từ thị trường quốc tế. Tuy nhiên không phải lo ngại lớn vì Việt Nam có một sự bảo vệ nhất định ở chỗ thị trường còn nhỏ, chưa thực sự là thị trường tầm cỡ quốc tế như các thị trường khác, do đó không thu hút được nhiều lượng vốn ngắn hạn - mà lượng vốn ngắn hạn mới chính là yếu tố có thể tạo biến động, khó khăn cho thị trường.

-Vậy theo ông, những yếu tố chính nào ảnh hưởng đến TTCK Việt Nam trong thời gian gần đây?

- Phần lớn là các yếu tố trong nước. Một trong những yếu tố quan trọng nhất là sự phát triển của các công ty niêm yết ở Việt Nam. Cụ thể là sự tăng trưởng của EPS, tăng trưởng EPS xứng đáng thì lúc đó chúng ta thực sự yên tâm. Yếu tố thứ hai xuất phát từ khâu quản lý và hoạch định chính sách. Hiện nay Việt Nam đã có Luật CK rồi và đang dần dần tiến hành thực thi những quy định dưới luật, nghị định, thông tư. Quá trình đó theo tôi là rất tích cực và hết sức cần thiết. Muốn hay không nó vẫn ảnh hưởng một phần nào đó hoạt động trên thị trường. Còn ảnh hưởng của các NĐT nước ngoài là một phần nhưng không quyết định.

- Nhiều người cho rằng NĐT nước ngoài có nhiều kinh nghiệm nên dễ làm giá trên TTCK Việt Nam, ông nghĩ sao?

-Về dư luận cho rằng các NĐT nước ngoài vào TTCK Việt Nam là muốn “múa giá”ù, tôi cho rằng NĐT nào muốn đầu tư cũng phải tính toán một giá trị có lợi, nhất là NĐT nước ngoài ở Việt Nam đều muốn tham gia lâu dài trong sự chuyển đổi và phát triển của các DN, chứ không phải hôm nay mua rồi ngày mai bán. Có thể nhiều người nghĩ rằng khi NĐT nước ngoài định giá DN này là 20 thì giá DN kia giống vậy sao lại có giá rẻ hơn. Trong khi đó chúng tôi đánh giá DN ở góc độ toàn cầu, một khung định giá DN của thế giới để áp dụng cho các DN lớn của Việt Nam.

-Xin cảm ơn ông.

Theo Thanh Mai
SGGP

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên