TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Viglacera sắp bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược ngoại

Viglacera sắp bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược ngoại

Viglacera đang có kế hoạch bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài nhằm mục tiêu tăng gấp 3 kim ngạch xuất khẩu trong vòng 5 năm.

Theo hãng tin Bloomberg, đây sẽ là một trong những vụ bán cổ phần lớn nhất từ trước đến nay của một doanh nghiệp quốc doanh Việt Nam cho đối tác ngoại.

Trong cuộc trao đổi với hãng tin Bloomberg, ông Luyện Công Minh, Chủ tịch Viglacera cho biết, tập đoàn này sẽ bán cổ phần từ 10-20% cho mỗi đối tác nước ngoài, và sẽ có 3 nhà đầu tư được mua cổ phần.

“Các đối tác ngoại sẽ giúp chúng tôi tăng chất lượng sản phẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu sang các thị trường khác, cũng như hỗ trợ tiêu thụ trong nước”, ông Minh nói.

Theo Bloomberg, ngày càng có nhiều công ty Việt Nam tìm đối tác nước ngoài để huy động vốn trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế được cải thiện và các quy định về hạn chế sở hữu được nới lỏng. Hoạt động cấp vốn tín dụng của các ngân hàng ở Việt Nam vẫn còn chặt, bất chấp những nỗ lực mua nợ xấu của Chính phủ. Năm ngoái, tập đoàn bất động sản lớn nhất Việt Nam Vingroup tuyên bố, quỹ Warburg Pincus sẽ dẫn đầu một nhóm nhà đầu tư rót tới 325 triệu USD cho tập đoàn này.

“Các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài có thể giúp bổ sung vốn, kênh phân phối và sự hiểu biết thị trường khi họ lập được liên minh chiến lược phù hợp”, ông Patrick Mitchell, trưởng bộ phận khách hàng tổ chức của Công ty Chứng khoán VinaSecurities, nhận xét.

Viglacrea dự kiến bán cổ phần cho một công ty tài chính, một đối tác công nghệ và một nhà đầu tư thứ ba giúp hỗ trợ hoạt động xuất khẩu. Hiện Viglacera đang trong quá trình đàm phán với một công ty tài chính Nhật Bản và ông Minh dự kiến việc đàm phán sẽ hoàn tất trong năm nay. Tuy nhiên, ông Minh từ chối tiết lộ tên công ty này.

Hôm 6/1, Việt Nam ra nghị định về nâng mức giới hạn cổ phần của nhà đầu tư chiến lược nước ngoài trong các ngân hàng lên 20%, từ 15% trước đó. Bộ Tài chính hiện đã đề xuất kế hoạch lên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về nâng trần sở hữu cổ phiếu có quyền bầu của khối ngoại trong một số ngành lên 60% từ 49% hiện tại.

Thủ tướng đã thúc giục 432 công ty nhà nước bán cổ phần trong 2 năm tới. Tái cơ cấu doanh nghiệp quốc doanh đang là một nhiệm vụ chính trị trung tâm của Chính phủ, doanh nghiệp và các ngành.

Viglacera hiện vẫn đang trong quá trình đàm phán về bán cổ phần. Đây là một phần trong quy trình cổ phần hóa mà trong đó, tập đoàn này đã huy động được khoảng 200,6 tỷ đồng trong đợt IPO vào tháng trước. Cổ phiếu Viglacera có thể được niêm yết trên sàn Hà Nội vào quý 3/2015.

Ông Minh cho hay, tập đoàn này dự kiến sẽ từ từ giảm mức sở hữu của Nhà nước xuống dưới 51% từ mức 75% hiện nay.

Cũng theo ông Minh, Viglacera đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu 10-20% mỗi năm trong vòng 5 năm tới. Ông Minh dự báo, lợi nhuận trước thuế của tập đoàn sẽ tăng hơn gấp đôi lên 300 tỷ đồng trong năm nay, trong khi doanh thu tăng lên 11.000 tỷ đồng từ mức 10,5 nghìn tỷ đồng năm ngoái.

Chỉ số VN-Index của thị trường chứng khoán Việt Nam đã tăng 14% từ đầu năm đến nay, mạnh nhất trong số các thị trường chứng khoán châu Á được Bloomberg theo dõi. Năm ngoái, chỉ số này tăng 22%, mạnh nhất từ năm 2009, một phần do các nhà đầu tư ngoại mua ròng 263 triệu USD.

Theo Diệp Vũ

thanhhuong

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên