TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam có quỹ mở đầu tiên

Việt Nam có quỹ mở đầu tiên

Quỹ mở đầu tiên được UBCK cấp giấy chứng nhận đăng ký chào bán chứng chỉ quỹ vừa được ra mắt, được giao dịch 2 phiên mỗi tháng.

Năm 2013 được dự báo là sẽ có một làn sóng lập các quỹ mở, trong đó một số quỹ đầu tư như VinaCapital, Công ty cổ phần Quản lý quỹ đầu tư Việt Nam (VFM) đã rục rịch thành lập và cho ra đời các quỹ mở đầu tiên như quỹ trái phiếu, quỹ đầu tư chỉ số, hoặc quỹ ETF.

Ngày 24/1/2013, VinaCapital công bố và giới thiệu quỹ mỡ đầu tiên tại Việt Nam là Quỹ đầu trái phiếu Bảo Thịnh -Vina Wealth (VFF) . Đây được xem là dấu hiệu khởi động đầu tiên cho việc lập các quỹ mở, và nhắm vào cơ hội đầu tư trái phiếu cho các nhà đầu tư cá nhân, và tổ chức.

Theo thống kê từ Vina Wealth, năm 2012 tỷ suất sinh lời của Trái phiếu là 20,7% cao nhất trong số các kênh đầu tư khác như tiền gửi trung bình 10,73% hay VnIndex là 17,6%.

Hiện nay thị trường trái phiếu Việt Nam có quy mô phát triển khoảng 20% GDP, riêng quy mô niêm yết trên thị trường TPCP chiếm 13,55%, trong dự tháo phát triển thị trường trái phiếu đến 2020 quy mô tăng lên khoảng 38% GDP.

Bên cạnh đó thị trường trái phiếu Việt Nam tăng trưởng khá đều và ổn định tuy quy mô còn nhỏ hơn rất nhiều so với các nước trong khu vực. Theo ADB, mức tăng trưởng tăng từ 1,5% năm 2009 lên 9% năm 2012. Lợi suất TPCP Việt Nam cũng cao hơn một số nước trong khu vực, do đó các tổ chức nước ngoài đang khá quan tâm vào thị trường này.

Hiện nay đầu tư vào thị trường trái phiếu tại Việt Nam chủ yếu là nhóm nhà đầu tư tổ chức, thường là các ngân hàng thương mại. Trong đó, có một số ngân hàng tham đầu tư nhiều nhất như CTG, MSB...

Theo ông Sebastian Subba, Tổng Giám đốc VFF, đây là thời điểm thuận lợi để lập quỹ mở, bởi bên cạnh nhu cầu đầu tư trong nước, VFF còn dành được sự quan tâm của các tổ chức quốc tế. Ngoài ra, lạm phát ổn định, tỷ giá ổn định và lãi suất có xu hướng giảm là những yếu tố thuận lợi cho việc thành lập các quỹ mổ đầu tiên ở Việt Nam.

VFF do Ngân hàng TNHH Một thành viên HSBC Việt Nam giám sát hoạt động, Chứng khoán SSI là đơn vị quản trị và là đại lý chuyển nhượn . Giao dịch 2 phiên mỗi tháng, VFF có danh mục đầu tư mục tiêu bao gồm ít nhất 80% trái phiếu.

Hiện VFF và Quỹ đầu tư trái phiếu MB Capital Việt Nam (MBBF) là 2 quỹ mở đầu tiên được Ủy ban chứng khoán Nhà nước cấp giấy chứng nhận chào bán chứng chỉ quỹ ra công chúng.

K.T

thuatvk

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên