TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vietcombank khó lên sàn trong năm nay

Vietcombank khó lên sàn trong năm nay

Gần đây, thị trường xanh trở lại đã khiến các nhà đầu tư quan tâm hơn đến “ông lớn” Vietcombank, bởi việc Vietcombank dù có lên sàn đúng hạn hay không cũng ảnh hưởng đến thị trường.

Thứ sáu tuần qua, ông Nguyễn Hoà Bình, chủ tịch HĐQT ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết Vietcombank vẫn đang đối mặt với nhiều vướng mắc trên bàn đàm phán. Bất đồng về giá là trở ngại đầu tiên ông đề cập, mức giá bán vẫn chưa ngã ngũ với nhà đầu tư chiến lược nước ngoài.

Vietcombank vừa khởi động lại quá trình đàm phán với đối tác chiến lược nước ngoài. “Tham gia vào Vietcombank vẫn là việc tối ưu mà các đối tác quyết tâm đạt được”, một nguồn tin ở HĐQT Vietcombank cho biết. Ngoài ra, tập đoàn IFC đầu tuần qua cũng bày tỏ ý định trở thành cổ đông chiến lược nước ngoài hoặc cổ đông bình thường của Vietcombank.

Theo điểm c khoản 3 điều 6 nghị định 109, nhà đầu tư chiến lược mua cổ phần theo giá không thấp hơn giá đấu giá thành công bình quân. Nhưng viện vào những ràng buộc lâu dài trong vai trò cổ đông chiến lược, đối tác đưa mức giá không như Vietcombank kỳ vọng. Vietcombank gặp khó ở chỗ, nếu lựa chọn phương thức giảm giá bán, thì ngoài vi phạm nghị định 109, có nguy cơ nhà đầu tư trong nước mất niềm tin vào cổ phiếu Vietcombank bởi mức giá bình quân 107.806 đồng/cổ phần họ đã đấu giá mua trước đó.

Vướng mắc nữa là thặng dư vốn cổ phần. Mặc dù gần như ngã ngũ là Vietcombank sẽ chuyển giao 70% thặng dư vốn phát hành về cho Nhà nước. Nhưng việc chỉ giữ được hơn 3.200 tỉ đồng từ đợt phát hành lần đầu đã khiến Vietcombank nặng lòng không ít khi phải chia tay phần vốn khổng lồ này (hơn 7.500 tỉ đồng).

Về sở hữu, Nhà nước vẫn đang nắm giữ gần 90% vốn điều lệ, nhưng Vietcombank đã chính thức chuyển sang hoạt động theo cơ chế và mô hình của một ngân hàng thương mại cổ phần từ tháng 5 vừa qua. Quyền sở hữu ảnh hưởng đến quản trị. Việc chuyển đổi tổ chức và quản trị từ mô hình quốc doanh sang mô hình cổ phần là một thách thức không nhỏ.

Những khó khăn kể trên giải thích vì sao Vietcombank lùi thời điểm niêm yết, dù đầu năm Thủ tướng Chính phủ đã có công văn 489 định hướng Vietcombank niêm yết vào tháng 6.2008 và đại hội cổ đông tháng 4.2008 quyết định lên sàn trong năm nay. Trong cuộc nói chuyện thứ sáu qua, ông Nguyễn Hoà Bình thể hiện quyết tâm Vietcombank lên sàn trong năm nay, nhưng vẫn chưa cho biết rõ thời gian lên sàn. “Giá bán cho nhà đầu tư chiến lược chưa ngã ngũ thì chưa thể tính tới bước tiếp theo”, ông nói.

Giá cổ phiếu Vietcombank hiện lình xình ở mức 50.000 – 60.000 đồng/cổ phiếu, so ra đã rớt hơn 50% so với giá hồi cuối năm 2007.

Theo Hồng Sương
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên