TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VinaCapital: Nhà đầu tư Trung Quốc quan tâm hơn đến Việt Nam

VinaCapital: Nhà đầu tư Trung Quốc quan tâm hơn đến Việt Nam

Những người sáng lập ra VinaCapital cho rằng một số quỹ mở và nhà đầu tư nước ngoài sẽ có thể vào Việt Nam sau thời điểm tháng 1/2011.

Những người sáng lập ra VinaCapital cho rằng một số quỹ mở và nhà đầu tư nước ngoài sẽ có thể vào Việt Nam sau thời điểm tháng 1/2011.

Theo ông Don Lam và bà Katherine Yip-Geicke, năm vừa qua không phải năm tốt đối với thị trường chứng khoán Việt Nam.

Thế nhưng nhóm người đồng sáng lập ra VinaCapital lạc quan về thị trường với P/E hiện đạt 9,5 lần và Ngân hàng Thế giới dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong khoảng thời gian từ nay đến năm 2015 đạt 6,5 đến 7,5%/năm.

Số liệu mới nhất khá ấn tượng thế nhưng không phải thật sự nổi bật đối với thị trường thuộc khu vực châu Á – Thái Bình Dương. P/E tại thị trường Thái Lan và Indonexia hiện đạt lần lượt 14 lần và từ 15 đến 17 lần.

Mọi chuyện sẽ sáng sủa hơn với nhà đầu tư sau thời điểm tháng 1/2011.

Lý do khác để lạc quan, theo ông Don Lam và bà Katherine Yip-Geicke, chính là Bộ phận phân tích kinh tế của Economist (EIU), sau khi thực hiện khảo sát đối với khoảng 1.000 giám đốc điều hành cao cấp tại các công ty quốc tế cho rằng Việt Nam đứng thứ 2 về mức độ hấp dẫn đầu tư, chỉ sau Trung Quốc và cao hơn so với Ấn Độ hay Braxin.

Hơn thế nữa, sự quan tâm của nhà đầu tư Trung Quốc đến thị trường Việt Nam đang tăng lên. Một vài công ty thuộc Trung Quốc Đại Lục đang cố gắng chuyển hoạt động sang Việt Nam, chủ yếu bởi chi phí tại Trung Quốc tăng cao.

Công ty sản xuất máy tính xách tay hàng đầu của Đài Loan Compal đã mở nhà máy tại miền Bắc Việt Nam, ngoài ra Foxconn cũng sẽ mở nhà máy bên cạnh Compal.

Chính VinaCapital đang trong quá trình đối thoại về khả năng liên doanh với một số công ty Trung Quốc Đại Lục, không chỉ trong vai trò chuyên gia tư vấn đầu tư và còn là nhà đầu tư tiềm năng vào dự án tại Việt Nam.

Lợi thế khác đối với nhà đầu tư Trung Quốc chính là họ không cần thị thực để làm việc hoặc đến Việt Nam và họ hiểu rõ tình hình chính trị, kinh tế của Việt Nam. Hơn nữa, đường cao tốc nối Việt Nam và khu vực miền Nam Trung Quốc sẽ củng cố quan hệ Việt Nam – Trung Quốc.

Ông Don Lam nói: “Nhà đầu tư Trung Quốc đang cố gắng tìm kiếm cơ hội đầu tư bên ngoài Trung Quốc, tất yếu họ tìm đến Việt Nam nơi nhà đầu tư phương Tây đã rót vốn những năm qua.”

Ngọc Diệp
Theo Asian Investors

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên