TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam vẫn là lựa chọn đầu tư của các quỹ

Việt Nam vẫn là lựa chọn đầu tư của các quỹ

Sau thời gian phát triển nóng, nhiều doanh nghiệp BĐS hiện đối mặt với khó khăn do lãi suất cao kéo dài, ngân hàng hạn chế cho vay. Diễn biến này tạo ra cơ hội hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Lúc này, hoạt động của các công ty quản lý quỹ được ví như các công ty chứng khoán thời kỳ năm 2000, khó khăn cả về đầu ra lẫn đầu vào. Trong khi những cơ hội mở ra từ các sản phẩm mới vẫn chưa thực sự hiện hữu, các công ty quản lý làm gì để sống sót trong năm 2012?

Tính đến thời điểm này, toàn thị trường có 47 công ty quản lý quỹ với số vốn điều lệ là 2,6 nghìn tỷ đồng (tăng 464 tỷ đồng), quản lý tổng tài sản khoảng 127 nghìn tỷ đồng, tăng 24% so với năm 2010.

47 công ty quản lý quỹ này cũng đang quản lý 25 quỹ đầu tư chứng khoán (19 quỹ thành viên và 6 quỹ đại chúng) với vốn huy động ban đầu là 13,5 nghìn tỷ đồng, NAV của các quỹ giảm 1,2 nghìn tỷ đồng so với năm 2010.

Theo đánh giá của UBCKNN, trong năm 2011, tình hình kinh tế vĩ mô có nhiều khó khăn, TTCK sụt giảm nên hoạt động của các công ty quản lý quỹ gặp rất nhiều khó khăn. Riêng trong năm 2011: có 24 công ty quản lý quỹ lỗ với số lỗ lũy kế là 80,7 tỷ đồng, nhưng tổng lợi nhuận sau thuế của các công ty quản lý quỹ vẫn đạt 59 tỷ đồng.

Trong bối cảnh nhiều công ty quản lý quỹ khó khăn, lỗ nặng thì một số khác lại lên kế hoạch đầu tư mới tại Việt Nam. Ông Nguyễn Tuấn Thiên Ân, Tổng Điều hành đầu tư của Công ty Quản lý Quỹ Eastspring Investments tại Việt Nam, cho biết vẫn xác định đầu tư lâu dài tại Việt Nam.

Trong 2-3 năm tới, Công ty sẽ giải ngân 200 triệu USD vào lĩnh vực chứng khoán và bất động sản. 25% của khoản đầu tư 200 triệu USD sẽ được Eastspring Investments giải ngân vào lĩnh vực chứng khoán, còn lại sẽ đầu tư vào bất động sản.

Hiện tại, với tieu chí đầu tư thận trọng, hầu hết các quỹ đầu tư đều trung thành với chiến lược đầu tư dài hạn, hướng đến các giá trị bền vững, không chạy theo tăng lợi nhuận nóng trong ngắn hạn.

Chính vì vậy, danh mục đầu tư chứng khoán của các công ty luôn nhắm tới các cổ phiếu niêm yết thực sự có chất lượng cao.

Theo đại diện của các nhà đầu tư tổ chức là các quỹ, tiêu chí cốt lõi trong đầu tư được thể hiện qua lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của DN có lợi thế cạnh tranh hàng đầu trong các ngành, lĩnh vực mà DN hoạt động; quản trị rủi ro bài bản; chiến lược hoạt động hiệu quả dựa trên nền tảng tài chính lành mạnh, bền vững... Đây là các điều kiện quan trọng đảm bảo cho khoản đầu tư của các công ty quản lý quỹ sinh lời bền vững về dài hạn.

Công ty quản lý quỹ Eastspring Investments Việt Nam, tiền thân là Công ty quản lý quỹ đầu tư Prudential Việt Nam, chính thức hoạt động tại thị trường Việt Nam năm 2005. Sau 7 năm hoạt động, tổng tài sản của Công ty tăng 40%, trong đó đỉnh cao là năm 2011 với tổng tài sản tăng 11%.

Hiện Eastspring Investments quản lý 5 quỹ đầu tư như: Quỹ bảo hiểm nhân thọ, Quỹ đầu tư Cân bằng Prudential với mã PRUBF1 đang niêm yết trên Sở giao dịch Chứng khoán Thành Phố Hồ Chí Minh. Công ty có tổng tài sản đang quản lý khoảng 1,2 tỷ Đô la Mỹ tại Việt Nam, trong đó 2/3 giá trị đầu tư vào trái phiếu Chính phủ, còn lại đầu tư vào cổ phiếu niêm yết và chưa niêm yết...

“Chúng tôi đánh giá cơ hội đầu tư vào bất động sản đang có mức độ hấp dẫn tăng dần. Sau thời gian phát triển nóng dựa phần lớn vào nguồn vốn tín dụng, nhiều doanh nghiệp bất động sản hiện đối mặt với khó khăn do lãi suất cao kéo dài, ngân hàng hạn chế cho vay. Diễn biến này tạo ra cơ hội đầu tư hấp dẫn, nên Eastspring Investments đang tìm kiếm các cơ hội cụ thể để đưa ra quyết định giải ngân.

Trung thành với triết lý đầu tư thận trọng, dài hạn của công ty mẹ, Eastspring Investments Việt Nam nhắm tới các dự án bất động sản mang lại lợi nhuận ổn định hàng năm tuy không cao, nhưng điều quan trọng là sau thời gian dài đầu tư, giá trị tài sản vẫn được bảo toàn, thậm chí gia tăng đáng kể.

Với định hướng đầu tư này, Công ty sẽ ưu tiên góp vốn hoặc mua các tòa nhà cho thuê văn phòng, căn hộ cho thuê đơn lẻ, khách sạn... đang khai thác hoặc chuẩn bị đưa vào sử dụng”, ông Henk Ruitenberg - Tổng Giám đốc Công ty quản lý quỹ Eastspring Investments Việt Nam cho biết thêm.

Trong bối cảnh thị trường đầu tư có xu hướng biến động nhiều hơn, liệu triết lý đầu tư truyền thống theo hướng thận trọng của các Công ty Quản lý Quỹ như Eastspring Investments, có thay đổi để tìm kiếm lợi nhuận cao hơn.

Theo ông Henk, kinh nghiệm không chỉ của Eastspring Investments, mà cả Tập đoàn Prudential chứng minh với tư cách là nhà đầu tư lớn hàng đầu thế giới, triết lý kinh doanh thận trọng đã mang lại lợi ích bền vững cho chúng tôi.

Bởi vậy, trong các hoạt động đầu tư tại Việt Nam, Eastspring Investments tiếp tục theo đuổi chiến lược đầu tư thận trọng. Triết lý này được đúc rút qua thời gian dài và một phần quan trọng là do khách hàng định vị. Hiện 80% danh mục đầu tư của Eastspring Investments là do nhà đầu tư quyết định, xuất phát từ đặc thù một lượng không nhỏ vốn đầu tư là tiền của các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, nên đòi hỏi số một của khách hàng đặt ra cho Công ty là bảo toàn tài sản.

Đây là lý do tại sao 1,2 tỷ Đô la Mỹ danh mục mà Eastspring Investments đang quản lý tại Việt Nam, thì có tới 2/3 giá trị đầu tư vào trái phiếu Chính phủ dài hạn. Dẫu vậy, Công ty sẽ dành một lượng vốn phù hợp, để triển khai các hoạt động đầu tư linh hoạt nhằm gia tăng lợi nhuận hợp lý.

Hoàng Xuân

hanhle

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên