TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vietnam Airlines xin chọn tư vấn quốc tế để cổ phần hóa

Vietnam Airlines xin chọn tư vấn quốc tế để cổ phần hóa

Để xác định giá gói thầu tư vấn, Vietnam Airlines đã chào thầu sơ bộ với 8 ngân hàng quốc tế và đề xuất giá gói thầu lên gần 3,9 triệu đô-la Mỹ.

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc xem xét cơ chế đặc thù trong đấu thầu thuê tư vấn tài chính quốc tế để cổ phần hóa Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines).

Trước đó, để xác định giá gói thầu tư vấn, Vietnam Airlines đã chào thầu sơ bộ với 8 ngân hàng quốc tế và đề xuất giá gói thầu lên gần 3,9 triệu đô-la Mỹ.

Do các nhà thầu được Vietnam Airlines đề nghị chọn đều là các tổ chức nước ngoài không nằm trong danh sách tổ chức tư vấn định giá do Bộ Tài chính công bố nên Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng xem xét quyết định danh sách nhà thầu được tham gia đấu thầu, tạo điều kiện để tiếp tục triển khai việc cổ phần hóa tổng công ty này theo quy định.

Theo Bộ GTVT, việc đấu thầu lựa chọn nhà tư vấn tài chính quốc tế để cổ phần hóa chỉ là giai đoạn đầu để thực hiện đề án cổ phần hóa tổng công ty này, chưa phải là dự án đầu tư và phải tuân theo thông lệ quốc tế.

Việc xác định giá gói thầu tư vấn không thể thực hiện theo đúng quy định tại Khoản 2, Điều 10, Nghị định số 85/2009/NĐ-CP về hướng dẫn thi hành Luật Đấu thầu và lựa chọn nhà thầu xây dựng theo Luật Xây dựng do các thông tin để xác định giá gói thầu không đầy đủ.

Bộ GTVT đã có văn bản xin ý kiến Bộ Tài chính và Bộ Tài chính đã đề nghị báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định phương pháp xác định giá gói thầu, cơ cấu và giá trị gói thầu theo các nguyên tắc do Vietnam Airlines đề xuất.

Việc cổ phần hóa Vietnam Airlines chậm so với tiến độ đề ra một phần do vướng mắc ngay từ khâu thuê nhà tư vấn tài chính quốc tế. Theo quy định hiện tại, tổ chức tư vấn tham gia đấu thầu phải nằm trong danh sách mà Bộ Tài chính công bố. Tuy nhiên, các tổ chức tư vấn trong nước lại không thể xác định được giá trị của một doanh nghiệp đặc thù như tổng công ty này vì chưa có tiền lệ và điều này phải theo thông lệ quốc tế.

Ngoài ra, theo quy định, chi phí cho nhà tư vấn cũng bị hạn chế ở mức 500 triệu đồng trong khi việc định giá một hãng hàng không quốc tế phải mất chi phí tới hàng triệu đô la Mỹ. Do đó, Vietnam Airlines không thể quyết định được vấn đề này và phải trình Bộ GTVT xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ.

Vietnam Airlines đề xuất giá gói thầu tư vấn 3,9 triệu đô la Mỹ dựa trên thông tin tham khảo từ các hãng hàng không nước ngoài đã từng được định giá để phục vụ việc sáp nhập. Một trong những yêu cầu nhằm giảm giá gói thầu, theo phương án đề xuất của tổng công ty là nhà thầu nước ngoài phải liên doanh với nhà thầu phụ trong nước để thực hiện việc xác định giá trị doanh nghiệp.

Theo Bình Nguyên
TBKTSG

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên